Top những cách Doanh nghiệp có thể kéo dài tuổi thọ trạm cân ô tô điện tử

Nguyễn Thanh Hằng 21/02/2024

Để kéo dài tuổi thọ của một trạm cân điện tử, cần thực hiện các biện pháp bảo quản và bảo dưỡng thường xuyên. Các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện để đảm bảo cân ô tô điện tử hoạt động lâu bền nhất có thể. Quá trình này giúp phát hiện những vấn đề lỗi nghiêm trọng có thể xảy ra trong tương lai và giúp giảm bớt thiệt hại trong hệ thống trạm cân điện tử của doanh nghiệp.

1. Duy trì sự sạch sẽ cho cân
Xe chuyên chở hàng hóa của doanh nghiệp sẽ không tránh được việc tiếp nhận nhiều bụi bẩn, dầu, hóa chất, rác...trong quá trình tham gia giao thông. Và những tác nhân này có thể tích tụ lại mặt bàn cân khi xe di chuyển lên xuống trên cân để đo lường trọng lượng.

Bởi vậy, việc kiểm tra hàng tuần và vệ sinh sạch sẽ, nhất là vị trí đặt để cầu cân (bàn cân ô tô điện tử) sẽ giúp duy trì tuổi thọ cho trạm cân của doanh nghiệp.

2. Tránh cân quá tải phá hủy
Mỗi dòng cân ô tô điện cho khả năng chịu tải nặng khác nhau và thường được quy định phổ biến về quá tải an toàn khoảng 120% và quá tải phá hủy 150%.

Ví dụ: Nên bạn đang sử dụng cân ô tô điện tử 100 tấn thì mức tải an toàn tốt nhất cho cân là 100 tấn, bạn có thể cân xe 120 tấn nhưng đừng quá lạm dụng bởi lâu sẽ gây hưu hại bàn cân. Tuyệt đối không nên cân bằng hoặc quá 150 tấn bởi tải trọng quá lớn sẽ làm gãy võng bàn cân hoặc hưu hại thiết bị cân, đặc biệt là bộ phận cảm biến lực.

3. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng và vận hành trạm cân
Sau khi hoàn thiện lắp, các đơn vị cung cấp trạm cân điện tử sẽ hướng dẫn chi tiết việc vận hành và sử dụng hệ thống cân và truyền đạt các lưu ý khi sử dụng trạm cân. Ngoài ra, việc nắm bắt rõ cách hoạt động của cầu cân và thiết bị cân sẽ giúp bạn phát hiện dễ dàng ra những sai sót trước khi chúng phát triển thành khó khăn gây gián đoạn hoạt động đo lường của doanh nghiệp bạn.

4. Đảm bảo luồng giao thông cho trạm cân
Hiện nay, nhiều trạm cân ô tô hay trạm cân xe tải hiện đãi đã lắp đặt thêm các thiết bị bổ trợ như camera giám sát hay barie tự động để đảm bảo giao thông cho trạm cân, tránh lạm dụng sử dụng khi không cân thiết để đảm bảo độ bền, độ chính xác của cân trong thời gian sử dụng lâu dài.

5. Thường xuyên kiểm tra tình trạng cân
Để tránh việc bảo trì cân tốn kém thì bạn nên thường xuyên kiểm tra cân và đảm bảo rằng cân vẫn đang hoạt động trong điều kiện môi trường tốt nhất, kiếm tra sự rỉ sét của từng bộ phận cân...Nếu thấy bất kỳ vấn đề nào, điều đó cho thấy cân bạn đang hoạt động không tốt và nên có biện pháp khắc phục ngay nhằm nâng cao tuổi thọ sử dụng cân.

cách giúp kéo dài tuổi thọ trạm cân điện tử

6. Phòng tránh động vật gặm nhấm phá hủy thiết bị cân
Thông thường, các động vật gặm nhấm có thể tàn phá hệ thống dây cáp cảu cân. Do đó, bạn nên kiểm tra xem dây có bị sờn, xước, đứt...hay không, nếu có cần khắc phục kịp thời để đảm bảo độ chính xác cho trạm cân. 

Nên thực hiện biện pháp phòng tránh các loài đọng vật gặm nhấm bằng cách đặt bấy hoặc dùng thuốc chuyên dụng.

7.Thay các bộ phận cân bị mòn khi phát hiện ra
Chiến lực này sẽ giúp gia tuổi thọ của cân đặc biệt là khi thay thế các phụ kiện cân hoàn toàn mới. Nhưng hãy nhớ, nên lựa chọn thiết bị được nhập khẩu chính hãng với đầy đủ co, cq và bảo hành để đảm bảo chất lượng cân.

8. Bôi trơn các khớp nối 
Việc này sẽ làm giảm tốc độ hao mòn, nhờ đó tăng tính hiệu quả, độ tin cậy và tuổi thọ của trạm cân điện tử cũng được cải thiện.

9. Chú ý hệ thống thoát nước đối với cân ô tô kiểu chìm
Một số thiết bị cân có khả năng chống nước hoặc ngâm trong nước ở một thời gian quy định, nhưng số khác lại không. Bởi vậy nếu lắp đặt trạm cân ô tô điện tử kiểu chìm thì bạn cần chú trọng đầu tư hệ thống thoát nước cho hố/móng cân trong điều kiện cân đó đặt ngoài trời và thời tiết nơi đó có thể mưa hoặc mưa bão.

10. Kiểm tra kết cấu cơ khí định kỳ
Cầu cân được đánh giá là bộ phận đắt nhất của trạm cân nên việc kiểm tra định kỳ về độ chắc chắn trong cấu trúc cơ khí sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện. Nếu bạn thấy các mối hàn bị gãy, nứt nghiêm trọng, rỉ sét và bàn cân có hiện tượng võng vặn thì cần biện pháp giải quyết ngay. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm trong việc sửa chữa cũng như kéo dài tuổi thọ cho trạm cân.

11. Kiểm tra độ rộng của khe hở từ cân tới dốc lên xuống
Thông thường độ rộng này sẽ khoảng 1cm là lý tưởng bởi nếu ít hơn thì dễ bị sai cân còn rộng hơn dễ hại cân trong quá trình sử dụng lâu dài. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, các khe hở từ cân tới dốc lên xuống phải được kiểm tra ít nhất 2 lần/năm để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho trạm cân điện tử.

12. Thường xuyên hiệu chuẩn cân 
Khi những tần suất hoạt động cân lớn thì cân dễ bị sai số cao trong thời gian dài sử dụng nên theo quy định của nhà nước thì cân điện tử nói chung, trạm cân ô tô điện tử nói riêng cần được hiệu chuẩn định kỳ ít nhất 1 lần/ năm.

13. Tiến hành kiểm định chuyên nghiệp trạm cân
Việc kiểm định cân sẽ đảm bảo độ chính xác của cân và gia tăng tuổi thọ trạm cân điện tử. Để có kết quả chuẩn xác nhất, bạn hãy thuê đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định cân ô tô để kiểm tra toàn diện và thực hiện theo đúng chu trình quy định của nhà nước.

14. Tuân thủ lịch bảo dưỡng trạm cân điện tử
Cần bảo dưỡng định kỳ để giúp trạm cân điện tử của bạn hoạt động một cách tốt nhất, đồng thời kéo dài tuổi thọ trạm cân. Khoảng thời gian bảo dưỡng cân ô tô điện tử nên được các nhà sản xuất khuyến nghị.

Thông thường, các đơn vị chuyên thiết kế thi công lắp đặt sẽ trình bày phương án bảo dưỡng bảo trì sau thời gian bảo hành đến khách hàng.

15. Bảo vệ cân khỏi những ảnh hưởng thời tiết
Nên hạn chế lắp đặt cân ngoài trời nếu như doanh nghiệp bạn có điều kiện về diện tích và không gian hoạt động trong nhà xưởng. 

Điều này sẽ giúp bàn cân và thiết bị khỏi những yếu tố môi trường như độ ẩm cao, sét đánh...bởi đây đều là tác nhân chính gây lên sự hao mòn và giảm tuổi thọ của trạm cân.

16. Có phương án chống gỉ bàn cân ngay từ ban đầu
Ăn mòn kim loại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự hưu hại cấu trúc cơ khí bàn cân. Viếc sửa chữa các bộ phận bị rỉ sét sẽ là áp lực kinh tế đối với doanh nghiệp bạn. Bởi vậy, hãy có biện pháp chống gỉ ngay từ ban đầu như sơn chống gỉ...điều này sẽ giảm gánh nặng về chi phí sửa chữa sau này đồng thời cũng nâng cao độ bền và tuổi thọ trạm cân ô tô.

17. Không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên bàn cân
Hãy cố gắng tuân theo những gì được nhà sản xuất khuyến nghị vì việc sửa đổi cấu trúc cân sẽ làm giảm độ tin cậy và hạn chế tuổi thọ cân.

Nếu trong trường hợp bắt buộc cần thay đổi, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp hoặc nhà sản xuất để được hỗ trợ đưa ra phương án tốt nhất.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.