Lợi ích và kỹ năng quan trọng khi làm việc theo nhóm

Hoàng Thúy Ngọc 08/03/2018

Hiện nay, các công ty sản xuất kinh doanh thường đòi hỏi ứng viên của mình có khả năng làm việc theo nhóm. Trong các dự án, các nhân viên cần phải phối hợp với nhau, cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung.

Lợi ích đạt được khi làm việc nhóm là gì? Nhân viên cần có kỹ năng gì để hợp tác làm việc nhóm một cách thuận lợi và cùng nhau đạt được mục tiêu chung của công ty?

1.    Những lợi ích mà làm việc nhóm đem lại.

Các thành viên trong nhóm được cùng nhau thảo luận, đưa ra các phương án, chọn lựa phương án tốt nhất để hoàn thành được mục tiêu chung mà Công ty đề ra.
Khi các thành viên trong nhóm cùng nhau hợp tác làm việc, họ sẽ có cơ hội học hỏi lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Họ học hỏi được cách xử lý tình huống xảy ra, học hỏi từ những thành viên khác và cả lãnh đạo.
Hoạt động theo nhóm giúp mỗi thành viên được thể hiện bản thân, nói ra ý kiến của cá nhân mình mà không bị gò bó hay dập khuôn. Giúp thành viên dễ được công nhận hơn qua ý kiến của thành viên khác trong nhóm và qua cách thể hiện bản thân mình trong nhóm mà người lãnh đạo có thể nhìn nhận thấy.
Hoạt động và quản lý theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các thành viên và người lãnh đạo. Giúp mọi người hiểu nhau và hoà đồng hơn, tạo ra môi trường làm việc năng động và hiệu quả. Từ đó tạo nên một văn hóa của doanh nghiệp chuyên nghiệp và năng động.
Hoạt động theo nhóm giúp phát huy khả năng phối hợp những bộ óc sáng tạo để đưa các quyết định đúng đắn. Mỗi cá nhân trong nhóm sẽ được đưa ra quyết định, ý kiến của cá nhân mà họ cho thấy ý kiến, phương án của họ là tốt và khả thi. Từ những ý kiến mà họ đưa ra sẽ được cả nhóm thảo luận và xem xét và chọn ra phương án tốt nhất.

Lợi ích khi làm việc nhóm

Lợi ích khi làm việc nhóm

 

2.    Những kỹ năng làm việc nhóm

Lắng nghe người khác: Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, bởi không ai hoàn hảo cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót, các thành viên trong nhóm là những người lắng nghe phải phát hiện ra thiếu sót đó để góp ý giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn. Nếu ngược lại các ý kiến không được lắng nghe và luôn đưa ra quan điểm cá nhân thì hoạt động nhóm không đạt được hiệu quả.
Kỹ năng tổ chức công việc: Kỹ năng tổ chức công việc là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải có khả năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau, không được thiên vị giữa các thành viên trong nhóm. Ngoài ra kỹ năng làm việc nhóm là phải biết cách tổ chức công việc. Đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc, các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình công việc quá chậm so với những thành viên khác, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.
Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau: Trong cùng một nhóm các thành viên phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình  gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau. Bên cạnh đó các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Như vậy sẽ gây nên sự bất hòa ở trong nhóm và khiến hoạt động của nhóm không được hiệu quả.
Có trách nhiệm với công việc được giao: Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo hiệu quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.

>>> DTC thông báo tuyển dụng lập trình viên năm 2019

>>> DTC thông báo tuyển dụng nhân viên kinh doanh năm 2019

Biên tập:

Hoàng Thúy Ngọc

Thông tin doanh nghiệp:
Công ty TNHH Công Nghệ Ứng Dụng và Truyền thông DTC
Địa chỉ: Số 14, Pháo Đài Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Hotline: 0243.557.3636
Email: Info@dtctech.vn
Tham khảo các dịch vụ của chúng tôi tại đây.

 

 

 

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.