Nhà phân tích cho biết Azure cloud sẽ vượt qua Office để trở thành doanh nghiệp lớn nhất của Microsoft vào năm tới

Phạm Khánh Chi 30/01/2021

Nhà phân tích Brent Bracelin của Piper Sandler dự đoán rằng Azure cloud của Microsoft sẽ thay thế phần mềm Office trở thành nguồn doanh thu lớn nhất của công ty vào một thời điểm nào đó vào năm 2022.

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft Corp., phát biểu trong Hội nghị Công nghệ Toàn cầu WSJDLive ở Laguna Beach, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 24 tháng 10 năm 2016.
Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft Corp., phát biểu trong Hội nghị Công nghệ
Toàn cầu WSJDLive ở Laguna Beach, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 24 tháng 10 năm 2016.
Ảnh: Patrick T. Fallon | Bloomberg | Getty Images

Đây sẽ là một cột mốc quan trọng, nhấn mạnh sự chuyển đổi thành công của Microsoft từ phần mềm tại chỗ sang các dịch vụ dựa trên đám mây kể từ khi Satya Nadella tiếp quản Steve Ballmer vào năm 2014.

Piper Sandler, người mua cổ phiếu Microsoft, cho biết doanh thu của Azure đạt 7,20 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai của công ty, có nghĩa là nó đóng góp 17% tổng doanh thu của Microsoft, so với 4% của ba năm trước. Microsoft không tiết lộ doanh thu Azure bằng đô la, nhưng ước tính của Piper Sandler phù hợp với tâm lý rộng rãi hơn.Các nhà phân tích tại William Blair, ước tính rằng doanh thu của Azure là 7,40 tỷ USD. 

Điều đó có nghĩa là Azure đã lớn hơn đáng kể so với nhượng quyền thương mại Windows, có từ năm 1985 và đã giúp đưa Microsoft trở thành công ty công nghệ mạnh và có giá trị nhất trên thế giới trong những năm 1990. Windows đã tạo ra doanh thu 5,72 tỷ USD trong quý này, theo báo cáo thu nhập của Microsoft.

Theo ước tính của Piper Sandler, Azure cũng đã vượt doanh thu Office 365 từ khách hàng thương mại trong quý kết thúc vào tháng 12.

Bây giờ vấn đề là xác định thời điểm Azure có thể làm lu mờ tất cả Office, bao gồm đăng ký của người tiêu dùng đối với Office 365 và giấy phép Office truyền thống. Piper Sandler nói rằng điều đó có thể xảy ra vào năm tới.

"Chúng tôi có doanh thu hàng quý của Azure là 11,8 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2022 (lần đầu tiên vượt qua doanh thu toàn bộ của Office là 10,9 tỷ đô la)", Bracelin nói với CNBC trong một email vào thứ Tư.

Thương hiệu Microsoft’s Office đã có từ năm 1989 và thành phần lâu đời nhất của nó, phần mềm xử lý văn bản Word, đã tồn tại từ năm 1983. Nó nắm giữ thị phần kiểm soát và dưới thời Nadella, Microsoft đã chuyển nhiều khách hàng doanh nghiệp của mình từ việc mua giấy phép phần mềm Office sang thanh toán liên tục cho các đăng ký Office 365.

Ngược lại, Azure mới chỉ xuất hiện từ năm 2010 - ban đầu nó được gọi là “Windows Azure” - và công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính rằng vào năm 2019, quy mô của công ty dẫn đầu thị trường là Amazon Web Services, mà Amazon đã giới thiệu vào năm 2006.

Cả Office 365 và Azure đều có nguồn gốc từ Microsoft trong khi Ballmer là Giám đốc điều hành, nhưng Nadella đã đưa Azure trở thành một lĩnh vực được chú trọng hơn, hình thành quan hệ đối tác đám mây với các công ty từng là đối thủ cạnh tranh, bao gồm Salesforce và Sony. Nadella cũng dẫn dắt Azure trước khi ông nhận chức vụ Giám đốc điều hành.

“Ông ấy dẫn đầu chiến lược lớn và sự thay đổi kỹ thuật trên các sản phẩm và dịch vụ của công ty, đáng chú ý nhất là việc chúng tôi chuyển sang đám mây và phát triển một trong những cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất trên thế giới hỗ trợ Bing, Xbox, Office 365 và các dịch vụ khác,” Microsoft cho biết. Nadella trong tuyên bố ủy nhiệm năm 2014 sau khi ông trở thành CEO. “Kinh nghiệm này là nền tảng cho định hướng chiến lược hiện tại của công ty.”

Khánh Chi - Tham khảo CNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.