Thiết kế phần mềm với website responsive hay mobile app?

Administrator 06/11/2018

Thiết kế phần mềm với website responsive hay mobile app luôn là câu hỏi đặt ra đối với người sử dụng trước khi lựa chọn đầu tư vào một phần mềm theo xu hướng công nghệ hiện nay.

Xu hướng thiết kế một website đáp ứng với các thiết bị di động là điều tất yếu đối với nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay. Responsive Web Design , Web Mobile và Ứng dụng Mobile là 3 thiết kế ứng dụng giúp website hiển thị trên các thiết bị di động. Mỗi thiết kế đều có những ưu và khuyết điểm riêng của nó, tính phù hợp nhất còn tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng và mục tiêu của doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dùng.

Responsive Web Design

Thiết kế Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App

Thực tế cho thấy, Responsive Web Design sẽ khiến trang web của bạn thân thiện với người sử dụng bởi nó có thể "vừa vặn" với bất kỳ màn hình nào của hầu hết các thiết bị. Hiện nay, công nghệ phát triển không ngừng, smartphone không hề xa lạ với con người. Vì vậy nếu bạn có một trang web áp dụng giải pháp này, mọi người sẽ luôn có khả năng kết nối với trang web của bạn một các hiệu quả nhất. Đó chính là điểm cộng đầu tiên của Responsive web design.

Ngoài ra Responsive Web Design sẽ gây khó chịu với một số màn hình ở độ phân giải nhất định. Các nhà sản xuất đều đưa ra những thiết bị di động ở những độ hiển thị khác nhau, chuẩn thấp nhất dành cho smartphone tầm trung là 400x800 pixel. Độ phân giải này, website hiển thị rất đẹp. Khi đem qua một máy khác có độ phân giải là 540x980 pixel thì website lại hiển thị cách khác.

Còn một điều mà Responsive Web Design làm chúng ta thích hơn là các nền tảng chuẩn giao diện layout được các nhà phát triển ngày một hoàn thiện tốt nhất như Alloy UI, YUI 3.0, Boostrap… và nếu ở độ phân giải khác nhau thì sự hiển thị cũng giống nhau. Đối với website một cột hay nhiều cột thì Responsive Web Design hiển thị vô cùng ấn tượng. Và thiết kế hiện tại và tương lai là flat và trãi rộng full màn hình vơi các hiện thị theo từng dòng phẳng. Một thiết kế tuyệt đẹp và ấn tượng.

Ứng dụng Mobile (Apps)

Ứng dụng Mobile (Apps) không lạ đối với dân lập trình. Nhưng đối với người sử dụng vẫn còn mơ hồ. Hiểu nôm na đó là một ứng dụng chỉ sử dụng cho thiết bị di động hay tablet, thông qua con đường "Cửa hàng trực tuyến" của các hãng như App Store của Apple hay Google Play của Google.

 
ứng dụng mobile app

Những ứng dụng này phát triển dựa trên mã hoặc framework cho mỗi nền tảng. Chính vì điều này sẽ gây cản trở cho một số máy nhất định. Ở những smartphone tầm thấp, có thể không chạy được ứng dụng do cấu hình thấp hay cần một hệ điều hành mới hơn.

Việc phát triển một ứng dụng (App) có vẻ chuyên nghiệp hơn 2 cách trên. Nếu bạn muốn có một sự tương tác giữa người dùng, giữa cá nhân thì phát triển một app là một hướng đi thích hợp.

Website Responsive sẽ giúp website bạn tìm thấy dễ dàng bởi Google và người dùng vì quá trình SEO diễn ra đơn giản hơn. Như đã nói ở phần trên, chi phí để phát triển Website Responsive ở mức tầm vừa phải và độ phủ của những người thiết bị di động cao hơn so với App.

Việc phát triển một App sẽ tốn nhiều chi phí vì đa dạng môi trường cho nền tảng. Với hai nền tảng đang dẫn đầu thị trường là iOS và Android, điều dĩ nhiên bạn phải tạo hai App trên môi trường này. Vậy còn những nền tảng khác Windows Phone, Firefox OS, blackberry OS v.v…, bạn sẽ tiếp tục phát triển hay bỏ qua nó.

Việc cập nhật App cũng đòi hỏi thời gian nhiều hơn. Ví dụ đơn giản là trường hợp của Facebook. Khi Facebook cập nhật một tính năng mới trên website, App facebook phải đợi một thời gian, có thể là vài ngày, vài tuần và luôn có sự xê dịch thời gian giữa các nền tảng.

Vậy lợi ích của việc tạo ra App là gì? Dĩ nhiên người phát triển luôn tính đến lợi nhuận trong từng sản phẩm. Đối với App, họ có thể bán quảng cáo, chia lợi nhuận với các nhà mạng thông qua SMS.

Như đã nói ở phần trên, đối với App chỉ chạy trên một môi trường nhất định. Như thế, bạn sẽ mất đi một lượng khách truy cập, vì không phải ai cũng đủ tài chính sắm cho mình một cái iPhone hay LG Optimus Prime.

Tóm lại:

Thiết kế trên đều có ưu, khuyết điểm khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu và khả năng tài chính, với các nhu cầu người dùng mà chúng ta sẽ áp dụng linh hoạt phù hợp nhất. Một website có thể chỉ cần Responsive Web Design là đủ, nhưng có khi chúng ta lại cần cả hai Responsive WebDesign và Ứng dụng Mobile (Apps).

Theo vging.com

>>> Khám phá WPA3: Lớp bảo mật Wi-Fi vững chắc cho kỷ nguyên kết nối của IoT

>>> Cách trỏ Name servers về CloudFlare

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

© 2012 DTC. All Rights Reserved. Không được phép sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản.