iOS 15 sẽ cung cấp cho các bác sĩ một cửa sổ vào dữ liệu ứng dụng Apple Health

Phạm Hồng Hạnh 21/09/2021

Với việc ra mắt iOS 15 hôm nay, một số người dùng iPhone sẽ có tùy chọn chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng Sức khỏe của họ trực tiếp với bác sĩ của họ thông qua hồ sơ y tế điện tử của mình.

iOS 15 sẽ cung cấp cho các bác sĩ một cửa sổ vào dữ liệu ứng dụng Apple Health
Ảnh: Sean Gallup/Getty Images

Sáu công ty hồ sơ sức khỏe đang tham gia vào đợt ra mắt đầu tiên và một số công ty nói rằng các bác sĩ và cơ sở y tế trên hệ thống của họ rất háo hức bắt đầu sử dụng tính năng này.

Những người sử dụng tùy chọn có thể sử dụng chức năng chia sẻ mới trên ứng dụng Sức khỏe để cho phép bác sĩ của họ xem dữ liệu như nhịp tim và thời gian tập thể dục của họ, như được thu thập thông qua ứng dụng Sức khỏe của Apple. Nó có thể giúp các bác sĩ theo dõi kỹ hơn các chỉ số có thể liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân mà bệnh nhân không phải thực hiện thêm một bước để chia sẻ thông tin theo cách thủ công.

Công ty hồ sơ sức khỏe điện tử Cerner, công ty kiểm soát khoảng một phần tư thị trường hồ sơ, là một trong những công ty ra mắt. Hiện tại, bất kỳ tổ chức chăm sóc sức khỏe nào sử dụng hồ sơ của Cerner đều phải cân đối thời gian triển khai các công cụ mới với thời gian dành cho việc quản lý mức tăng của COVID-19, Sam Lambson, phó chủ tịch phụ trách khả năng tương tác của công ty, cho biết trong một email gửi The Verge. Nhưng họ quan tâm đến tính năng này, anh ấy nói. “Một khi các tổ chức khách hàng của chúng tôi đã xem bản demo và hiểu nó, các câu hỏi chủ yếu xoay quanh việc họ có thể triển khai nó nhanh như thế nào,” Lambson nói.

Tina Joros, tổng giám đốc kiêm phó chủ tịch của công ty, cho biết một số ít nhóm chăm sóc sức khỏe sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử thông qua Allscripts, cũng là một phần của đợt ra mắt. Họ có thể sử dụng nó với một số bệnh nhân được chọn. Cô nói: “Họ đã có sẵn tất cả công nghệ và khi có sẵn cho bệnh nhân, họ có thể bắt đầu quảng bá nó cho bệnh nhân của mình.

Joros nói, một trong những nhóm thử nghiệm này đặc biệt hào hứng với khả năng xem dữ liệu bệnh nhân từ máy đo huyết áp tại nhà. Các bác sĩ tại cơ sở y tế đó thường đề nghị một nhãn hiệu máy đo huyết áp cụ thể cho những bệnh nhân mà họ muốn theo dõi giữa các lần khám. Vòng bít đó đã được đồng bộ hóa với ứng dụng Sức khỏe. Vì vậy, nếu bệnh nhân chọn chia sẻ dữ liệu, các bác sĩ có thể theo dõi trực tiếp các kết quả đo huyết áp đó thay vì dựa vào bệnh nhân để chia sẻ dữ liệu theo cách thủ công hơn. “Nó thực sự giúp dữ liệu trở nên đầy đủ hơn” cô nói.

Daniel Kivatinos, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty hồ sơ sức khỏe DrChrono, cho biết anh đã nghe phản hồi tương tự từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế về tính năng ứng dụng Health. Ông nói: “Một trong những khách hàng của chúng tôi, nhà cung cấp rất vui mừng rằng họ sẽ có thể theo dõi bệnh nhân từ xa."

Mặc dù dữ liệu do thiết bị đeo được và các ứng dụng sức khỏe khác cung cấp có thể hữu ích nhưng các bác sĩ thường nói rằng họ lo lắng về tình trạng quá tải thông tin. Joros tại Allscripts cho biết cách bố trí bảng điều khiển trong hồ sơ sức khỏe của Apple có thể giúp làm cho lượng thông tin tràn ngập ít hơn.

Mặc định là cung cấp tổng quan chung về các xu hướng trong ứng dụng Sức khỏe của bệnh nhân. Các bác sĩ có tùy chọn để xem chi tiết hơn nhưng không cần phải làm như vậy. “Chúng tôi đã có phản ứng tốt cả từ những khách hàng thử nghiệm và từ nhân viên bác sĩ nội khoa của chúng tôi,” cô nói. “Cả hai đều thích cách mà những bảng điều khiển đó được bố trí để giúp giảm bớt gánh nặng đó.”

DrChrono có kế hoạch triển khai tính năng ứng dụng Sức khỏe cho nhóm người dùng ban đầu đầu tiên trước khi mở rộng dần ra toàn bộ cơ sở khách hàng của mình, bao gồm khoảng 4.000 thực hành y tế. Công ty có thể theo dõi tần suất sử dụng tính năng này và Kivatinos cho biết họ có kế hoạch thu thập dữ liệu về số lượng bệnh nhân cuối cùng chia sẻ thông tin ứng dụng Health của họ vào hồ sơ sức khỏe.

Allscripts cũng có kế hoạch thu thập dữ liệu tương tự. Joros cho biết công ty sẽ có thể xem chính xác có bao nhiêu bệnh nhân sử dụng tính năng này. Cô ấy hy vọng việc sử dụng sẽ dần dần tăng lên theo cách giống như chương trình hồ sơ sức khỏe khác của Apple, ra mắt vào năm 2018 và cho phép bệnh nhân lấy dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe của họ vào iPhone của họ. “Chúng tôi đã thấy việc sử dụng liên tục tăng lên,” cô nói.

Theo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.