Sử dụng ngay 8 tính năng bảo mật và quyền riêng tư trên bản cập nhật mới của Iphone

Thần Thị Tuyết 16/09/2022

Biết rằng, Iphone nổi tiếng với tính bảo mật cao,. Tuy nhiên, bản cập nhật iOS 16 mới của Apple càng bảo mật thông tin hơn nữa, có thể xem xét các ứng dụng và những người nào có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Hệ điều hành iOS 16 mới của Apple đã ra mắt cho iPhone vào lúc 0h ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam). Bản phát hành mới chính bao gồm trải nghiệm màn hình khóa có thể tùy chỉnh hoàn toàn mới, khả năng hủy và chỉnh sửa các tin nhắn đã được gửi và định tuyến nhiều điểm trong Maps là một số bổ sung đáng chú ý nhất của nó.

Apple nổi tiếng với tính bảo mật cao. Tuy nhiên hệ điều hành iOS 16 còn bảo mật hơn thế. Dưới đây là các tính năng mới của iOS 16 trong các lĩnh vực đó, tại sao chúng lại quan trọng và cách sử dụng chúng.

Bảo vệ những bức ảnh riêng tư nhất của bạn.
iOS 16 hiện cho phép bạn khóa các album đã ẩn và đã xóa gần đây trong ứng dụng Ảnh đằng sau bảo mật sinh trắc học Face ID hoặc Touch ID, tùy thuộc vào iPhone bạn có.

Chúng ta thường có những bức ảnh cá nhân và riêng tư trên điện thoại mà chúng ta không muốn người khác nhìn thấy - chẳng hạn như ảnh thân mật của bạn đời hoặc ảnh nốt ruồi đáng lo ngại mà chúng ta muốn thảo luận với bác sĩ. Ứng dụng photos từ lâu đã cho phép bạn di chuyển những hình ảnh này vào một album ẩn, nhưng giờ đây bạn có thể khóa album đó lại đằng sau Face ID hoặc Touch ID, vì vậy không ai có quyền truy cập vào điện thoại của bạn có thể xem chúng. Điều này cũng đúng với album đã xóa gần đây của bạn.

Cách sử dụng: Mở ứng dụng cài đặt và nhấn vào ảnh. Bây giờ, chuyển nút gạt bên cạnh “Sử dụng Face ID” (hoặc Touch ID) để bật bảo mật sinh trắc học cho các album này.


Bảo mật với ghi chú của bạn
Giống như ứng dụng Photos ở trên, iOS 16 giờ đây cũng cho phép bạn khóa các ghi chú mà bạn lựa chọn sau xác thực sinh trắc học Face ID hoặc Touch ID.

Một số người sử dụng ứng dụng ghi chú cho những thứ đơn giản như danh sách hàng tạp hóa. Nhưng những người khác lưu giữ thông tin nhạy cảm chẳng hạn như mã pin thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội  được ghi ở đó để tham khảo nhanh. Trước iOS 15, bạn có thể khóa từng ghi chú trong ứng dụng ghi chú bằng mật khẩu, nhưng iOS 16 làm cho việc này dễ dàng hơn nhiều bằng cách cho phép bạn khóa chúng sau Face ID hoặc Touch mà không cần nhớ mật khẩu.

Cách sử dụng: Mở ứng dụng Cài đặt và nhấn Ghi chú> Mật khẩu. Chọn phương pháp thủ công bạn muốn sử dụng để khóa ghi chú (mã PIN khóa màn hình iPhone của bạn hoặc mật khẩu), sau đó bật nút gạt bên cạnh “Sử dụng Face ID” (hoặc Touch ID) để bật bảo mật sinh trắc học cho các ghi chú đã chọn của bạn.


Sử dụng FACE ID theo chiều ngang
Trước đây, để mở khóa iPhone của bạn bằng Face ID, bạn cần phải giữ nó ở chiều dọc. Giờ đây với iOS 16, tính năng mở khóa bằng Face ID cũng hoạt động theo hướng ngang.

Nó không an toàn hơn mà chỉ là tiện lợi hơn. Nhiều người sử dụng iPhone màn hình lớn hơn của họ theo hướng ngang cho các ứng dụng như trò chơi và xem video và giờ đây họ không cần xoay điện thoại sang hướng dọc để sử dụng Face ID. Tuy nhiên, Face ID theo hướng ngang chỉ hoạt động với dòng iPhone 13 trở lên.

Cách sử dụng: Sau khi bạn cài đặt iOS 16 trên iPhone của mình, chỉ cần sử dụng Face ID như bình thường, nhưng bây giờ ở hướng ngang cũng như dọc.


Ngăn các ứng dụng xem nội dung trên bộ lữu trữ tạm thời của bạn
Khi bạn sao chép một thứ gì đó, chẳng hạn như văn bản hoặc hình ảnh, nó sẽ nằm trên một khay nhớ tạm ẩn trên iPhone của bạn. Sau đó, khi bạn mở một ứng dụng khác và dán bất cứ thứ gì bạn đã sao chép, ứng dụng đó sẽ lấy dữ liệu từ khay nhớ tạm của bạn. Nhưng giờ đây trong iOS 16, các ứng dụng cần thông tin rõ ràng của bạn trước khi chúng có thể truy cập thông tin trên khay nhớ tạm của bạn.

Một số ứng dụng được phát hiện đang tự động lấy thông tin từ khay nhớ tạm của người dùng mà người dùng đó không biết. Điều này có thể dẫn đến việc họ có quyền truy cập vào các chi tiết nhạy cảm, chẳng hạn như các phần của tin nhắn riêng tư được sao chép.

Cách sử dụng: Trong iOS 16, tính năng bảo vệ quyền bộ nhớ tạm được bật tự động. Khi dán thông tin vào một ứng dụng lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn cho phép ứng dụng đó dán hay không. Nếu bạn từ chối quyền, ứng dụng không thể xem thông tin trên khay nhớ tạm.


Xem được những ứng dụng và những người mà bạn đang chia sẻ dữ liệu
Trong iOS 16, tính năng kiểm tra an toàn mới là kiểm tra quyền riêng tư và bảo mật một cửa cho phép người dùng nhanh chóng ngắt kết nối dữ liệu của họ khỏi mọi người và ứng dụng “nếu hoàn cảnh hoặc mức độ tin cậy thay đổi”.

Theo thời gian, chúng tôi có thể cấp thêm thông tin của mình chẳng hạn như vị trí, ảnh và lịch cho các ứng dụng và mọi người. Ví dụ: có thể quên ai có quyền truy cập vào vị trí của chúng tôi, nếu chúng tôi đã cấp cho họ cách đây rất lâu. Nhưng kiểm tra an toàn hiện cho phép người dùng iPhone nhanh chóng xem những gì mọi người, ứng dụng và thiết bị có quyền truy cập vào dữ liệu của họ và thu hồi quyền truy cập vào chúng.

Cách sử dụng: Mở ứng dụng cài đặt và nhấn quyền riêng tư & Bảo mật. Tiếp theo, nhấn vào kểm tra an toàn. Cuối cùng, nhấn vào quản lý chia sẻ & truy cập và trình hướng dẫn kiểm tra an toàn sẽ hướng dẫn bạn xem xét dữ liệu của mình.


Thu hồi quyền truy cập dữ liệu bằng đặt lại khẩn cấp
Trong trường hợp khẩn cấp, iOS 16 cho phép bạn thu hồi quyền truy cập dữ liệu của mình từ tất cả mọi người và ứng dụng.

 Điện thoại của chúng tôi có thể tiết lộ vị trí, hành trình và dữ liệu cá nhân khác của chúng tôi cho những người và ứng dụng mà chúng tôi đã cấp quyền truy cập trước đây. Nhưng Apple biết rằng những kẻ lạm dụng trong nước thường tận dụng dữ liệu này để theo dõi và kiểm soát nạn nhân của chúng. Giờ đây, những nạn nhân cần chạy trốn khỏi kẻ bạo hành trong thời gian nhanh chóng có thể nhanh chóng cắt quyền truy cập của kẻ xâm hại vào dữ liệu của họ và thay đổi mật khẩu tài khoản Apple của họ ngay lập tức.

Cách sử dụng: Mở ứng dụng Cài đặt và nhấn Quyền riêng tư & Bảo mật. Tiếp theo, nhấn vào Kiểm tra an toàn. Cuối cùng, nhấn Đặt lại Khẩn cấp và trình hướng dẫn Đặt lại Khẩn cấp sẽ hướng dẫn bạn cách thu hồi quyền truy cập dữ liệu.


Thoát khỏi sự kiểm tra an toàn
Một cách để che giấu sự thật rằng bạn đang cố gắng sử dụng Kiểm tra an toàn khỏi một đối tác lạm dụng.

Các tính năng Kiểm tra an toàn mới của Apple là những biện pháp bảo mật tuyệt vời. Nhưng công ty cũng hiểu rằng việc sử dụng tính năng này có thể khiến mọi người gặp nguy hiểm ngay lập tức nếu một đối tác lạm dụng ở xung quanh và nhìn qua vai họ. Đó là lý do tại sao công ty có một biện pháp bảo mật đơn giản được gọi là “Quick Exit” sẽ tự động đóng Kiểm tra an toàn và ứng dụng Cài đặt và đưa người dùng trở lại màn hình chính.

Cách sử dụng: Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào của Kiểm tra an toàn (Cài đặt -> Quyền riêng tư & Bảo mật -> Kiểm tra an toàn), bạn có thể nhấn vào nút “Quick Exit” ở góc trên bên phải của màn hình để nhanh chóng quay lại màn hình chính.


 Chuyển sang chế độ Lockdown
 Chế độ Lockdown là một biện pháp bảo mật cực đoan mà Apple thiết kế cho các nhà báo, nhà hoạt động và những cá nhân khác có thể bị nhắm mục tiêu tấn công bởi các tổ chức được nhà nước trừng phạt. Vào Chế độ Lockdown vô hiệu hóa nhiều tính năng của iOS , nhưng nó cũng ngăn chặn các vectơ tấn công phổ biến nhất của các tác nhân xấu.

 IPhone là công cụ quan trọng đối với các nhà báo và nhà hoạt động, những người đang ngày càng được các chính phủ trên thế giới nhắm tới. Trong những tình huống này, tính mạng của nạn nhân có thể bị đe dọa.

Cách sử dụng: Hầu hết người dùng iPhone sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc kích hoạt chế độ Lockdown Mode. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó bằng cách đi tới Cài đặt -> Quyền riêng tư & Bảo mật -> Chế độ Khóa và làm theo trình hướng dẫn trên màn hình.

Theo: Michael Grothaus - Fastcompany

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.