Google sẽ từ bỏ Qualcomm và xây dựng bộ vi xử lý điện thoại thông minh của riêng mình trong năm nay

Phạm Khánh Chi 03/08/2021

Google đã công bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ xây dựng bộ xử lý điện thoại thông minh của riêng mình, được gọi là Google Tensor, sẽ sử dụng cho các điện thoại Pixel 6 và Pixel 6 Pro mới vào mùa thu này.

Google từ bỏ Qualcomm để xây dựng bộ xử lý riêng của mình
Điện thoại Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro: Ảnh Google

Đó là một ví dụ khác về việc một công ty xây dựng chip của riêng mình để tạo ra thứ mà họ cảm thấy là không thể với những chip đã có trên thị trường. Trong trường hợp này, Google đang từ bỏ Qualcomm. Động thái này theo sau Apple, công ty đang sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình trong các máy tính mới thay vì chip Intel. Và giống như Apple, Google đang sử dụng kiến trúc dựa trên ARM. Bộ xử lý ARM có công suất thấp hơn và được sử dụng trong toàn ngành cho các thiết bị di động, từ điện thoại đến máy tính bảng và máy tính xách tay.

Qualcomm cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Google trên các sản phẩm hiện tại và tương lai dựa trên nền tảng Snapdragon của hãng.

Google Tensor sẽ cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu mới dự kiến ra mắt vào tháng 10. (Google sẽ tiết lộ thêm thông tin chi tiết về những chiếc điện thoại đó gần ngày ra mắt.) Đây cũng là một sự thay đổi chiến lược của Google, trong những năm gần đây đã tập trung vào khả năng chi trả trong các thiết bị Pixel thay vì cung cấp điện thoại cao cấp. Và nó cho thấy rằng Google một lần nữa đang cố gắng cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực hàng đầu với Apple và Samsung.

Bộ xử lý mới Google Tensor của Google
Google Tensor: Ảnh Google

Tên Google Tensor là tên gọi của Đơn vị xử lý Tensor của Google mà công ty sử dụng cho điện toán đám mây. Đó là một hệ thống đầy đủ trên chip, hay SoC, mà công ty cho biết sẽ cung cấp những cải tiến lớn cho quá trình xử lý ảnh và video trên điện thoại, cùng với các tính năng như chuyển giọng nói và dịch thuật. Và nó bao gồm một bộ xử lý chuyên dụng chạy các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngoài ra còn có CPU, GPU và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Nó sẽ cho phép điện thoại xử lý nhiều thông tin hơn trên thiết bị thay vì phải gửi dữ liệu lên đám mây.

Google Pixel 6 Pro
Điện thoại Google Pixel 6 Pro. Ảnh: Google

“Vấn đề với Pixel là chúng tôi tiếp tục đi vào giới hạn với các giải pháp công nghệ hiện có và thật khó để đưa những thứ tiên tiến nhất của chúng tôi từ các nhóm nghiên cứu vào điện thoại”, ông chủ phần cứng của Google, Rick Osterloh, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước. “Nó sẽ thực sự biến đổi những gì chúng ta có thể làm trên điện thoại bằng máy học và trí tuệ nhân tạo.”

Osterloh cho biết Chip mới sẽ giúp điện thoại của Google chụp ảnh và quay video tốt hơn. “Chúng tôi thực sự đã tạo ra một máy tính tùy chỉnh được xây dựng để chụp ảnh bằng máy tính,” anh nói.

Điện thoại Pixel của Google đã chụp được một số bức ảnh đẹp nhất so với bất kỳ điện thoại nào trên thị trường, vì vậy đó là một khẳng định lớn. Nhưng trong một bản demo với CNBC, Osterloh đã chỉ ra một ví dụ về cách con chip mới có thể giúp giảm hiện tượng nhòe khi đối tượng di chuyển trong khi bạn đang chụp ảnh. Công nghệ tương tự mà Google sử dụng để cải thiện ảnh hiện có thể được sử dụng để cải thiện video, điều mà Osterloh cho biết là không thể với các chip khác.

Osterloh đã đưa ra các ví dụ khác, chẳng hạn như chuyển văn bản thành giọng nói nhanh hơn và chính xác hơn khi bạn đang nói một tin nhắn văn bản và bản dịch ngoại tuyến mới cho phụ đề cho video. Đó là những ví dụ rõ ràng về sức mạnh của con chip, nhưng chúng có thể không đủ để khiến mọi người mua Pixel thay vì iPhone hoặc Samsung Galaxy.

Và đó là vấn đề mà Google thực sự cần giải quyết: để thu hút mọi người mua Pixel ngay từ đầu.

Những chiếc điện thoại trước đây của công ty đã rất tuyệt vời, nhưng Google chưa thực hiện đủ hoạt động tiếp thị để khiến người tiêu dùng biết rằng chúng tồn tại hoặc chúng tốt. Với các mô hình trước đó, nó thậm chí không thể khiến tất cả các nhà mạng lớn của Hoa Kỳ cung cấp chúng. Và không rõ liệu lần này có tất cả chúng có thuyết phục được các nhà mạng cung cấp hay không? Nhưng Osterloh cho biết Google sẽ sản xuất nhiều điện thoại hàng đầu hơn và chúng ta có thể mong đợi một sự thúc đẩy tiếp thị lớn cho Pixel 6 và Pixel 6 Pro vào mùa thu này.

Khánh Chi - Tham khảo CNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.