Viettel Post dùng 200 robot chia hàng thay con người: Làm việc được trong bóng tối, không cần điều hòa, sản lượng tăng 3,5 lần, nhân sự giảm 60%

Nguyễn Thanh Hằng 24/01/2024

Đây là bước khởi đầu cho hành trình chuyển mình thành một công ty logistics theo hướng chuyên nghiệp, xanh và hiệu quả của Viettel Post. Trong đó, hệ sinh thái logistics bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… đều được phát triển bởi đội ngũ 100% kĩ sư, chuyên gia người Việt.

Ngày 17/1, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam. 

Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh được Viettel Post khai trương nằm trong kho hàng diện tích 32.000 mét vuông tại Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), được giới thiệu là có mức tự động hóa cao nhất Việt Nam. Tại đây sử dụng 200 robot tự hành chia chọn hàng hoá (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter). Viettel Post là công ty logistic đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ robot AGV, nhờ đó nâng mức độ tự động hóa trong khâu chia chọn hàng của Viettle Post lên 99%.

Với hơn 40 cổng xuất/nhập hàng, gần 1.200 cổng chia, tổ hợp có công suất xử lý lên đến 1,4 triệu bưu phẩm/ngày, tăng 40% so với trước đây, giúp nâng mức chịu tải toàn hệ thống Viettel Post lên 4 triệu bưu phẩm/ngày, tương đương đáp ứng 50% dung lượng thương mại điện tử tại Việt Nam. Tỉ lệ sai sót của tổ hợp gần như bằng 0, rút ngắn thời gian chuyển phát toàn trình từ 8-10 giờ, tăng 3,5 lần sản lượng. Nhờ tự động hoá, tổ hợp cũng giúp giảm 60% số lượng nhân sự.

 
Viettel Post đưa 200 robot vào chia chọn hàng hóa: Làm việc được trong bóng tối, không cần điều hòa, sản lượng tăng 3,5 lần, nhân sự giảm 60% - Ảnh 1.

Robot tự hành chia chọn hàng hoá tại Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post

Quản lý giám sát vận hành khu tổ hợp là hệ thống NOC theo dõi hành trình của từng đơn hàng thời gian thực. Hệ thống giám sát thông minh gồm công nghệ Digital Twin, camera AI, kiểm soát trạng thái của toàn bộ hệ thống thiết bị và hoạt động khai thác hàng hóa, phát hiện và cảnh báo về các hành vi bất thường, giúp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Hệ sinh thái logistics bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… đều được phát triển bởi đội ngũ 100% kĩ sư, chuyên gia người Việt, hoàn thiện trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, với các hệ thống có quy mô tương tự, các doanh nghiệp lớn trên thế giới mất khoảng 2 năm triển khai để có thể đưa vào sử dụng thực tế. 

Không chỉ là một doanh nghiệp chuyển phát

Cũng tại sự kiện, Viettel Post cho biết sẽ không chỉ làm tốt trong lĩnh vực chuyển phát như trước kia mà đang trong hành trình chuyển mình thành một công ty logistics theo hướng chuyên nghiệp, xanh và hiệu quả, làm tốt các lĩnh vực then chốt như công viên logistics, cửa khẩu thông minh, hạ tầng logistics xuyên biên giới, hệ thống liên vận giúp kết nối đồng bộ các trung tâm, khu công nghiệp, vùng nuôi trồng,... với các hub giao thông đường bộ, biển, cửa khẩu,...

Trung tá Hoàng Trung Thành - Tổng giám đốc Viettel Post cho biết, hệ thống cửa khẩu thông minh mà Viettel Post dự kiến triển khai sẽ được ứng dụng các công nghệ vận tải xuyên biên giới bằng xe tự hành AGV, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, 24/24 giờ, được điều khiển bằng mạng 5G, từ đó tăng công suất thông quan lên 4-5 lần, giải quyết triệt để tình trạng tắc biên và giảm chi phí thông quan tới 70%.

Trong khi đó, hệ thống công viên logistics sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ logistics như công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dịch vụ thông quan, kiểm hóa, kiểm dịch mà kết quả sẽ được công nhận ở các quốc gia khác

Hệ thống đường sắt liên vận quốc tế sẽ giúp Viettel Post kéo cửa khẩu từ biên giới sâu vào trong nội địa. Hàng hóa sẽ được thông quan, kiểm hóa, kiểm dịch tại ga Yên Viên, Sóng Thần, tránh tình trạng lệ thuộc vào các cửa khẩu truyền thống như hiện nay.

Tổng giám đốc Viettel Post cũng chia sẻ một số công nghệ mà Viettel Post đang từng bước làm chủ. 

Trong đó có hệ thống robot và AGV, phân làm 3 nhóm dựa theo công năng sử dụng, căn cứ theo tải trọng. Cụ thể, robot phục vụ cho chia chọn như trung tâm tại Quang Minh có tải trọng tối đa 10kg. Thứ hai, hệ thống AGV phục vụ cho hoạt động cất, lấy hàng trong kho thông minh với tải trọng lên tới 500kg. Thứ ba, hệ thống xe tự hành cho container với tải trọng 20-25 tấn, có thể hoạt động tại các cảng biển. 

Năm 2024 này, Viettel Post sẽ đưa vào hoạt động trung tâm khai thác tại Cần Thơ với công nghệ chia chọn, hệ thống kho thông minh do công nghệ hoàn toàn do doanh nghiệp này làm chủ. 

Ngoài ra, Viettel Post cũng sử dụng các công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng. Hệ thống kho thông minh không cần bật điện do toàn bộ robot được hoạt động trong môi trường thiết kế sẵn trong bóng tối, cũng không cần bật điều hòa giúp tiết kiệm điện năng

Công nghệ quản lý vận tải thông minh giúp quản lý định tuyến, tối ưu hành trình và hiệu suất sử dụng thùng xe, giám sát xe và hành trình hàng hóa theo thời gian thực, các ứng dụng phục vụ giám sát phân tích tải của hệ thống qua đó đưa phương án khai thác hợp lý nhất. Hiện Viettel Post đang quản lý khoảng 4.000 phương tiện vận tải nhưng sẽ tăng lên 30.000-40.000 xe trong thời gian tới, chạy liên vận sang các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc.

"Sau viễn thông, Logistics sẽ là con đường tiếp theo để Viettel "Go Global", Trung tá Hoàng Trung Thành nói. 

Hiện Viettel Post đã đầu tư và hoạt động tại Myanmar, Campuchia. Trong năm 2024, công ty sẽ đầu tư và hoạt động tại Lào, Thái Lan và Trung Quốc với định hướng dài hạn là tạo ra kết nối thương mại xuyên biên giới. Giai đoạn thứ hai của kế hoạch "Go Global", Viettel Post sẽ nghiên cứu mở rộng tiếp tại Nhật, Úc, châu Âu và Mỹ.

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh: “Sự kiện khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam là bước đầu của quá trình xây dựng hạ tầng logistic thông minh. Bên cạnh hai hạ tầng quốc gia đã được Viettel xây dựng ở quy mô rộng nhất và lớn nhất Việt Nam là hạ tầng viễn thông và hạ tầng số, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng logistic quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistic của khu vực và thế giới, tham gia thực hiện mục tiêu đến năm 2025, ngành logsitic sẽ đóng góp 5-6% vào GDP". 

Thanh Hằng

Nguồn: Cafebiz

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.