7 tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng quan trọng phải biết

Thần Thị Tuyết 22/09/2023

Biết tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng là điều cần thiết trong việc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu suất của nhà hàng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn phần mềm khác nhau, điều này có thể làm cho việc chọn lựa trở nên khó khăn đối với những chủ nhà hàng và quản lý. Trong bài viết này, DTC sẽ giới thiệu đến bạn những tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng phù hợp.

1. Phần mềm quản lý nhà hàng là gì?

phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng là một ứng dụng hoặc hệ thống phần mềm được thiết kế đặc biệt để giúp quản lý và tổ chức các hoạt động trong một nhà hàng hoặc doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhà hàng và dịch vụ ẩm thực. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng và chức năng để tối ưu hóa quản lý nhà hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

2. Tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng

Khi lựa chọn phần mềm quản lý nhà hàng, có một số tiêu chí quan trọng cần xem xét. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý:

2.1. Lựa chọn phần mềm phù hợp với mô hình, ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, có rất nhiều loại phần mềm hỗ trợ bán hàng được cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, không phải loại phần mềm nào cũng phù hợp với mô hình kinh doanh của từng khách hàng. Vì vậy, khi lựa chọn phần mềm quản lý, khách hàng cần phải xác định được mô hình kinh doanh của mình và chọn gói phần mềm hỗ trợ các công việc đặc thù của ngành mình đang hoạt động, chẳng hạn như nếu đang kinh doanh mặt hàng thời trang, thì cần chọn phần mềm hỗ trợ các công việc đặc thù của ngành thời trang. 

2.2. Chi phí phù hợp

Đối với các cửa hàng bán lẻ thuộc mô hình kinh doanh hộ cá thể, việc đầu tư cho phần mềm quản lý bán hàng là một quyết định quan trọng và cần được tính toán kỹ lưỡng. 

Để xác định chi phí hợp lý cho phần mềm quản lý bán hàng, các chủ cửa hàng cần đánh giá nhu cầu quản lý của mình và tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm phù hợp với ngân sách của mình. 

chi phí phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm, bao gồm cả các nhà cung cấp tính thuê bao tháng và các nhà cung cấp bán trọn đời. 

Tùy vào nhu cầu và ngân sách của từng cửa hàng, các chủ cửa hàng có thể lựa chọn giữa các nhà cung cấp khác nhau để đáp ứng được nhu cầu quản lý của mình một cách hiệu quả nhất.

Một số nền tảng quản lý bán hàng bạn có thể tham khảo như: Viva, KiotViet,..

2.3. Tính năng quan trọng của phần mềm quản lý nhà hàng

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng về giao diện

Đối với phần mềm quản lý nhà hàng, một trong những tiêu chí đầu tiên để đánh giá tính đáng sử dụng của phần mềm đó là mức độ thân thiện với người dùng. Điều này có nghĩa là phần mềm cần được thiết kế sao cho các thao tác được thực hiện đơn giản, người dùng không cần phải mất nhiều thời gian để làm quen với phần mềm. 

Phần mềm cần phải linh hoạt và có thể được điều chỉnh để phù hợp với quy trình làm việc của từng nhà hàng cụ thể. Những tính năng như giao diện đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ đa ngôn ngữ và có thể tùy chỉnh sẽ giúp người dùng dễ dàng thích nghi và sử dụng phần mềm một cách hiệu quả, đồng thời giúp tăng năng suất làm việc và tối ưu hóa quy trình quản lý của nhà hàng.

Quản lý đặt bàn và đơn đặt hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng nên cung cấp tính năng quản lý đặt bàn và đơn đặt hàng. Điều này giúp nhà hàng tổ chức và quản lý các đơn đặt hàng một cách hiệu quả, giảm thiểu sự nhầm lẫn và tăng cường sự chuyên nghiệp.

Tích hợp thanh toán và hóa đơn

Phần mềm quản lý nhà hàng nên có tích hợp thanh toán và hóa đơn để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả giao dịch. Tính năng này cho phép nhà hàng tiếp nhận thanh toán từ nhiều hình thức khác nhau và tự động tạo hóa đơn cho khách hàng.

Quản lý kho và đặt hàng

Một phần mềm quản lý nhà hàng hiệu quả cần cung cấp tính năng quản lý kho và đặt hàng. Việc này giúp đảm bảo rằng nhà hàng luôn có đủ nguyên liệu cần thiết để phục vụ khách hàng và tránh tình trạng thiếu hụt hoặc lãng phí.

2.4. Hiệu quả và tăng cường năng suất

Quản lý thực đơn và thức ăn

Phần mềm quản lý nhà hàng nên cung cấp tính năng quản lý thực đơn và thức ăn. Điều này giúp nhà hàng dễ dàng thay đổi thực đơn, quản lý nguyên liệu và giúp nhân viên nhanh chóng tìm kiếm thông tin về các món ăn.

Quản lý nhân viên

Một tiêu chí chọn phần mềm quản lý nhà hàng là quản lý nhân viên. Phần mềm nên cho phép quản lý thông tin về nhân viên, quản lý lịch làm việc và tính công. Điều này giúp nhà hàng tối ưu hóa quy trình làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên.

Báo cáo và thống kê

báo cáo thống kê

Phần mềm quản lý nhà hàng nên cung cấp tính năng báo cáo và thống kê để giúp chủ nhà hàng và quản lý hiểu rõ hơn về hiệu suất kinh doanh. Báo cáo và thống kê cung cấp thông tin về doanh thu, lợi nhuận, mức độ sử dụng bàn và các chỉ số khác để hỗ trợ quyết định kinh doanh.

Đảm bảo an toàn dữ liệu

Mức độ bảo mật thông tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các quản lý nhà hàng cần quan tâm khi chọn lựa phần mềm quản lý. Các dữ liệu trong phần mềm cần được cập nhật liên tục và hoàn toàn bảo mật để đảm bảo chất lượng của phần mềm và uy tín của nhà cung cấp. Chính vì vậy, phần mềm quản lý nhà hàng cần có các tính năng bảo mật thông tin như mã hóa dữ liệu, quản lý quyền truy cập và đăng nhập bảo mật để ngăn chặn các hành vi truy cập trái phép hoặc đánh cắp dữ liệu. 

2.5. Tính linh hoạt và tùy chỉnh

Tùy chỉnh giao diện

Phần mềm quản lý nhà hàng nên cho phép tùy chỉnh giao diện theo yêu cầu của từng nhà hàng. Tính năng này giúp nhà hàng tạo ra giao diện độc đáo, phù hợp với thương hiệu và tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Cấu hình theo yêu cầu

Một yếu tố quan trọng khác khi chọn phần mềm quản lý nhà hàng là khả năng cấu hình theo yêu cầu của từng nhà hàng. Mỗi nhà hàng có quy trình kinh doanh riêng và yêu cầu khác nhau, phần mềm nên cho phép tùy chỉnh và thay đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Tương thích với nhiều thiết bị

Đối với các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chí tương thích phần mềm là rất quan trọng khi lựa chọn phần mềm quản lý. Hiện nay, phần mềm quản lý cần phải tương thích với nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm cả điện thoại di động, PC/ desktop và laptop, và có thể sử dụng trên các hệ điều hành phổ biến như window (web), Android, iOS (app). Nhờ đó, quản lý từ xa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Điều này là rất cần thiết để giúp nhà hàng quản lý được công việc một cách tiện lợi và chính xác.

3.Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm bán hàng?

3.1. Giảm bớt chi phí nhân sự

Một trong những lợi ích đáng kể của phần mềm quản lý bán hàng là giảm chi phí cho nguồn nhân lực. Sự hỗ trợ của phần mềm giúp tiết giảm khá nhiều chi phí cho dàn nhân sự. Việc tính toán hóa đơn mua hàng đã tự động hoàn toàn, dữ liệu xuất nhập hàng hóa đều lưu trong hệ thống, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

3.2. Giảm bớt phiền toái khi kiểm kê

Phần mềm quản lý bán hàng cũng hỗ trợ việc tính toán và kiểm kê hiệu quả hơn. Việc tính toán, kiểm kê dưới sự hỗ trợ của phần mềm quản lý bán hàng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn không cần phải ghi chép bằng tay hay sử dụng các lệnh phức tạp trong Excel. Các công việc tính toán hóa đơn xuất nhập, doanh thu hàng ngày hay hàng tháng được phần mềm xử lý nhanh chóng và chính xác, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao độ chính xác của quy trình quản lý.

3.3. Tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

tạo hình ảnh chuyên nghiệp

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng còn giúp tạo sự chuyên nghiệp trong kinh doanh. Các tính năng tự động hóa trong kiểm kê, tính toán giúp tăng tính chuyên nghiệp trong quy trình quản lý và giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.

4. Phần mềm quản lý Online Viva sẽ giúp các doanh nghiệp dập tắt nỗi lo

Phần mềm quản lý Viva là một ứng dụng hoặc hệ thống phần mềm được thiết kế đặc biệt để giúp quản lý và tổ chức các hoạt động trong một nhà hàng hoặc doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhà hàng và dịch vụ ẩm thực. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng và chức năng để tối ưu hóa quản lý nhà hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Dưới đây là một số tính năng chính thường có trong phần mềm quản lý nhà hàng:

Quản lý đặt chỗ và đặt hàng: Cho phép nhà hàng tiếp nhận và quản lý đơn đặt chỗ từ khách hàng, bao gồm quản lý thời gian và sự ưu tiên của bàn.

Quản lý thực đơn: Cho phép tạo và quản lý thực đơn với các món ăn, đồ uống, và giá cả. Các biến thể, mô tả món ăn, và thông tin dinh dưỡng thường cũng được quản lý trong phần mềm này.

phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý kho hàng: Theo dõi tồn kho thực phẩm và đồ uống, đặt hàng tự động khi cần thiết, và quản lý việc cập nhật hàng tồn.

Quản lý hóa đơn và thanh toán: Tích hợp các tính năng thanh toán và hóa đơn, cho phép khách hàng thanh toán bằng nhiều phương thức, bao gồm tiền mặt, thẻ tín dụng, ví điện tử, và các phương thức trực tuyến khác.

Quản lý dịch vụ khách hàng: Theo dõi và quản lý thông tin về khách hàng, bao gồm lịch sử mua sắm, ưa thích, và phản hồi.

Quản lý nhân viên: Theo dõi lịch làm việc của nhân viên, quản lý tính lương, và cung cấp quyền truy cập dựa trên vai trò.

Báo cáo và phân tích: Cung cấp báo cáo về doanh số bán hàng, lợi nhuận, tồn kho, và các dữ liệu quan trọng khác để giúp quản lý ra quyết định chiến lược.

Quản lý giao hàng và phục vụ món mang đi: Cho phép nhà hàng quản lý dịch vụ giao hàng và chế biến món mang đi.

Tích hợp trực tuyến và đặt hàng từ xa: Kết nối với các nền tảng trực tuyến và ứng dụng đặt hàng từ xa để cung cấp dịch vụ đa kênh.

Phần mềm quản lý nhà hàng giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà hàng, tăng cường hiệu suất, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và quản lý các khía cạnh kinh doanh một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp đảm bảo sự thành công trong ngành công nghiệp nhà hàng ngày càng cạnh tranh và đa dạng.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.