Kiểm tra container hiệu quả - Số liệu cân nhanh chóng và chính xác

Nguyễn Thị Thu Huyền 08/01/2019

Công việc kiểm tra Container rất cần thiết cho các chủ hàng trước khi tiến hàng đóng hàng XNK trong vận chuyển bằng đường biển. Rất nhiều trường hợp hàng hóa xảy ra bị hư hỏng mà một trong những nguyên nhân là do cách sử dụng và đóng hàng vào container không đúng.

1. Kiểm tra bên ngoài Container

Khi chủ hàng quan sát phát hiện các dấu vết rách, lỗ thủng, biến dạng méo mó do va đập … phải tiến hành kiểm tra phần mái, các góc của Container vì đây là chỗ thường bị bỏ sót nhưng lại là yếu tố quan trọng của Container liên quan đến an toàn chuyên chở.

2. Kiểm tra bên trong Container

Phải kiểm tra độ kín nước, kín gió, bụi,...bằng cách khép kín cửa từ bên trong quan sát các tia sáng lọt qua để phát hiện lỗ thủng hoặc khe nứt. Kiểm tra các đinh tán, ri-vê xem có bị hư hỏng hay nhô lên không. Kiểm tra tấm bọc phủ các trang thiết bị khác như lỗ thông gó ống dẫn hơi lạnh.

Có thể bạn chưa biết:

Container có nhiều loại, mỗi loại có một hoặc một số đặc điểm cấu trúc đặc thù khác nhau (tuy vẫn tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất và tính thuận lợi cho việc sử dụng trong vận tải đa phương thức). Ví dụ, về cơ bản container bách hóa (General Purpose Container) là khối hộp chữ nhật 6 mặt gắn trên khung thép (steel frame). Có thể chia thành các bộ phận chính sau:

 • Khung (frame)
 • Đáy và mặt sàn (bottom and floor)
 • Tấm mái (roof panel)
 • Vách dọc (side wall)
 • Mặt trước (front end wall)
 • Mặt sau và cửa (rear end wall and door)
 • Góc lắp ghép (Corner Fittings)

3. Kiểm tra cửa Container

Kiểm tra tình hình hoạt động khi đóng mở cánh cửa và then cài bảo đảm cửa đóng mở an toàn. Kín  không để nước xâm nhập vào container.

Kiểm tra container

>>> Hoàng Thành logistic: Cân "cảng" nhanh chóng và chính xác

>>> Triển khai phần mềm cân tại cảng Cái Mép - Vũng Tàu

4. Kiểm tra tình trạng vệ sinh container

Vỏ container phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, không bị mùi hôi, dơ bẩn. Nếu đóng hàng vào container không đạt tiêu chuẩn vệ sinh gây tổn hại cho hàng hóa đồng thời dễ bị từ chối khi cơ quan y tế kiểm  tra phát hiện. Ngoài ra, việc kiểm tra tình trạng vệ sinh của Container sẽ giúp  theo dõi được chính xác container (bao gồm cả các thông tin trên cont...) qua camera ghi hình trong trường hợp chủ hàng không có mặt.

5. Kiểm tra thông số kỹ thuật

Các thông số kỹ thuật của container được ghi trên vỏ ngoài, gồm:

 • Trọng lượng tối đa hay trọng tải toàn phần của container (Maximum Gross Weight) khi container chứa đầy hàng đến giới hạn an toàn cho phép. Nó bao gồm trọng lưông hàng tối đa cho phép cộng với trọng lượng vỏcontainer.
 • Trọng tải tịnh của container (Maximum Payload) là trọng lượng hàng hóa tới mức tối đa cho phép trong container. Nó bao gồm trọng lượng hàng hóa, bao bì, pallet, các vật liệu dùng để chèn lót, chống đỡ hàng trong container.
 • Trọng lượng vỏ container (Tare Weight) Phụ thuộc vào vật liệu dùng để chế tạo container.
 • Dung tích container (container intrrnal capacity) tức là thể tích chứa hàng tối đa của container.

Một số đơn vị còn sử dụng giải pháp kết hợp giữa quản lý trọng lượng cont với phần mềm cân điện tử Mắt Thần có tích hợp tính năng chụp ảnh và lưu hình ảnh cont trực tiếp trên phần mềm để tiện theo dõi.

>>> Kiểm soát cân tải trọng hàng hóa tại cảng biển (P1)

>>> Kiểm soát cân tải trọng hàng hóa tại cảng biển (P2)

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.