Intel đầu tư 20 tỷ USD vào các nhà máy mới, sẽ sản xuất chip cho các công ty khác

Phạm Khánh Chi 24/03/2021

Intel có một Giám đốc điều hành mới, Pat Gelsinger và ông ấy sẽ không lãng phí thời gian để thực hiện một số thay đổi lớn.

Intel đầu tư 20 tỷ USD vào các nhà máy mới, sẽ sản xuất chip cho các công ty khác
Minh họa bởi: Alex Castro / The Verge

Tại buổi công bố “Kỹ thuật cho tương lai” của công ty hôm nay, Gelsinger đã công bố kế hoạch thuê ngoài nhiều sản phẩm chip của Intel cho các xưởng đúc của bên thứ ba; khoản đầu tư 20 tỷ đô la vào hai trung tâm thương mại mới ở Arizona; và một chi nhánh mới của công ty có tên là Intel Foundry Services, nơi sẽ chứng kiến các xưởng đúc của Intel sản xuất chip cho các công ty khác.

Các thông báo này là một phần của chiến lược “IDM 2.0” mới dành cho thiết kế và sản xuất của Intel, bao gồm ba phần. Đầu tiên, đó là sản xuất nội bộ của Intel, sẽ tiếp tục đóng vai trò là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế và sản xuất chip của Intel. Thứ hai, việc sử dụng mở rộng các xưởng sản xuất bên ngoài, bao gồm TSMC, Samsung và GlobalFoundries, để sản xuất “các sản phẩm cốt lõi trong các dịch vụ điện toán của Intel” cho cả chip tiêu dùng và doanh nghiệp, bắt đầu từ năm 2023.

Và thứ ba, có Intel Foundry Services mới được công bố, sẽ chứng kiến Intel mở cửa để xử lý việc sản xuất chip cho các khách hàng thương mại khác, do Randhir Thakur dẫn đầu. Intel Foundry Services là một "đơn vị kinh doanh đúc độc lập" và sẽ phát triển các chip lõi x86, Arm và RISC-V cho các khách hàng bên ngoài bằng cách sử dụng công nghệ sản xuất của Intel. Và quan trọng đối với công việc của chính phủ, các xưởng đúc của Intel sẽ được đặt tại Hoa Kỳ và Châu Âu, một lợi ích mà các đối thủ cạnh tranh như TSMC không có. Các đối tác bao gồm IBM, Qualcomm, Microsoft, Google, v.v.

Việc mở rộng các nỗ lực sản xuất của Intel - bao gồm khoản đầu tư 20 tỷ đô la vào các trung tâm mới ở Arizona sẽ mở rộng khuôn viên Ocotillo hiện có của Intel - đến vào thời điểm quan trọng: sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đang diễn ra có nghĩa là nhu cầu về chip đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Việc bổ sung xưởng đúc của Intel (và mảng kinh doanh Dịch vụ sáng lập mới của hãng) có thể giúp mở ra con đường mới cho các công ty trong việc cung cấp các chip cần thiết cho mọi thứ, từ máy chơi trò chơi điện tử mới đến xe bán tải mới.

Intel cũng công bố sự hợp tác mới giữa R & D với IBM “tập trung vào việc tạo ra các công nghệ đóng gói và logic thế hệ tiếp theo”. Tuy nhiên, hiện tại các chi tiết vẫn còn khá ít. 

Cuối cùng, Intel đã công bố kế hoạch mang lại một người kế nhiệm tinh thần cho hội nghị Diễn đàn Nhà phát triển Intel của mình với sự kiện Intel Innovation mới được lên kế hoạch vào tháng 10 tại San Francisco vào mùa thu này như một phần của chuỗi sự kiện Intel On mới.

Hiện tại, Intel đang đứng trước những thách thức quan trọng đó là phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty như AMD và dòng chip M1 dựa trên Arm của Apple. Đồng thời, Intel đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong lãnh đạo và sự chậm trễ của các thế hệ chip của mình, tất cả đều bị các đối thủ cạnh tranh như TSMC bỏ xa về kỹ thuật sản xuất. Các thông báo hôm nay thể hiện những bước đi lớn đầu tiên của Gelsinger nhằm cố gắng điều chỉnh con tàu.

Khánh Chi - Tham khảo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.