Đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng nhờ mua nước, tôi quay lưng bỏ về không ngờ nhận được câu: "Ngày mai bạn có thể đi làm!"

Phạm Khánh Chi 25/10/2021

Mọi hành động, ngôn ngữ của bạn trong buổi phỏng vấn đều có thể trở thành yếu tố quyết định bạn có phù hợp với công việc hay không.

Qua rồi cái thời nhà tuyển dụng chỉ chăm chăm soi bằng cấp, kinh nghiệm của ứng viên để tuyển người. Hiện tại, nhiều nhà tuyển dụng đã thay đổi quy cách phỏng vấn và làm khó người xin việc bằng những câu hỏi cũng như yêu cầu vượt khỏi tưởng tượng. Nhờ cách này, họ có thể đánh giá ứng viên một cách khách quan và trực tiếp hơn, từ đó tìm được người phù hợp cho công ty mình.

Mới đây, dân tình tiếp tục xôn xao vì câu chuyện đi xin việc của một thanh niên. Theo đó, thanh niên này đã nghỉ việc ở nhà 6 tháng và mọi thứ vẫn ổn nhưng do áp lực từ phụ huynh nên anh chàng vẫn phải liên tục nộp hồ sơ cho nhiều công ty khác nhau. Sau nhiều nỗ lực, một công ty đã liên hệ với anh chàng để hẹn phỏng vấn. Nhận ra đây là công ty đối thủ với công ty gần nhất mình làm, ban đầu thanh niên này cảm thấy hơi ngập ngừng. Tuy nhiên, nghĩ đến mức lương thưởng và các đãi ngộ công ty này giới thiệu, anh chàng vẫn quyết định thử thách.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện trong một phòng họp nhỏ, người phỏng vấn là một người đàn ông trung niên. Sau một vài câu chào hỏi đơn giản, người phỏng vấn nhìn vào sơ yếu lý lịch của nam thanh niên. Có lẽ vì nhận ra công ty anh chàng từng là công ty đối thủ nên người phỏng vấn tỏ ra không thân thiện cho lắm.

Người phỏng vấn hỏi: "Cậu đã từng làm việc ở công ty XX nhỉ, tại sao cậu lại chọn chuyển sang công ty chúng tôi thế?".

Nam ứng viên đáp: "Thực ra tôi không phải người có thói quen nhảy việc. Vấn đề là sếp cũ ở công ty trước quá khắt khe với nhân viên và tôi hoàn toàn không nhận ra triển vọng phát triển nào của bản thân cả. Tôi gia nhập quý công ty với hy vọng sẽ nâng cao được giá trị bản thân".

Người phỏng vấn gật đầu rồi nói tiếp: "Cậu từng làm công việc này rồi nên chắc sẽ không có vấn đề gì".

Nhà tuyển dụng có thể đặt ra một tình huống bất ngờ buộc bạn phải tìm cách giải quyết nhanh
Nhà tuyển dụng có thể đặt ra một tình huống bất ngờ buộc bạn phải tìm cách giải quyết nhanh (Ảnh minh họa)

Ngay lúc nam thanh niên tính nói vài lời cảm ơn, người phỏng vấn bất ngờ đưa ra yêu cầu: "Cậu có thể xuống sảnh mua giúp tôi chai nước được không? Nhớ xin kèm cả ly đá nữa".

Nghe xong, nam ứng lập tức đứng lên và nghiêm túc trả lời: "Vị trí tôi ứng tuyển vào công ty anh không yêu cầu tôi phải phục vụ trà nước, hơn nữa tôi cũng chưa phải là người của công ty anh, mong anh tôn trọng tôi". Nói đoạn, anh chàng quay lưng về phía cửa và dự định ra về luôn.

Nhìn thấy điều này, người phỏng vấn đã ngăn anh chàng lại. Người phỏng vấn mỉm cười: "Xin chúc mừng, cậu đã được công ty chúng tôi tuyển dụng. Thứ lỗi cho tôi vì đã đặt ra tình huống như vậy dành cho cậu. Nếu cậu thực sự ngoan ngoãn đi mua nước cho tôi thì có lẽ tôi thực sự chỉ có thể nói lời tạm biệt".

Có thể thấy đây chỉ là một trong vô số những yêu cầu oái oăm mà bạn có thể gặp phải trong một buổi phỏng vấn xin việc. Mọi thứ yêu cầu bạn phải có EQ và phản xạ cực nhanh để có thể đưa ra đáp án hợp lý nhất. Về phần mình, bạn có hiểu dụng ý của nhà tuyển dụng trong câu chuyện kể trên không?

Theo M416

Pháp luật & Bạn đọc

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.