Intel trì hoãn chip máy chủ 2023, nói rằng họ cần tăng chi tiêu để bắt kịp đối thủ cạnh tranh

Phạm Khánh Chi 22/02/2022

Cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 5% vào thứ Sáu sau khi công ty nói với các nhà đầu tư trong một cuộc họp vào thứ Năm rằng họ sẽ phải chi rất nhiều trong hai năm tới để tạo sức bật và chuyển đổi thành nhà sản xuất cho các công ty bán dẫn khác.

Patrick Gelsinger, giám đốc điều hành của Intel Corp., phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Studio 1.0 tại trụ sở chính của công ty ở Santa Clara, California, ngày 3 tháng 2 năm 2022.
Patrick Gelsinger, giám đốc điều hành của Intel Corp., phát biểu trong cuộc phỏng vấn với
Bloomberg Studio 1.0 tại trụ sở chính của công ty ở Santa Clara, California, ngày 3 tháng 2 năm 2022.

Cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng vào thứ Năm khi Giám đốc điều hành Pat Gelsinger xác nhận rằng một chip máy chủ sắp ra mắt, có tên mã là Granite Rapids, đã bị trì hoãn từ năm 2023 đến năm 2024.

Con chip này đặc biệt quan trọng vì nó sẽ là bộ xử lý máy chủ Intel đầu tiên sử dụng công nghệ in thạch bản cực tím, một công nghệ quan trọng mà Intel cần triển khai để bắt kịp TSMC và các nhà sản xuất chip hàng đầu khác.

Gelsinger tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành Intel một năm trước, hứa hẹn sẽ thay đổi công ty khi các công ty đối thủ như AMD và các khách hàng cũ như Apple bắt đầu thách thức vị thế nhà sản xuất bộ vi xử lý tốt nhất về sức mạnh và hiệu suất của Intel.

Nhưng phản ứng của thị trường đối với các thông báo về ngày đầu tư của Intel nhấn mạnh sự nghi ngờ mà nhà sản xuất chip mang tính biểu tượng này phải đối mặt với các nhà đầu tư lo ngại rằng kế hoạch quay vòng 5 năm của Gelsinger sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận và hoạt động kinh doanh xưởng đúc chip mới của hãng này tốn nhiều vốn và rủi ro.

“Một số bạn đã nói,‘ Làm sao tôi biết rằng bạn đang thực hiện điều này? Giúp tôi tự tin hơn, ”Gelsinger nói. Các quan chức của Intel cho biết hôm thứ Năm rằng công ty có kế hoạch đạt mức tăng trưởng doanh số hàng năm 10% vào năm 2025 nhưng mức tăng trưởng doanh thu năm nay sẽ ở mức “vừa phải”. Giám đốc tài chính Intel Dave Zinsner cho biết công ty đang bước vào “giai đoạn đầu tư” và dự kiến dòng tiền tự do âm ít nhất 1 tỷ đô la vào năm 2022 khi tăng chi tiêu vốn.

Chẳng hạn, Intel đang xây dựng các nhà máy sản xuất chip trị giá 20 tỷ USD ở Arizona và Ohio và có kế hoạch công bố một cơ sở mới ở châu Âu trong năm nay.

Trong khi đó, Intel cũng hy vọng sẽ bắt kịp công nghệ sản xuất chip của TSMC và Samsung. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất chip châu Á đã đi trước Intel về “nút quy trình” mà họ có thể sử dụng để sản xuất vi mạch - TSMC ở nút 5 nanomet, trong khi Intel vẫn ở mức 10 nanomet. (Số quy trình nhỏ hơn thì tiên tiến hơn và sản xuất chip hiệu quả hơn.)

Việc trì hoãn phát hành Granite Rapids cho thấy rằng, mặc dù Intel tự tin rằng họ có thể bắt kịp vào năm 2026, nhưng việc xây dựng các kỹ thuật sản xuất bộ xử lý mới vẫn là một quy trình kỹ thuật và khó khăn, dễ bị chậm trễ. Công ty cho biết họ có kế hoạch giới thiệu 5 nút mới trong bốn năm tới, một kế hoạch tích cực hơn các đối thủ.

Gelsinger nói rằng việc phát hành chip Granite Rapids đã được lùi lại để nó có thể được sản xuất trên một nút tiên tiến hơn và do đó Intel có thể đưa ra lịch trình hai năm một lần để phát hành các chip máy chủ mới.

“Granite Rapids hiện là một sản phẩm chạy trên Intel 3, một lõi vi kiến trúc mới sẽ được sử dụng, vì vậy nó là một sản phẩm có hiệu suất cao hơn trong năm 24. Vì vậy, chúng tôi đã thay đổi lộ trình và làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn, ”Gelsinger nói.

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã nói chuyện với các khách hàng sử dụng máy chủ của Intel về sự thay đổi này. “Chúng tôi đã đưa tất cả các khách hàng lớn của mình vượt qua nó và họ hài lòng với những thay đổi mà chúng tôi đã thực hiện”.

Gelsinger đã thừa nhận sự hoài nghi của Phố Wall về kế hoạch xoay vòng của Intel nhiều lần trong cuộc họp vào thứ Năm. Ông cho biết ông muốn tăng gấp đôi thu nhập trên mỗi cổ phiếu và cũng tăng gấp đôi “bội số” của Intel, hoặc tỷ lệ giữa giá cổ phiếu và thu nhập của nó, nhưng nói rằng điều đó sẽ đòi hỏi sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Intel sẽ bắt đầu báo cáo thêm thông tin về các đơn vị kinh doanh của mình để giúp xây dựng sự tự tin đó. “Bạn sẽ thấy tất cả họ đang hoạt động như thế nào và chúng tôi đang thực hiện như thế nào so với những gì chúng tôi đã nói là sẽ làm”, Gelsinger nói.

Khánh Chi - Theo CNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.