USB Type-C sẽ là bắt buộc đối với điện thoại được bán ở Liên minh Châu Âu "vào mùa thu năm 2024"

Trang Bui 07/06/2022

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về luật buộc tất cả điện thoại thông minh tương lai được bán ở EU - bao gồm cả iPhone của Apple - phải được trang bị cổng USB-C phổ biến để sạc có dây vào mùa thu năm 2024.

USB Type-C sẽ là bắt buộc đối với điện thoại được bán ở Liên minh Châu Âu "vào mùa thu năm 2024"
Bộ sưu tập cáp USB-C. Ảnh Amelia Holowaty Krales / The Verge

Quy tắc cũng sẽ áp dụng cho các thiết bị điện tử khác bao gồm máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và thiết bị đọc sách điện tử. Máy tính xách tay sẽ phải tuân thủ quy tắc vào một ngày sau đó.

Luật này đã được xây dựng trong hơn một thập kỷ, nhưng một thỏa thuận về phạm vi của nó đã đạt được vào sáng nay sau các cuộc đàm phán giữa các cơ quan khác nhau của EU.

“Hôm nay, chúng tôi đã biến bộ sạc thông thường thành hiện thực ở Châu Âu!” Báo cáo viên của Nghị viện Châu Âu Alex Agius Saliba cho biết trong một tuyên bố báo chí. “Người tiêu dùng châu Âu đã thất vọng từ lâu với việc chồng chất nhiều bộ sạc trên mọi thiết bị mới. Giờ đây, họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử di động của mình ”. Luật cũng bao gồm các điều khoản được thiết kế để giải quyết các bộ sạc không dây trong tương lai, cũng như hài hòa các tiêu chuẩn sạc nhanh.

Luật vẫn cần được Nghị viện và Hội đồng EU thông qua vào cuối năm nay, nhưng điều này dường như chỉ là hình thức. Trong một thông cáo báo chí, Nghị viện Châu Âu tuyên bố rõ ràng rằng luật sẽ có hiệu lực "vào mùa thu năm 2024." Đến ngày này, tất cả các thiết bị được điều chỉnh bởi luật pháp và được bán ở Liên minh Châu Âu sẽ phải sử dụng USB-C để sạc có dây.

Việc giới thiệu “bộ sạc thông dụng” là một nỗ lực của EU nhằm cắt giảm rác thải điện tử và giúp cuộc sống của người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn. Các nhà lập pháp hy vọng rằng, trong tương lai, điện thoại và các thiết bị tương tự sẽ không cần đi kèm bộ sạc trong hộp vì người mua sẽ có sẵn các phụ kiện thích hợp ở nhà. EU ước tính rằng đạo luật này có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 250 triệu euro mỗi năm khi “mua bộ sạc không cần thiết” và cắt giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Thỏa thuận này sẽ có tác động lớn nhất đến Apple, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn duy nhất vẫn sử dụng cổng độc quyền thay vì USB-C. Năm 2021, Apple đã bán được 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, trong đó khoảng 56 triệu chiếc được bán ở châu Âu.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo liệu EU có nhắm mục tiêu cụ thể đến Apple hay không, Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU, cho biết đây không phải là trường hợp. “Quy tắc áp dụng cho tất cả thiết bị điện tử. Nó không được chấp nhận để chống lại bất kỳ ai, ”Breton nói. “Chúng tôi đang làm việc cho người tiêu dùng, không phải cho các công ty và chúng tôi phải đưa ra các quy tắc cho các công ty này; các quy tắc rõ ràng để gia nhập thị trường nội bộ. ”

Báo cáo viên Saliba nói thêm: "Trong thời gian hai năm, nếu Apple muốn bán sản phẩm của họ trong thị trường nội bộ của chúng tôi, họ phải tuân thủ các quy tắc của chúng tôi và thiết bị của họ sẽ phải là USB-C."

Tuy nhiên, thông cáo báo chí của Liên minh Châu Âu cho biết luật mới áp dụng cho các thiết bị “có thể sạc lại được qua cáp có dây”. Điều này có nghĩa là Apple có thể tránh thêm USB-C vào các thiết bị của mình bằng cách tạo ra một chiếc điện thoại chỉ sạc không dây (như đã được đồn đại trước đây). Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho biết công ty đang thử nghiệm iPhone với USB-C trong nội bộ và nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple tuyên bố Apple có thể thực hiện chuyển đổi sớm nhất là vào năm sau. Apple đã sử dụng chuẩn USB-C trên máy tính xách tay và một số máy tính bảng.

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch hiện tại của họ cho đạo luật này vào tháng 9 năm ngoái, nhưng nỗ lực của khối nhằm buộc các nhà sản xuất sử dụng một tiêu chuẩn sạc chung đã có từ hơn một thập kỷ trước. Trong những năm kể từ đó, các nhà sản xuất Android đã tập trung vào micro USB và sau đó là USB-C làm tiêu chuẩn sạc phổ biến được lựa chọn, trong khi Apple chuyển từ cung cấp điện thoại có đầu nối 30 chân độc quyền sang Lightning.

Apple đã đẩy lùi nỗ lực của Liên minh Châu Âu để buộc USB-C trên các thiết bị của họ. Người phát ngôn của Apple nói với Reuters năm ngoái: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại đầu nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”. Người ta cũng lập luận rằng việc buộc chuyển sang USB-C sẽ tạo ra rác thải điện tử hơn là giảm lượng rác thải, vì nó sẽ khiến hệ sinh thái phụ kiện Lightning hiện có của Apple trở nên dư thừa.

Các nhà phê bình cho rằng luật mới sẽ kìm hãm sự đổi mới bằng cách không khuyến khích các nhà sản xuất phát triển các tiêu chuẩn sạc được cải thiện. EU phủ nhận trường hợp này và cho biết họ sẽ cập nhật luật khi công nghệ mới được phát triển.

Breton nói trong cuộc họp báo: “Đừng nghĩ rằng chúng tôi sẽ thành công trong 10 năm tới. “Chúng tôi có một tiêu chuẩn đang được phát triển và chúng tôi có một đội ngũ chuyên trách sẽ theo dõi sát sao tất cả những điều này và điều chỉnh theo thời gian. Chúng tôi sẽ phát triển ”.

Tuy nhiên, một khía cạnh của luật vẫn chưa được giải quyết là tiêu chuẩn sạc cho máy tính xách tay. Trong khi các nhà sản xuất điện thoại sẽ có 24 tháng sau khi luật được thông qua vào mùa hè này để điều chỉnh thiết bị của họ, thì thời hạn đó đối với các nhà sản xuất máy tính xách tay lại dài hơn: 40 tháng. Các nhà lập pháp EU cho rằng điều này là do khó khăn trong việc tạo ra một bộ sạc tiêu chuẩn áp dụng cho máy tính xách tay với các yêu cầu điện năng khác nhau.

Báo cáo viên Saliba cho biết: “Chúng tôi không có sự chắc chắn về công nghệ trên một tiêu chuẩn có thể đáp ứng cho máy tính xách tay từ 100 đến 240 watt. “Đó là lý do của chúng tôi kéo dài thời hạn để máy tính xách tay có một tiêu chuẩn rõ ràng.”

Trang Bùi - Theo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.