Tội phạm lừa đảo qua mạng: "Nghề" kiếm tiền nguy hiểm và tinh vi

Nguyễn Thanh Hằng 04/07/2024

Theo Bộ Công an, nhiều nhóm lừa đảo trên mạng đang hoạt động như một doanh nghiệp thực thụ, có bộ phận nghiên cứu bài bản và coi đây là "nghề" kiếm sống. Họ lợi dụng sự thiếu cảnh giác và lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả cá nhân và xã hội.

 

Lừa đảo như một "nghề" chuyên nghiệp

Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05, Bộ Công an), cho biết tội phạm lừa đảo qua mạng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn là vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Kẻ gian lợi dụng sự ẩn danh của internet để đóng giả nhiều vai trò khác nhau, thực hiện hành vi lừa đảo một cách tinh vi và bài bản.

"Nguy hiểm hơn, lừa đảo qua mạng hiện nay đã trở thành 'nghề' kiếm sống của nhiều đối tượng", Trung tá Tùng nhấn mạnh. "Với lợi nhuận cao, nhiều nhóm lừa đảo hoạt động 24/7, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh mạng và trật tự xã hội".

Hoạt động quy mô, phân công rõ ràng

Các tổ chức lừa đảo qua mạng hiện nay có quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Điển hình là vụ việc A05 phối hợp Công an Quảng Bình triệt phá một "công ty" lừa đảo với 300 nhân viên, có trụ sở văn phòng bài bản, giờ giấc làm việc chuyên nghiệp. Nhóm này phân công vai trò rõ ràng, gồm bộ phận nghiên cứu kịch bản lừa đảo, bộ phận đào tạo nhân viên và bộ phận thực hiện hành vi lừa đảo.

Thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tin của nạn nhân

Kẻ gian liên tục sáng tạo thủ đoạn lừa đảo để đánh vào lòng tin của người dân. Một ví dụ điển hình là việc lợi dụng hệ thống xác thực sinh trắc học của ngân hàng. Kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, ảnh CCCD và thậm chí cả ảnh chụp khuôn mặt để "hỗ trợ xác thực sinh trắc học".

Chỉ cần truy cập vào đường link do kẻ gian cung cấp, nạn nhân có thể mất tiền trong tích tắc. Nguy hiểm hơn, thông tin cá nhân thu thập được có thể bị sử dụng cho mục đích xấu như mạo danh, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng hoặc bán cho các tổ chức tội phạm khác.

Ngăn chặn lừa đảo trên mạng, tạo dựng niềm tin số cho người dùng - Nhịp  sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Ngân hàng là mục tiêu hàng đầu

Theo ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), ngân hàng là mục tiêu hàng đầu của tội phạm lừa đảo qua mạng. Hơn 90% vụ lừa đảo từ đầu năm 2023 có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Nguyên nhân là do các ngân hàng ngày càng mở rộng dịch vụ online, tạo điều kiện cho kẻ gian dễ dàng tiếp cận và tấn công. Ngân hàng cũng là nơi lưu trữ nhiều thông tin tài chính nhạy cảm, do đó là mục tiêu béo bở cho các hoạt động lừa đảo.

Nâng cao cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng

Lời cảnh tỉnh cho người dân

Để phòng chống tội phạm lừa đảo qua mạng, người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu cho bất kỳ ai, đặc biệt là qua tin nhắn, email hay các trang web lạ. Nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch trực tuyến và chỉ sử dụng các dịch vụ của các tổ chức uy tín.

Ngoài ra, người dân cũng cần thường xuyên cập nhật tin tức về các thủ đoạn lừa đảo mới để kịp thời phòng tránh. Khi nghi ngờ bị lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.