[DTC] Công nghệ RFID và những ứng dụng trong thực tế

Nguyễn Thị Thu Huyền 03/04/2019

Thuật ngữ RFID đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống cũng như trong các nhà máy, logistics... đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng.

Công nghệ RFID

RFID (viết tắt thuật ngữ tiếng Anh: Radio Frequency Identification), hay Nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể.

Công nghệ này sử dụng một thẻ điện tử chứa thông tin được lưu trữ bằng điện tử, đối tượng cần theo dõi. Thẻ có mạch thu thập năng lượng từ các sóng vô tuyến của máy đọc RFID phát ra khi truy vấn và dùng năng lượng này phát sóng mang mã thông tin của thẻ.

Đặc điểm RFID

 • Sử dụng hệ thống không dây thu phát sóng radio. Không sử dụng tia sáng như mã vạch.
 • Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách ngắn/dài mà không cần một tiếp xúc vật lý nào.
 • Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

RFID hoạt động như thế nào?

Nguyên lý gốc của hệ thống RFID về cơ bản là giống nhau: Một đầu đọc gửi đi tín hiệu radio. Một khi thẻ tag RFID lọt vào tầm tín hiệu, nó sẽ được cung cấp năng lượng bằng một cách nào đó (đôi khi là điện cảm ứng, đôi khi bằng cách khác). Bên trong thẻ tag là một chip có khả năng thực hiện một số hành vi logic và nó trong bộ nhớ của nó bao gồm một vài thông tin.

Khi thẻ tag được cung cấp năng lượng, nó sẽ bắt đầu gửi trả tín hiệu radio đến đầu đọc. Khái niệm cơ bản của hệ thống tầm xa mà được đề cập đến như là "mô hình tán xạ được điều chế". Trong định nghĩa cơ bản của khái niệm này là thẻ tag phản chiếu lại tín hiệu từ thẻ đọc (bạn có thể so sánh nó với một tấm gương chắn sóng radio), nhưng khi nó phản chiếu lại những tín hiệu, nó nhẹ nhàng đổi lại bộ Mô đun sử dụng một mẫu thử nhất định. Thẻ đọc hiểu được những thay đổi đó và nó có thể giải mã thông tin.

Ứng dụng của công nghệ RFID trong thực tiễn

+ Ứng dụng công nghệ RFID trong cuộc sống

 • Hệ thống quản lý kiểm soát khách vào/ra bằng công nghệ RFID có khả năng kiểm soát hoàn toàn tình hình di chuyển của con người, hàng hóa, thiết bị,... qua các khu vực khác nhau, cho phép đi qua/không đi qua, từ đó giúp cho việc giám sát an ninh của lực lượng quản lý trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
 • RFID có thể đùng để nhận diện khách hàng cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe, động vật trong những hệ thống quản lý sinh vật sống, sinh viên sử dụng tủ đựng đồ để cần giữ tài sản và taxi yêu cầu quyền ra vào khu vực đón khách tại sân bay.
 • Công nghệ RFID còn được ứng dụng vào hệ thống quản lý hàng hóa trực tuyến xử lý những nhận dạng của đàn gia súc để tự động cho ăn hay vắt sữa hoặc tối ưu hóa việc phát giác nguồn nhiệt.
 • Kiểm soát các phương tiện giao thông sử dụng RFID trên xe buýt, taxi và xe cấp cứu để đảm bảo lưu thông được an toàn và thuận tiện tới trạm dừng xe buýt, nơi đỗ xe taxi hoặc lối đi ưu tiên.
 • Cửa hàng bán lẻ sử dụng RFID để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và kiểm tra hàng hóa. Các bộ phận vận chuyển sử dụng RFID để theo dõi kiện hàng trong nhà kho và trong suốt quá trình vận chuyển. Các công ty bán lẻ sẽ không còn phải lo kiểm kho, không sợ giao nhầm hàng và thống kê số lượng, mặt hàng sản phẩm đang kinh doanh của các cửa hàng. Hơn nữa họ còn có thể biết chính xác bên trong túi khách hàng vào, ra có những gì.
 • Quản lý và kiểm soát các bãi đỗ xe ứng dụng công nghệ RFID để tự động ghi nhận thông tin và mở barrie cho xe ra/vào các bãi đỗ xe cũng là ứng dụng đang được nhiều chung cư, trung tâm thương mại... quan tâm

+ Ứng dụng công nghệ RFID trong nhà máy

 • Trong quản lý nhân sự và chấm công: Khi ra/vào công ty để kết thúc một ngày/ca làm việc, nhân viên chỉ cần đưa thẻ của mình vào vào gần máy đọc thẻ, ngay lập tức hệ thống sẽ ghi nhận thông tin chấm công của nhân viên, người quản lý có thể dễ dàng thông kê báo cáo nhanh về số nhân viên đã có mặt, số nhân viên nghỉ, ...
 • Kiểm soát xe ra/ vào nhà máy bằng công nghệ RFID, hệ thống ghi nhận và thông kê chính xác số lượng xe ra vào nhà máy từ đó kiểm soát chặt chẽ các xe hàng ra khỏi nhà máy tránh được tình trạng thất thoát xe hàng
 • Trong quản lý kho hàng với công nghệ RFID cho phép việc kiểm tra hàng trong kho một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Đặc biệt là đối với các sản phẩm cồng kềnh và có trọng lượng khá nặng.
 • Ứng dụng công nghệ Rfid để quản lý và kiểm soát xe hàng lên bàn cân điện tử, tự động cân hàng nhằm mục đích giảm thiểu nhân viên cân, số liệu và các thông tin cân hàng được khách quan và chính xác

Với sự phát triển công nghệ 4.0, DTC tin chắc công nghệ RFID và các ứng dụng của công nghệ này sẽ tiếp tục được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và công việc từ đó giúp các chủ đầu tư hoạt động hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc.

DTC là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phần mềm quản lý xe ra vào nhà máy, phần mềm quản lý và kiểm soát trạm cân ô tô điện tử Mắt Thần, phần mềm quản lý bãi đỗ xe thông minh I Park ứng dụng công nghệ RFID, quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ Hotline: 0911.259.922

>>> Than Nam Mẫu ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý và kiểm soát trạm cân tự động Mắt Thần

>>> Hệ thống thẻ đa năng ứng dụng cho phần mềm quản lý bãi đỗ xe I - Park

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

© 2012 DTC. All Rights Reserved. Không được phép sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản.