Tài khoản Google không hoạt động sẽ bị xóa từ cuối tuần

Nguyễn Thanh Hằng 29/11/2023

Từ cuối tuần này, Google bắt đầu tiến hành xóa những tài khoản không hoạt động trong vòng ít nhất hai năm.

Google cho biết việc xóa tài khoản sẽ diễn ra từ ngày 1/12. Chính sách này được hãng thông báo tới người dùng vào tháng 5.

Những tài khoản được tạo nhưng sau đó người dùng không bao giờ truy cập lại sẽ bị loại khỏi hệ thống đầu tiên. Tiếp đến là các tài khoản không được mở trong ít nhất hai năm. Những dịch vụ Google liên kết với tài khoản như Gmail, Docs, Drive hay Photos cũng bị xóa sổ theo.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, tài khoản cũ nhưng có kênh YouTube đang hoạt động, tài khoản có số dư thẻ quà tặng Google hay tài khoản đang dùng mua sách, phim và dịch vụ trên Google Play vẫn được giữ lại.

 

Theo Google, động thái trên nhằm ngăn ngừa rủi ro bảo mật, do những tài khoản không hoạt động trong thời gian dài thường không được cập nhật mật khẩu cũng như các biện pháp bảo vệ bổ sung như xác minh hai bước (2FA). Tài khoản lâu không sử dụng có tỷ lệ thiết lập 2FA thấp hơn 10 lần so với tài khoản đang hoạt động. Chủ sở hữu cũng không đổi mật khẩu định kỳ, dẫn tới nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản cho mục đích xấu như phát tán thông tin độc hại.

"Chúng tôi muốn bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, ngăn kẻ xấu truy cập trái phép vào tài khoản ngay cả khi họ không còn sử dụng dịch vụ của chúng tôi nữa", Google cho biết.

Oren Koren, nhà đồng sáng lập của công ty an ninh mạng Veriti, đánh giá đây là một bước quan trọng để đảm bảo an ninh cho người dùng. Các tài khoản cũ luôn tiềm ẩn rủi ro như lưu trữ dữ liệu không còn giá trị với người dùng nhưng lại vẫn hữu ích với hacker. "Bằng cách chủ động xóa, Google thu hẹp phạm vi tấn công của tội phạm mạng một cách hiệu quả", Koren nói với CNBC.

Dù vậy, một số chuyên gia khác không đồng tình. "Hãy tưởng tượng ai đó vừa thoát khỏi tình trạng hôn mê và nhận ra cuộc sống của mình tiếp tục bị đảo lộn vì tài khoản Google bị xóa", chuyên gia máy tính Chris Beiser viết trên X. Theo người này, việc mất tài khoản Google có thể ảnh hưởng tới hàng loạt tài khoản khác, như tài khoản ngân hàng, các cuộc trò chuyện, danh bạ.

Business Insider nhận định mất tài khoản Gmail có thể đồng nghĩa mất những thông tin được lưu trong bộ Workspace, Photos hay YouTube. Ngoài ra, nhiều thông tin trong email có thể vẫn có giá trị lưu trữ, ngay cả khi người dùng ít mở đến chúng.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu vẫn muốn giữ tài khoản Google, người dùng nên đăng nhập để tránh việc bị xóa vào cuối tuần này.

Thanh Hằng

Nguồn:VNEXPRESS

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.