Trung Quốc đang thực hiện chặt chẽ các biện pháp để ngăn xuống dốc của tiền tệ

Thần Thị Tuyết 06/09/2022

Việc đồng Nhân dân tệ mới đây giảm giá xuống mức thấp nhất 2 năm so với đồng USD đã làm gia tăng thêm thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc - những người đang cố gắng giữ thế cân bằng mong manh sao cho vừa hỗ trợ nền kinh tế đang đuối sức rõ rệt vừa không gây ra mất ổn định tài chính.

Trung Quốc đưa ra mức ấn định mạnh hơn dự kiến ​​cho ngày thứ 10 và cho biết họ sẽ cho phép các ngân hàng dự trữ ngoại tệ ít hơn, động thái quan trọng nhất của họ vẫn chưa ổn định đồng nhân dân tệ đang suy yếu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,9096 mỗi đô la vào thứ Ba, sau khi đồng tiền này di chuyển xuống mức thấp nhất trong hai năm. Điều đó xảy ra một ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết các tổ chức tài chính sẽ chỉ cần giữ 6% dự trữ ngoại hối của họ từ ngày 15 tháng 9, giúp tăng nguồn cung đô la và các loại tiền tệ khác trong nước một cách hiệu quả. Mức giảm 2 điểm phần trăm là mức giảm lớn nhất trong dữ liệu từ năm 2004. 

Mặc dù các động thái này sẽ hạn chế sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ so với đồng bạc xanh, nhưng chúng không cho thấy ngân hàng trung ương đang cố gắng đảo ngược các khoản lỗ. Khoon Goh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, cho biết: Các nhà chức trách có thể muốn làm chậm tốc độ mất giá nhưng họ không “vẽ một đường thẳng trên cát để giữ mức cụ thể nào trong thời điểm hiện tại”. 

Câu hỏi đặt ra là liệu sẽ có hành động cứng rắn hơn từ các nhà chức trách nếu đồng nhân dân tệ bắt đầu tiếp cận mức tâm lý 7 USD / USD hay không, ông nói.

Đặt cược vào đồng nhân dân tệ là một chiến lược thành công trong tháng qua. Đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5% do chiến lược Covid-Zero của Trung Quốc làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã mỏng manh và việc Mỹ tăng lãi suất tích cực đã làm nhanh chóng dòng vốn chảy ra của Mỹ. Sự sụt giá diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Bắc Kinh, quốc gia đang chuẩn bị cho cuộc cải tổ đảng kéo dài hai thập kỷ vào tháng tới. Đó là lý do tại sao giữ ổn định thị trường ngoại hối là điều tối quan trọng đối với các nhà chức trách, vì đồng nhân dân tệ lao dốc một cách mất trật tự có thể tràn sang chứng khoán và gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính. 

sự xuống dốc tiền tệ ở Trung Quốc

(ảnh: Bloomberg)

PBOC đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn sự suy giảm đồng nhân dân tệ trong hai tuần qua. Các mức cố định mạnh hơn dự kiến ​​trong 10 phiên liên tiếp đánh dấu thời gian dài nhất có xu hướng giảm mạnh kể từ năm 2019. Việc cắt giảm tỷ lệ tiền gửi ngoại hối hôm thứ Hai lớn gấp đôi so với mức giảm của tháng Tư. Cũng trong ngày thứ Hai, Phó Thống đốc PBOC Liu Guoqiang nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc có thể duy trì đồng nhân dân tệ ở mức ổn định, đồng thời nói thêm rằng đây sẽ là “chuẩn mực” trong ngắn hạn để đồng tiền Trung Quốc biến động theo hai cách.

Đồng nhân dân tệ trong nước ít thay đổi vào lúc 6.9357 vào lúc 10:54 sáng ở Bắc Kinh. Tỷ giá tham chiếu 6,9 mỗi đô la đang được các nhà giao dịch tiền tệ theo dõi chặt chẽ vì nó đã khiến đồng nhân dân tệ thua lỗ mạnh trong quá khứ.

Theo : Bloomberg

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.