SEO căn bản – 22 căn bản để tối ưu hóa website

Nguyễn Hoài Ngọc 10/11/2023

Tối ưu hóa trang web với sự trợ giúp của SEO không hề khó, chúng tôi cung cấp cho bạn những điều cơ bản

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kiến ​​thức cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay gọi tắt là SEO. Mục đích là tối ưu hóa các trang web để Google, Bing & Co. có thể tìm thấy chúng dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với các công ty, đây là một quá trình quan trọng vì trang web là điểm liên hệ trung tâm của khách hàng và ngày càng trở nên quan trọng.

SEO là gì?

Như đã đề cập ở trên, đó là về khả năng tìm kiếm dễ dàng hơn. Điều này liên quan đến việc tối ưu hóa nội dung cũng như công nghệ của trang web để nó xuất hiện ở vị trí cao nhất có thể trên SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Có 2 cách tiếp cận vấn đề này, một là những gì có thể được tối ưu hóa trên trang web của riêng mình, đây được gọi là SEO trên trang. SEO ngoài trang là việc bạn làm bên ngoài để thúc đẩy trang web của mình, chẳng hạn như xây dựng liên kết, liên kết mạng xã hội, v.v.

Mục đích của bài viết ở đây là cải thiện kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, vì vậy đây là hình ảnh nhanh về kết quả tìm kiếm nào là quảng cáo, mua sắm hay không phải trả tiền. Không phải trả tiền và đó là những gì chúng tôi cần SEO, do đó chúng tôi có thể trượt lên trong màu xanh lá cây. Phần nội dung còn lại tìm thấy trong tìm kiếm “herren hosen” của chúng tôi đều từ Google Mua sắm (phải) và các quảng cáo được đặt trên Google (trên cùng bên trái).

Tại sao bạn cần SEO?

Cấu trúc trang tốt, bố cục đơn giản, đường dẫn điều hướng rõ ràng và nội dung thú vị. Đây đều là những điều kiện tiên quyết tốt để Google & Co dễ dàng tìm kiếm và tìm kiếm một trang web. Trên hết, trải nghiệm người dùng, tức là một trang được thiết kế tốt như thế nào cho người dùng, có ảnh hưởng lớn đến khả năng lập chỉ mục của các công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt nếu bạn muốn thu hút thêm khách hàng và sử dụng trang web làm kênh bán hàng, thì muộn nhất bạn nên tiếp xúc với SEO, bởi vì nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng hầu hết các nhấp chuột đều đến từ kết quả tìm kiếm đầu tiên. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp phải nằm trong danh sách 3-4 kết quả đầu tiên để có được khách hàng về lâu dài.

Công cụ tìm kiếm thực sự tìm kiếm điều gì?

Nếu bạn muốn được tìm thấy, trước tiên bạn cần hiểu chính xác họ đang tìm kiếm điều gì. Nói chung, có hàng chục, hàng trăm yếu tố trong cách các công cụ tìm kiếm biên soạn và trình bày kết quả của chúng cho chúng ta. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết một thứ gì đó có trọng số như thế nào hoặc yếu tố cá nhân là gì. Nhưng một số yếu tố là cơ bản và cần được hiểu.

1. Sự liên quan

Về cơ bản, điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả các công cụ tìm kiếm luôn tìm kiếm sự liên quan lớn nhất. Kết quả tìm kiếm được chọn lọc sao cho phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của khách hàng. Vì vậy, Google sẽ cố gắng đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi như “Arnold Schwarzenegger bao nhiêu tuổi?” hoặc thậm chí hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp khi bạn nhập “quần nam”.

2. Chất lượng nội dung

Vì Google cũng đánh giá chất lượng nội dung nên điều quan trọng là phải hiểu rằng nội dung phải có giá trị gia tăng, ít lỗi nhất có thể, dễ đọc, có nội dung dài hơn và chính xác hơn cũng như nhiều chủ đề khác. Tóm lại, cũng có thể nói SEO liên quan rất nhiều đến tiếp thị nội dung , vì chỉ có nội dung phù hợp mới được các công cụ tìm kiếm đánh giá tốt.

3. Trải nghiệm người dùng

Bản cập nhật công cụ tìm kiếm mới nhất của Google cũng được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Điều này tìm hiểu cách người dùng cư xử, những gì người dùng nhấp vào, cách họ tương tác và nội dung nào được đón nhận. Vì vậy, điều quan trọng là phải xây dựng trang web sao cho có cấu trúc đơn giản, người dùng có thể điều hướng nhanh chóng và không có lỗi trên trang web. Vì vậy, tóm lại, bạn nên mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt khi họ duyệt trang web.

4. Tốc độ tải/tốc độ trang

Một yếu tố xếp hạng ngày càng quan trọng là tốc độ của trang web. Các nghiên cứu cho thấy thời gian tải lâu dẫn đến việc người dùng bỏ rơi và điều này cũng khiến Google bị phạt. Vì vậy, bạn nên sử dụng các công nghệ như AMP, đồng thời tối ưu hóa công nghệ trang web và dịch vụ lưu trữ để có trải nghiệm tốt cho người dùng.

5. Chứng chỉ bảo mật & SSL

Các công cụ tìm kiếm cũng trở nên kén chọn hơn về những trang web mà họ giới thiệu cho người dùng. Vì các kết nối an toàn qua SSL được ưu tiên hơn nên các trang web cũng được xếp hạng cao hơn nếu chúng được cài đặt ít nhất SSL hoặc thậm chí sử dụng tiêu đề HSTS. Điều này có thể được nhìn thấy khi https:// được hiển thị và biểu tượng “Secure” được hiển thị. Do đó, nên cung cấp các kết nối an toàn cho SEO của riêng bạn. 

6. Khả năng tương thích đáp ứng / đa thiết bị

Đã có hơn 50% truy vấn tìm kiếm được thực hiện qua điện thoại di động. Do đó, điều quan trọng đối với Google là liệu các trang web có được hiển thị tốt như nhau trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính hay không. Vì vậy, các trang web cũng bị phạt nếu không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

7. Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ không chỉ giúp người dùng xem được nhiều nội dung hơn mà còn được tìm thấy tốt hơn đối với một số thuật ngữ nhất định hoặc giúp ích cho Google. Vậy 3 yếu tố mà Internal Linking phải đáp ứng là:

  • Tạo cơ hội để tìm thêm nội dung

  • Xếp hạng cho từ khóa (nếu bạn đặt văn bản liên kết có liên quan)

  • Giúp Google thu thập dữ liệu trang tốt hơn

8. Quyền/quyền trang

Quyền hạn của trang là một chỉ số cho thấy mức độ tin cậy của người dùng đối với trang web. Ngành công nghiệp, liên kết từ/đến các trang web khác cũng như chất lượng nội dung đóng một vai trò quan trọng. MOZ, Semrush, Ahrefs đều cung cấp công cụ đo lường và chỉ ra giá trị này, có thể sử dụng miễn phí.

9. Mô tả Meta và Thẻ tiêu đề

Mặc dù một mô tả meta tốt không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm nhưng bạn vẫn nên xác định nó. Điều này là do người dùng đọc những văn bản này, điều này cuối cùng dẫn đến việc họ có thể nhấp vào liên kết của bạn.

Thẻ tiêu đề gây tranh cãi rất nhiều về việc liệu chúng có còn được sử dụng hay không, chúng tôi đề cập đến nó vì nó thường được hỏi. Nói chung, nó được dùng để lưu trữ các thuật ngữ mà nội dung cần được tìm thấy. Như chúng tôi đã nói, thẻ tiêu đề thực sự không còn phù hợp nữa và vì vậy bạn có thể tiết kiệm công sức cho mình.

10. Đánh dấu lược đồ

Đánh dấu lược đồ có thể làm cho nội dung của bạn xuất hiện đẹp hơn trong kết quả tìm kiếm. Thông qua các đánh dấu này, nội dung có thể được cung cấp thêm thông tin như xếp hạng của khách hàng, hình ảnh và thông tin hữu ích khác.

11. Hình ảnh có Văn bản thay thế chính xác – Văn bản thay thế

Hình ảnh là một thành phần quan trọng của nội dung. Thật không may, nhiều người quên thêm thuộc tính alt , tức là văn bản thay thế. Hiện tại, Google thực sự chưa thể “nhìn thấy” hình ảnh trên website nên bạn phải mô tả chúng cho Google. Do đó, để hình ảnh cũng được liệt kê trong tìm kiếm của Google, bạn chắc chắn phải điền văn bản thay thế. Do đó, ở bên phải, chúng tôi đã hiển thị ví dụ từ bài đăng này.

12. Tên miền và cấu trúc

Để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn nhưng cũng giúp điều hướng người dùng logic hơn, bạn nên sử dụng tên miền gốc của thư mục con (ví dụ: morethandigital.info/know/faq) thay vì cấu trúc tên miền phụ (ví dụ: faq.know.morethandigital .thông tin).

Nói chung, việc có một tên miền cho một từ khóa cụ thể không nhất thiết hữu ích nếu nội dung có chất lượng kém. Tuy nhiên, nếu bạn có nội dung hay và từ khóa phù hợp thì tên miền có từ khóa đó có thể hữu ích.

13. Tiêu đề và liên kết cố định

Để có khả năng hiển thị tối ưu trong SERPs, bạn không nên sử dụng tiêu đề dài hơn 55 ký tự. Điều đặc biệt quan trọng là phải có một tiêu đề hay, càng ngắn càng tốt, càng có nhiều ý nghĩa càng tốt và chứa những từ khóa quan trọng.

Các permalinks, liên kết đến các nội dung riêng lẻ luôn được đặt tên giống nhau, thường do chính hệ thống CMS đặt dựa trên tiêu đề. Tuy nhiên, bản thân Google khuyên bạn nên điều chỉnh các liên kết này và đề cập đến 3-4 từ khóa có liên quan nếu liên kết tự động không phản ánh điều này.

14. Bình luận

Nếu bạn có một cộng đồng và cũng chia sẻ nội dung nơi người dùng sẽ bình luận thì bạn nên kích hoạt chức năng bình luận. Nếu có ít hoặc không có tương tác thì tốt hơn hết bạn nên tắt chức năng này.

Nếu có thể bình luận, bạn nên hết sức cẩn thận khi đặt liên kết nofollow cho phần bình luận và cũng nên lọc thư rác càng nhanh càng tốt.

15. SEO địa phương – Google Doanh nghiệp

Google cũng cố gắng hiển thị kết quả tìm kiếm theo mức độ phù hợp về mặt không gian. Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng nhìn thấy nội dung từ môi trường xung quanh hơn là nội dung từ xa. Bạn cũng nên tạo mục nhập danh bạ doanh nghiệp địa phương trong Google Doanh nghiệp và điền thông tin vào đó tốt nhất có thể.

16. Phương tiện truyền thông xã hội

Tất nhiên, một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tiếp cận nhiều hơn và phân phối nội dung tốt hơn là thế giới truyền thông xã hội.

Chúng tôi khuyên bạn nên mở các kênh phù hợp với công ty của mình và có mặt ở đó. Tương tác với những người theo dõi và cộng đồng của bạn là một phần của điều này và ngày càng trở nên quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm KHÔNG muốn điều gì?

Tất nhiên, chúng ta cũng phải nói về những chủ đề chống lại SEO. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều chuyện hoang đường và sự thật sai lệch đã lan rộng.

17. Nhồi nhét từ khóa

Nhiều người coi việc đưa càng nhiều từ khóa vào văn bản càng tốt là một thách thức. Tuy nhiên, Google đã bắt đầu phạt cái gọi là “nhồi nhét từ khóa” nếu nó ảnh hưởng đến khả năng đọc nội dung.

18. Mua bán trao đổi link

Thông qua nhiều phương pháp đáng ngờ, các công ty muốn mua backlink và đăng ký trên nhiều nền tảng khác nhau để có được liên kết ở đó. Tuy nhiên, điều này là không nên, vì chỉ những liên kết có chất lượng nhất định mới được tính và nếu Google nhận thấy bạn đang mua hoặc thao túng các liên kết đó thì bạn sẽ bị phạt. Tốt hơn là bạn nên liên kết với nhà cung cấp và khách hàng của mình hoặc viết nội dung được chia sẻ sẵn sàng.

19. Quảng cáo và lớp phủ gây phiền nhiễu

Nếu website có nhiều Pop-up, Overlay, quảng cáo tràn lan so với nội dung liên quan thì khả năng bị Google phạt là rất cao.

20. Quảng cáo ứng dụng di động

Nếu trang web trên thiết bị di động của bạn có quảng cáo toàn màn hình, Google sẽ coi đây là dấu hiệu cho thấy trang web không thân thiện với thiết bị di động và sẽ phạt trang web tương ứng trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

21. Nội dung trùng lặp – đừng chỉ sao chép!

Khi tìm kiếm nội dung, Google sẽ tìm hiểu xem văn bản này đã tồn tại trước đó chưa và liệu nó có được sao chép đơn giản hay không. Có thể bạn sẽ bị phạt hoặc nội dung đó chỉ được đưa vào chỉ mục một lần. Tất nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp một trang web mạnh hơn sao chép nội dung và văn bản của chính bạn không còn được lập chỉ mục vì trang web khác phù hợp hơn. Vì vậy, hãy cẩn thận và xuất bản nội dung của riêng bạn.

22. Văn bản và liên kết ẩn

Luôn có những “chuyên gia SEO” chèn chữ trắng để ẩn hàng tá từ khóa, link để bạn có nhiều từ khóa, link hơn. Google có thể phát hiện những thủ đoạn này và xử phạt những hành động này.

Kết luận về những điều cơ bản về SEO

Nói chung, điều quan trọng là phải làm việc theo cách thân thiện với khách hàng. Nếu trang web được xây dựng rõ ràng, cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng và cũng được liên kết theo cách dễ lấy thông tin thì công cụ tìm kiếm cũng sẽ lập chỉ mục các trang. Người ta cũng nên chú ý đến việc liên kết rõ ràng, lưu trữ hình ảnh cũng như viết nội dung có liên quan và người ta có thể cải thiện sự hiện diện trang web của chính mình và được nhiều khách hàng tìm thấy hơn.

Trong những tháng và năm tới, Google sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo của mình để xác định rõ hơn nội dung nào hữu ích và nội dung nào đơn giản là vô nghĩa. Vì vậy, nên giải quyết vấn đề tiếp thị nội dung một cách chuyên sâu hơn và tránh những sai lầm cơ bản về SEO .

Hoài Ngọc - Theo Morethandigital

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.