Những mặt tiêu cực của sự phát triển của AI hiện nay

Nguyễn Thanh Hằng 08/11/2023

AI đang thay đổi cách phát triển phần mềm, có thể giúp kẻ xấu viết những mã độc nhanh chóng và cực kỳ nguy hiểm

Sự bùng nổ quá nhanh của công nghệ trí tuệ nhân tạo  (AI) đã khiến giới chuyên môn cực kì lo lắng . Liệu khi AI trở thành một “siêu công cụ” nó có thể bị lạm dụng, sử dụng cho những ý đồ xâu.

 

Đưa AI vào tận cấp thiết bị

AI giờ đây đã vượt qua mức độ tổng hợp, phân tích và xử lý dữ liệu để đưa ra dự đoán ban đầu mà thể hiện có thể suy luận, sáng tạo và tự họ theo con người để ngày càng đến gần với con người hơn.

Sự ra đời của AI tạo sinh mà tiêu biểu là CHATGPT đã dây “bão táp” trên toàn cầu.Theo AWS, AI tạo sinh là một dạng AI có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới dựa trên các dữ liệu gốc được huấn luyện, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video và âm nhạc. Ngoài khả năng tạo ra nội dung, AI tạo sinh cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh kỹ thuật số, chỉnh sửa video, nhanh chóng xây dựng các nguyên mẫu cho quá trình sản xuất, tăng cường dữ liệu với các tập dữ liệu tổng hợp và nhiều khả năng khác.

AI đã được triển khai tới tận cấp thiết bị khi vào những tháng cuối năm 2023, những con chip xử lý cho máy tính (như dòng CPU Intel Core thế hệ 14, Qualcomm Snapdragon X Elite) và thiết bị di động (như Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3) đã được tích hợp khả năng xử lý AT. Trong năm 2024, AI có thể được xử lý ngay trên những chiếc PC hay thiết bị di động của người dùng rộng rãi. AI trên laptop 2024 sẽ sử dụng các CPU mới của Intel và Qualcomm. Nhà Qualcomm giới thiệu CPU Snapdragon X Elite sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp điện toán khi đem đến hiệu năng CPU siêu việt, dẫn đầu khả năng suy luận AI trên thiết bị. Trong bối cảnh AI thay đổi cách mà con người tương tác trên máy tính, Snapdragon X Elite được thiết kế tập trung vào AI nhằm hỗ trợ các tác vụ thông minh và tốn năng lượng trong tương lai nhằm tăng hiệu suất công việc, khả năng sáng tạo, tăng cường trải nghiệm giải trí sống động ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên,bên cạnh mặt tích cực, phục vụ tốt hơn cho con người thì AI hiện trở thành một siêu công cụ có thể bị lạm dụng, thậm chí bị kẻ xấu sử dụng để lừa đảo.

Trang Red Canary cảnh báo AI đang thay đổi cách phát triển phần mềm. Vì vậy, AI có thể giúp những kẻ xấu viết những mã độc nhanh chóng và cực kỳ nguy hiểm hơn. Cơ quan FBI Mỹ cũng đã cảnh báo tin tặc đang hoạt động điên cuồng với các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, nhanh chóng tạo ra mã độc và thực hiện hàng loạt hành vi tội phạm trên mạng mà trước đây lẽ ra phải tốn công sức hơn nhiều. FBI nêu chi tiết mối lo lắng của họ rằng các chatbot AI đã thúc đẩy tất cả loại hoạt động bất hợp pháp, từ những kẻ lừa đảo và gian lận hoàn thiện kỹ thuật của chúng cho đến những kẻ khủng bố đang tư vấn các công cụ về cách thực hiện các cuộc tấn công hóa học gây thiệt hại nhiều hơn.

Vậy nên mỗi chính phủ cần phải có những cân chỉnh hợp lý đối với mỗi quyết định liên quan đề AI. Có những biện pháp phòng chống tội phạm lợi dụng AI, hay bất cứ các hình thức dùng AI để lừa đảo nào

 

Nguồn: Tổng hợp

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.