Nên sử dụng phầm mềm cân điện tử online hay offline?

Trang Bui 29/04/2021

Trước sự phát triển của Internet các phần mềm ứng dụng online ngày trở nên phổ biến hơn. Do đó, xu hướng dịch chuyển từ các phần mềm quản lý cân điện tử offline sang online là lẽ tất yếu và cần thiết bởi những lợi ích của các phần mềm cân online đem lại. Tuy nhiên, phần mềm online hay offline đều có những ưu và nhược riêng.

Trong bài viết này DTC sẽ thống kê ra sự khác biệt chính cơ bản giữa phần mềm Online và Offline như dưới đây hy vọng các bạn có được thêm thông tin tham khảo hữu ích trước khi đưa ra quyết định nên sử dụng phần mềm online hay offline nhé.

1. Phần mềm offline

Phần mềm offline là phần mềm được cài đặt trên máy tính để bàn, laptop hoặc local server có thể chạy độc lập trên máy tính hoặc mạng LAN. Khi muốn sử dụng người dùng phải mở ứng dụng ra để dùng trực tiếp hoặc dùng qua các ứng dụng khác như TeamViewer, UltraViewer, Remote Desktop…và không thể dùng được trên Internet thông qua các trình duyệt (Browsers) như phần mềm online.

Ưu điểm của phần mềm offline:

- Không bị phụ thuộc vào internet: do cài đặt trực tiếp trên máy tính nên người dùng có thể vận hành sử dụng mà không cần sử dụng internet. Vì thế, tốc độ đường truyền mạng hay khi xảy ra sự cố về internet phần mềm offline vẫn có hoạt động bình thường.
- Chỉ cần trả phí một lần, sử dụng mãi mãi: Phần mềm offline chỉ cần trả phí đầu tư một lần song có thể sử dụng được trọn đời mà không mất thêm bất cứ phí dịch vụ nào tiếp theo.

Nhược điểm của phần mềm offline:

- Không có tính linh động: Tại một thời điểm chỉ có thể có một người dùng duy nhất sử dụng được phần mềm.
- Tính bảo mật thấp: phần mềm cài đặt tại máy cục bộ nên người dùng dễ dàng sao chép, sửa đổi dữ liệu.
- Tính rủi ro cao: do có thể xảy ra khi có sự cố về hỏng ổ cứng, mất điện, nhiễm virus … hoặc do chính người dùng gây ra, ví dụ: vô tình xóa mất dữ liệu, sao chép nhầm tập tin dữ liệu …
Do đó, xảy ra sự cố dữ liệu sẽ mất nếu không kịp sao lưu lại (backup).

- Chi phí đầu tư hạ tầng cao: do phần mềm offline thường yêu cầu máy tính có cấu hình cao.
- Không thể quản lý từ xa: Đây là một nhược điểm vô cùng lớn khi mà hiện nay các phần mềm online lại làm rất tốt phần này. Hầu hết, tất cả các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng… sẽ không thường xuyên có mặt tại nhà máy, cửa hàng để quản lý, nhất là với những chủ doanh nghiệp có cả một chuỗi/hệ thống cửa hàng. Vì thế, việc phần mềm offline không có tính năng này lại là hạn chế rất lớn.
- Việc cập nhật phần mềm mất thời gian và khó khăn hơn: trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường việc đưa công nghệ vào trong kinh doanh nhằm mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp trở thành nhu cầu thiết yếu và cần thiết. Do đó, Phần mềm cũng phải được cải tiến, cập nhật, nâng cấp để phù hợp với nhu cầu quản lý cho người dùng. Tuy nhiên, để thực hiện những điều này với phần mềm Offline gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn.

2. Phần mềm online

Phần mềm online là các phần mềm mà người dùng (user) sẽ truy cập và sử dụng thông qua fcác trình duyệt (browsers) như: chrome, firefox…

Để sử dụng và truy cập phần mềm online bắt buộc người dùng phải có kết nối với Internet. Do đó, các phần mềm online có thể sử dụng và truy cập tại bất kỳ nơi nào thông qua các thiết bị thông minh như: smart phone, laptop, ipad, pc… nên rất thuận tiện đối với người dùng.

Một số ưu điểm của phần mềm online:

- Tính linh động: người dùng có thể sử dụng linh hoạt trên mọi thiết bị điện tử chỉ cần truy cập vào mạng Internet như: laptop, máy tính bảng, máy tính bàn, điện thoại… và tại bất kỳ nơi đâu một cách dễ dàng.
- Tính bảo mật cao: do dữ liệu được đặt trên các máy chủ được kết nối với Internet (Cloud Server) của các đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín như Viettel IDC, VNPT, … với các chứng chỉ, chứng nhận về bảo mật cấp quốc tế nên doanh nghiệp có thể yên tâm hơn về độ bảo mật, an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp mình.
- Tính rủi ro thấp: nếu trong trường hợp phải cài lại máy tính hay máy bị hỏng do các sự cố như: virus, chập cháy, hỏng ổ cứng hoặc mất, máy bạn cũng không bị mất dữ liệu.
- Chi phí đầu tư hạ tầng thấp: do phần mềm được cài đặt tại máy chủ (Server) và máy tính người dùng chỉ cần sử dụng qua trình duyệt.
- Quản lý được từ xa một cách dễ dàng: do không bị giới hạn bởi vùng miền, địa lý do đó luôn theo dõi và quản lý được dữ liệu theo thời gian thực.
- Việc cập nhật phần mềm nhanh chóng và dễ dàng: do phần mềm được cài đặt trên máy chủ (server) và online nên khi cập nhật thuận tiện hơn.

Một số hạn chế của phần mềm online:

- Hàng năm phải mất phí cho Web hosting để có thể truy cập sử dụng phần mềm.
- Phụ thuộc vào nhà mạng internet: Nhược điểm đầu tiên là công việc của bạn phụ thuộc hoàn toàn với nhà mạng. Dù là 2G, 3G… đến wifi.
Có thể có nguy cơ bị hack dữ liệu, sập server hoặc đường truyền server lỗi. Tuy rủi ro này không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra.

Tổng kết:

Trên đây chúng tôi đưa ra một số thống kê về phần mềm online và offline. Tuy nhiên, việc sử quyết định sử dụng phần mềm online hay offline còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu sử dụng như: quy mô doanh nghiệp, chi phí đầu tư…

Tuy nhiên với thời điểm hiện khi mà việc chuyển đổi số  và các hệ thống phần mềm hầu như được triển khai online nhằm đem lại tính thuận tiện cho người dùng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ 4.0 thì giải pháp online đang là sự lựa chọn phần đa của các doanh nghiệp. 

Tham khảo thêm phần mềm cân điện tử online Mắt Thần >>

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.