SpaceX đang thay thế hai động cơ trên tên lửa Falcon 9 trước nhiệm vụ tiếp theo của phi hành đoàn

Administrator 29/10/2020

SpaceX đang thay thế hai động cơ trên tên lửa Falcon 9 sẽ sớm chở bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

SpaceX falcon9
SpaceX đang thay thế 2 động cơ của tên lửa Falcon 9: Ảnh SpaceX

SpaceX đã tìm ra chất này sau khi một trong những vụ phóng của công ty tạm dừng ngay trước khi cất cánh vào tháng 10. Một trong những tên lửa Falcon 9 của SpaceX, được giao nhiệm vụ phóng vệ tinh GPS mới cho lực lượng Không gian, tự tắt chỉ hai giây trước khi cất cánh. “Đó là một sự hủy bỏ tốt,” Hans Koenigsmann, phó chủ tịch xây dựng và độ tin cậy của chuyến bay của SpaceX, cho biết trong một cuộc họp báo. "Nó đã làm chính xác những gì chúng tôi lập trình để nó làm."

Hôm nay, SpaceX tiết lộ tên lửa đã tự động ngừng phóng sau khi hai trong số chín động cơ Merlin chính của nó cố gắng khởi động quá sớm. Khởi động quá sớm có thể gây ra một cái gì đó được gọi là khởi động khó khăn, trong đó các chất đẩy và chất lỏng khác nhau của động cơ được kết hợp không đúng thứ tự. Falcon 9 của SpaceX đã tự tắt trước khi điều đó xảy ra, nhưng khởi đầu khó khăn như vậy có thể đã làm hỏng phần cứng. “Nó không hẳn là xấu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn biết đấy, nó làm động cơ nổ,” Koenigsmann nói. “Và nó có thể gây ra một chút hư hỏng cho động cơ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra nhiều hư hỏng hơn cho động cơ ”.

Sau khi hủy bỏ, SpaceX đã kiểm tra các động cơ và tìm thấy một chất sơn mài màu đỏ làm chặn van xả trong mỗi mô hình. Chất sơn mài, tương tự như sơn móng tay, được sử dụng để xử lý bề mặt, có thể còn sót lại từ khi động cơ được chế tạo. Koenigsmann cho biết việc xảy ra này đến từ một trong những nhà cung cấp của SpaceX hoạt động trên động cơ, mặc dù ông không nêu tên công ty. Koenigsmann nói: “Có thể bây giờ người đó hào phóng hơn với dung dịch tẩy rửa hoặc bất cứ thứ gì. "Có một chút khó khăn để tìm ra điều này."

SpaceX cho biết họ đang làm việc với nhà cung cấp để thực hiện các hành động khắc phục và công ty sẽ kiểm tra tất cả phần cứng chặt chẽ hơn trong thời gian ngắn. Sau khi hủy bỏ, SpaceX cũng đã kiểm tra các động cơ trong hạm đội sẽ được sử dụng cho các vụ phóng sắp tới. Họ tìm kiếm bất kỳ biểu hiện nào thể hiện hành vi khởi động ban đầu này và chọn ra năm động cơ khác nhau trên ba tên lửa khác nhau. Hai tên lửa Falcon 9 sẽ đưa ba phi hành gia NASA và một phi hành gia Nhật Bản vào tháng 11, một sứ mệnh có tên Crew-1.

Sau thử nghiệm này, SpaceX đã mở tất cả các động cơ và tìm thấy lớp sơn mài tương tự bên trong. SpaceX cũng lưu ý rằng lớp sơn mài chủ yếu được tìm thấy trên các động cơ mới hơn được chế tạo gần đây, không phải các động cơ đã bay lên vũ trụ và quay trở lại trước đó. Hiện tại, công ty đang trong quá trình hoán đổi các động cơ trước khi thực hiện Crew-1, dự kiến được đặt vào ngày 14 tháng 11 lúc 7:49 PM ET. “Hai, ba ngày là khoảng thời gian bạn cần để lấy nó ra,” Koenigsmann nói về việc hoán đổi động cơ. "Và sau đó hai, ba ngày nữa để đưa nó trở lại."

Cuối cùng, SpaceX sẽ không bay Crew-1 cho đến vài ngày sau khi công ty phóng một vệ tinh chung của châu Âu và châu Mỹ có tên Sentinel-6, được thiết kế để lập bản đồ các đại dương trên thế giới. SpaceX đã tìm thấy một động cơ bị ảnh hưởng trên tên lửa Falcon 9 cho chuyến bay đó và cũng phải hoán đổi nó. NASA muốn xem lần phóng đó diễn ra như thế nào trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa các phi hành gia của mình trên Falcon 9 của SpaceX. Vụ phóng Sentinel-6 hiện dự kiến diễn ra vào ngày 10 tháng 11 ở Cape Canaveral, Florida.

Trong khi đó, bốn phi hành gia được giao nhiệm vụ cho Phi hành Crew-1 đã bắt đầu quá trình cách ly của họ, chủ yếu ở nhà với gia đình của họ trước khi đi vào khu vực cách ly nghiêm ngặt hơn hai tuần trước chuyến bay. NASA cũng đã thông báo cho họ về việc hoán đổi động cơ và tất cả các chi tiết dẫn đến việc phóng. “Họ đã ở cùng rất nhiều thiết bị viễn thông và lắng nghe những gì đang diễn ra với các phương tiện,” Steve Stich, giám đốc chương trình của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, cho biết trong cuộc họp báo. “Chúng tôi còn một chút việc phải làm trên động cơ này và ngoại tuyến ... nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi thấy một con đường khá tốt để đến chuyến bay và chúng tôi sẽ bay khi đã sẵn sàng.”

Kernel VN - Tham khảo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.