Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD

Phạm Khánh Chi 19/01/2022

Satya Nadella nói rằng thỏa thuận "sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các nền tảng metaverse"

Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD

Microsoft đang mua lại Activision, nhà xuất bản gặp khó khăn của Call of Duty, World of Warcraft và Diablo. Thỏa thuận này sẽ định giá Activision ở mức 68,7 tỷ đô la, vượt xa con số 26 tỷ đô la mà Microsoft đã trả để mua lại LinkedIn vào năm 2016. Đây là cú hích lớn nhất của Microsoft vào lĩnh vực game và công ty cho biết họ sẽ là “công ty game lớn thứ ba tính theo doanh thu, sau Tencent và Sony ”sau khi thỏa thuận kết thúc.

Microsoft có kế hoạch thêm nhiều trò chơi của Activision vào Xbox Game Pass sau khi thỏa thuận kết thúc. Với việc mua lại Activision, Microsoft sẽ sớm xuất bản các nhượng quyền thương mại như Warcraft, Diablo, Overwatch, Call of Duty và Candy Crush. “Khi kết thúc, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều trò chơi Activision Blizzard nhất có thể trong Xbox Game Pass và PC Game Pass, cả những tựa game và trò chơi mới từ danh mục đáng kinh ngạc của Activision Blizzard”, Phil Spencer, Giám đốc điều hành trò chơi của Microsoft cho biết.

Xbox Game Pass hiện có 25 triệu người đăng ký, khi Microsoft tiếp tục mua lại các studio để tăng cường dịch vụ đăng ký.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư sâu vào nội dung đẳng cấp thế giới, cộng đồng và đám mây để mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi đặt người chơi và người sáng tạo lên hàng đầu và làm cho trò chơi trở nên an toàn, toàn diện và có thể truy cập được cho tất cả mọi người”.

Thỏa thuận của Microsoft được đưa ra sau nhiều tháng tuyên bố quấy rối tình dục chống lại Activision Blizzard. Tháng 7 năm ngoái, Bộ Việc làm và Nhà ở Công bằng của California (DFEH) đã kiện Activision Blizzard vì quảng bá văn hóa “quấy rối tình dục liên tục”. Kể từ đó, ngày càng có nhiều nhân viên đưa ra nhiều cáo buộc về hành vi sai trái tình dục và công ty đã đạt được thỏa thuận trị giá 18 triệu đô la với Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Hoa Kỳ vào tháng 9. Thỏa thuận giải quyết đó đang được kháng cáo và các báo cáo chỉ ra rằng gần 40 nhân viên của Activision Blizzard đã báo cáo “rời khỏi” công ty kể từ tháng 7 năm ngoái.

Biểu đồ tổ chức trò chơi mới của Microsoft.
Biểu đồ tổ chức trò chơi mới của Microsoft. Ảnh Microsoft

Microsoft không nêu chi tiết chính xác cách họ sẽ tiếp cận giải quyết những vấn đề này và công ty cho biết Bobby Kotick sẽ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Activision Blizzard cho đến bây giờ. Có vẻ như Kotick sẽ không ở lại sau khi thỏa thuận hoàn tất và sau giai đoạn chuyển tiếp sang Microsoft. Spencer, trước đây là giám đốc trò chơi của Microsoft, hiện là Giám đốc điều hành của Microsoft Gaming, và công ty cho biết hoạt động kinh doanh của Activision Blizzard sẽ báo cáo trực tiếp với Spencer.

Spencer cho biết: “Là một công ty, Microsoft cam kết thực hiện hành trình của chúng tôi để hòa nhập vào mọi khía cạnh của trò chơi, cho cả nhân viên và người chơi,” Spencer nói. “Chúng tôi vô cùng coi trọng văn hóa studio của từng cá nhân. Chúng tôi cũng tin rằng thành công sáng tạo và quyền tự chủ đi đôi với việc đối xử với mọi người một cách công tâm và tôn trọng. Chúng tôi yêu cầu tất cả các đội và tất cả các nhà lãnh đạo tuân theo cam kết này. Chúng tôi mong muốn mở rộng văn hóa chủ động hòa nhập của mình cho các đội tuyệt vời trên khắp Activision Blizzard. ”

Thỏa thuận lớn với Activision Blizzard của Microsoft diễn ra gần một năm sau khi công ty mua lại Bethesda (ZeniMax Media) với giá 7,5 tỷ đô la. Vào thời điểm đó, thương vụ mua lại đó đã nâng tổng số studio trò chơi Xbox bên thứ nhất của công ty lên con số 23 và được coi là một động lực lớn cho Xbox Game Pass.

Microsoft hiện hy vọng thỏa thuận Activision Blizzard “sẽ kết thúc vào năm tài chính 2023,” có nghĩa là chúng ta có thể không thấy thỏa thuận này được chấp thuận trong tối đa 18 tháng. Đó là một khoảng thời gian dài để thỏa thuận kết thúc, nhưng Activision Blizzard hoạt động ở một số thị trường, điều này có thể khiến việc phê duyệt theo quy định trở nên phức tạp hơn đối với Microsoft.

Bài viết được cập nhật với nhận xét từ Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

Khánh Chi - Theo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.