TikTik đi 'ngược' với các đối thủ khi tuyển dụng 3.000 nhân sự để mở rộng đế chế.

Thần Thị Tuyết 21/11/2022

Trong khi làn sóng sa thải đang đang rầm rộ tại các công ty đối thủ, thì TikTok lại tuyển nhân sự với số lượng lớn.

Một số công ty công nghệ lớn, như: Meta, Twitter,. đang lần lượt sa thải lượng lớn nhân viên của mình. Tuy nhiên, một công ty đang đi ngược xu hướng là TikTok.

Trong bối cảnh Thung lũng Silicon đang cắt giảm nhân sự, công ty truyền thông thuộc sở hữu của Trung Quốc đang trong giai đoạn thúc đẩy tuyển dụng kéo dài trong ba năm. Họ đã cam kết bổ sung khoảng 3.000 kỹ sư tại các chi nhánh trên toàn thế giới, bao gồm cả Mỹ.

TikTok cũng đang tuyển dụng tại văn phòng ở Singapore. Chủ sở hữu của TikTok - công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh cũng đang tuyển dụng nhân sự ở Trung Quốc để làm việc trên nền tảng TikTok của mình. Mặc dù TikTok không phát triển mạnh ở Trung Quốc, nhưng ByteDance cung cấp một giải pháp thay thế bằng tiếng Trung có tên là Douyin.

Giám đốc điều hành của TikTok – ông Shou Zi Chew cho biết rằng trong bối cảnh một số đối thủ cạnh tranh của họ đang cắt giảm quy mô lớn, TikTok vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân sự.

“Chúng tôi luôn thận trọng trong việc tuyển dụng”, ông Chew nói tại một diễn đàn kinh tế do Bloomberg tài trợ ở Singapore. “Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng, mặc dù với tốc độ mà chúng tôi nghĩ là phải tương ứng với những thách thức toàn cầu mà chúng tôi đang phải đối mặt.”

Trong khi ByteDance được tổ chức chặt chẽ và có trụ sở tại Bắc Kinh thì TikTok không có trụ sở chính thức. TikTok có các văn phòng chính ở Los Angeles, New York, Dublin, London và Singapore, nơi ông Chew làm việc. ByteDance sử dụng khoảng 130.000 công nhân trên toàn thế giới. Trong khi TikTok sử dụng hơn 20.000 người, với khoảng 1/4 số lao động đó tại Mỹ.

TikTok có kế hoạch tăng quy mô của trung tâm kỹ thuật lớn nhất tại Mỹ của mình ở Mountain View, California nơi có hơn 1.000 kỹ sư đang làm việc. Một số nguồn tin cho rằng các nhà tuyển dụng của TikTok đã tiếp cận những người gần đây đã bị các đối thủ bao gồm Meta và Twitter sa thải. Các kế hoạch tuyển dụng và tiếp cận cộng đồng đã được thông báo trước đó.

Đi ngược làn sóng sa thải nhưng thận trọng.

Công ty hiện đặt mục tiêu tuyển dụng với quy mô nhỏ hơn so với những năm trước. Như với bất kỳ công ty nào, kế hoạch của TikTok có thể thay đổi một lần nữa tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và hiệu quả kinh doanh.

TikTok - mạng xã hội mới ra đời khoảng 5 năm, đang trên một quỹ đạo tăng trưởng khác với nhiều gã khổng lồ công nghệ lâu đời của Mỹ hiện đang sa thải hàng nghìn việc làm. Bằng một số biện pháp, TikTok đã vượt qua Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta về mức độ phổ biến, đặc biệt là đối với độ tuổi thanh thiếu niên Mỹ.

Một số đối thủ lâu đời hơn ở Thung lũng Silicon đã bắt tay vào việc cắt giảm việc làm lớn nhất từ trước tới nay. Chủ sở hữu Facebook Meta đang sa thải khoảng 11.000 nhân viên, trong khi Amazon có thể cắt giảm tới 10.000 nhân viên và Twitter, Lyft cùng các công ty khác cũng đã thông báo sa thải nhân viên.

Vào năm 2020, TikTok cho biết họ sẽ thuê 10.000 công nhân Mỹ, một động thái diễn ra khi họ đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng ở Washington về nguồn gốc Trung Quốc và cáo buộc đánh cắp thông tin hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này.

Hiện tại, công ty vẫn đang tuyển dụng các kỹ sư để cải thiện các tính năng trên ứng dụng, đồng thời cải thiện thuật toán và cơ sở hạ tầng khác giúp TikTok hoạt động. Công ty cũng có kế hoạch bổ sung nhân viên vào nhóm thương mại hóa của mình, nhóm tìm cách kiếm tiền từ ứng dụng và nhóm thương mại điện tử non trẻ của mình. TikTok cũng có kế hoạch bổ sung các nhà thầu giám sát ứng dụng để phát hiện các video không phù hợp, ở cả Mỹ và tại một trung tâm kiểm duyệt nội dung ở Dublin, Ireland.

Công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc - ByteDance, cũng đang tiếp tục tuyển dụng nhân sự tại Trung Quốc. Một số nhân viên mới sẽ làm việc trên TikTok, trong khi những người khác sẽ giúp ByteDance phát triển chip.

ByteDance cũng đã chuyển một số bộ phận từ Trung Quốc sang Singapore, một phần để giải quyết những lo ngại của Washington về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc. Họ cho biết tốc độ này chậm hơn dự kiến ​​vì Singapore có nguồn nhân lực ít hơn so với Trung Quốc và vì những phức tạp trong việc xin thị thực lao động.

ByteDance vào tháng 8 đã chia sẻ một báo cáo tài chính với nhân viên chỉ ra rằng sau nhiều năm thua lỗ lớn, nó đã có lãi hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2022.

ByteDance vào tháng 8 đã chia sẻ một báo cáo tài chính với nhân viên chỉ ra đăgfs sau nhiều nawmthau lỗ, nó đã có lão hoạt đọng rong quý đầu tirn của năm 2022

Theo WSJ 
 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.