Volvo đã bắt đầu thử nghiệm xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Nguyễn Khánh Linh 21/06/2022

Cạnh tranh để phát triển các phương án phát thải thấp và không phát thải trong lĩnh vực vận tải đường bộ đã gia tăng trong những năm gần đây. Volvo Trucks có trụ sở tại Gothenburg cho biết việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện sẽ mất chưa đến 15 phút. Mặc dù có sự phát triển về tiềm năng của các phương tiện chạy bằng hydro trong một số quý, nhưng vẫn có những trở ngại khi mở rộng lĩnh vực này.

Theo Volvo Trucks, pin nhiên liệu cho xe sẽ được cung cấp bởi cellcentric, một liên doanh với Daimler Truck được thành lập vào tháng 3 năm 2021.

Volvo Trucks cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe sử dụng “pin nhiên liệu chạy bằng hydro”, với công ty Thụy Điển tuyên bố phạm vi hoạt động của chúng có thể lên tới 1.000 km hoặc hơn 621 dặm một chút.

Trong một tuyên bố, Volvo Trucks có trụ sở tại Gothenburg cho biết việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện sẽ mất chưa đến 15 phút. Các chương trình thử nghiệm của khách hàng sẽ bắt đầu trong vài năm tới, với việc thương mại hóa ”được lên kế hoạch cho phần cuối của thập kỷ này.” 

Pin nhiên liệu cho xe sẽ được cung cấp bởi Cellcentric, một liên doanh với Daimler Truck được thành lập vào tháng 3 năm 2021.

Roger Alm, chủ tịch Volvo Trucks, cho biết: “Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ đặc biệt thích hợp cho những quãng đường dài và những công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều năng lượng”. Bên cạnh xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Volvo Trucks - một phần của Tập đoàn Volvo - cũng đã phát triển xe tải chạy bằng pin.

Việc điện khí hóa các xe tải hạng nặng, đường dài đặt ra những thách thức riêng. Triển vọng EV Toàn cầu năm 2021 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã mô tả vận tải đường dài cần “các công nghệ tiên tiến để sạc điện cao và / hoặc pin lớn.”

Cạnh tranh trong ngành đã gia tăng trong những năm gần đây. Việc Volvo Trucks tập trung vào các công nghệ không phát thải sẽ khiến nó cạnh tranh với các công ty như Tesla và đối tác liên doanh Daimler Truck, cả hai đều đang phát triển xe tải điện.

Giống như Volvo Trucks, Daimler Truck đang tập trung vào cả hai loại xe chạy bằng pin và hydro. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm ngoái, Martin Daum, chủ tịch hội đồng quản trị của Daimler Truck, đã được hỏi về cuộc tranh luận giữa pin điện và pin nhiên liệu hydro. “Chúng tôi sử dụng cả hai vì chúng đều có ý nghĩa,” ông trả lời, trước khi giải thích các công nghệ khác nhau sẽ phù hợp như thế nào trong các tình huống khác nhau.

“Nói chung, nếu bạn đi giao hàng trong thành phố, nơi bạn cần lượng năng lượng thấp hơn ở đó, bạn có thể sạc qua đêm trong kho, thì đó chắc chắn là pin điện”, ông nói. “Nhưng thời điểm bạn đang đi trên đường, thời điểm bạn đi từ Stockholm đến Barcelona ... theo quan điểm của tôi, bạn cần thứ gì đó bạn có thể vận chuyển tốt hơn và nơi bạn có thể tiếp nhiên liệu tốt hơn và đó là hydro.”

Trong khi có sự phát triển về tiềm năng của các loại xe chạy bằng hydro trong một số quý, thì vẫn có những trở ngại khi nói đến việc mở rộng lĩnh vực này, một quan điểm được Volvo Trucks thừa nhận. Volvo chỉ ra những thách thức bao gồm “nguồn cung cấp hydro xanh quy mô lớn” cũng như “thực tế là cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho xe hạng nặng vẫn chưa được phát triển.”

Được IEA mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp. Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro “xanh” hoặc “tái tạo”. Ngày nay, phần lớn quá trình tạo hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Tuần trước, Volvo Construction Equipment, cũng thuộc Tập đoàn Volvo, cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm “nguyên mẫu xe vận chuyển có khớp nối bằng pin nhiên liệu.”

Khánh Linh - Theo BNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.