Cảnh báo 1 triệu người dùng Facebook bị đánh cắp thông tin khi đăng nhập vào ứng dụng

Thần Thị Tuyết 10/10/2022

Meta đang cảnh báo người dùng Facebook về hàng trăm ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google được thiết kế đặc biệt để lấy cắp thông tin đăng nhập vào ứng dụng mạng xã hội. Công ty cho biết Apple và Google đã xóa ứng dụng khỏi cửa hàng của họ nhưng có vẻ tình hình không được khả quan.

Công ty cho biết họ đã xác định được hơn 400 ứng dụng độc hại được ngụy trang dưới dạng trò chơi, trình chỉnh sửa ảnh và các tiện ích khác và thông báo cho người dùng “có thể đã vô tình tự xâm phạm tài khoản của họ bằng cách tải xuống các ứng dụng này và chia sẻ thông tin đăng nhập của họ”. Theo Bloomberg, một triệu người dùng có thể bị ảnh hưởng.

Trong bài đăng của mình, Meta nói rằng các ứng dụng đã lừa mọi người tải xuống chúng bằng các đánh giá giả mạo và hứa hẹn về chức năng hữu ích (cả hai chiến thuật phổ biến cho các ứng dụng lừa đảo khác đang cố lấy tiền của bạn thay vì thông tin đăng nhập của bạn). Nhưng khi mở một số ứng dụng, người dùng được nhắc đăng nhập bằng Facebook hoặc Google trước khi tạo tài khoản ứng dụng. Và khi ứng dụng kết nối được với Facebook hoặc tài khoản Google, các nhà phát triển ứng dụng sẽ có cơ hội để đánh cắp thông tin của bạn.

các ứng dụng giả mạo để lấy cắp thông tin người dùng

Các ứng dụng giả mạo để lấy cắp thông tin người dùng (Ảnh: Meta)

Meta nói rằng họ đã yêu cầu Google và Apple và gỡ các ứng dụng đọc hại xuống, nhưng đó không phải là các ứng dụng mới được tạo nên việc gỡ xuống là điều không hề đơn giản. Đặc biệt với Apple, trong nhiều năm công ty đã phản đối việc tải ứng dụng cho iPhone. Về mặt lý thuyết các ứng dụng được cung cấp trên App Store đã được qua kiểm tra, và đã giúp họ xây dựng một “hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng”. Mặc dù vậy, công ty đã phải vật lộn để thống trị các ứng dụng lừa đảo trên nền tảng của mình, với một số ứng dụng được cho là đã kiếm được hàng triệu đô la. 

Công bằng mà nói, báo cáo của Facebook điều đáng kể hơn là điều đó đang xảy ra tồi tệ hơn trên Cửa hàng Play. Trong danh sách có 402 ứng dụng độc hại thì có 355 ứng dụng dành cho Android và 47 ứng dụng dành cho iOS. Điều thú vị là các ứng dụng Android trải dài nhiều thể loại, từ trò chơi, VPN, trình chỉnh sửa ảnh và ứng dụng tử vi, mỗi ứng dụng dành cho iPhone đều liên quan đến việc quản lý các trang hoặc quảng cáo kinh doanh. 

Khi cố gắng lấy cắp thông tin đăng nhập, tài khoản Facebook của bạn sẽ nêu cảnh báo, nếu ứng dụng không thực hiện những thao tác mà mình yêu cầu thì nên khóa tất cả chức năng đăng nhập và xóa ngay ứng dụng đó. Hoặc khi tải ứng dụng về mà có vô số các đánh giá hoặc bình luận tiêu cực thì tốt nhất chúng ta không nên tải về, nên tìm một ứng dụng khác có đánh giá tốt và uy tín hơn.

 

 

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.