Giám độc công ty phát triển Chat GPT bị công ty sa thải

Nguyễn Thanh Hằng 20/11/2023

Sam Altman, được coi là người quyền lực nhất trong lĩnh vực AI, rời vị trí CEO OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, sau quá trình xét duyệt nội bộ.

 

“Ông Altman sẽ rời vị trí, sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận ông không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình” OpenAI thông báo trên blog công ty ngày 17/11 (sáng 18/11 giờ Hà Nội). "Hội đồng quản trị không còn tin tưởng khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của ông nữa".

Giám đốc công nghệ Mira Murati trở thành CEO tạm thời và có hiệu lực ngay lập tức. Công ty sẽ tiến hành tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài. Khi The Verge liên hệ, bộ phận truyền thông của OpenAI từ chối bình luận. Các nhân viên tại công ty cũng chỉ biết đến khi thông tin này được công bố rộng rãi.

"Tôi yêu quãng thời gian của mình tại OpenAI", Altman viết trên X. "Nó mang lại sự thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới cũng sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng. Sẽ có nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau đây".

Động thái của OpenAI được đánh giá "cực kỳ đột ngột" và gây sốc cộng đồng công nghệ. Sam Altman luôn là gương mặt đại diện cho OpenAI và được cộng đồng gọi là "ông chủ của ChatGPT" khi chatbot này ra đời cách đây tròn một năm. Tuần trước, Altman cũng phát biểu mở màn cho hội nghị DevDay lần thứ nhất của công ty, nơi công bố một loạt cập nhật mới quan trọng để cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn khác như Microsoft và Google.

OpenAI cũng thông báo người đồng sáng lập Greg Brockman sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, dù ông vẫn ở lại công ty.

Microsoft, tập đoàn đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với công ty. "Chúng tôi có mối quan hệ đối tác lâu dài với OpenAI và Microsoft cam kết với Mira và nhóm của họ khi mang kỷ nguyên AI tiếp theo này đến với khách hàng của mình", Frank Shaw, người phát ngôn của Microsoft, cho biết.

Sam Altman, sinh năm 1985, đồng sáng lập OpenAI cùng Elon Musk và một số chuyên gia nổi tiếng khác cuối năm 2015. Đảm nhiệm vị trí CEO, ông giúp công ty đạt nhiều thành tựu, đặc biệt trong năm 2022 với sự ra đời của ChatGPT và mô hình AI vẽ tranh Dall-E 2. Ông cũng mang về cho OpenAI thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Microsoft nhằm đảm bảo chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong AI.

Tháng 9, ông có tên trong danh sách Top 100 AI của Time, vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn nhất cho trí tuệ nhân tạo. Tạp chí mô tả Altman là "người quyền lực nhất trong lĩnh vực AI hiện nay". Ông cũng là cổ đông lớn nhất của Humane, công ty vừa công bố mẫu điện thoại không màn hình AI Pin, được ví như "iPhone của kỷ nguyên AI". Ông ít nói về cuộc sống cá nhân nhưng xác nhận mình là đồng tính nam từ khi còn rất trẻ.

Thanh Hằng

Theo VNEXPRESS

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.