SpaceX phóng thành công phi hành đoàn đầu tiên lên quỹ đạo sau khi bị trì hoãn do thời tiết, mở ra kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ

Administrator 01/06/2020

Sau gần hai thập kỷ nỗ lực, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Elon Musk đã đưa thành công hai người đầu tiên lên quỹ đạo, mở ra một kỷ nguyên mới của không gian vũ trụ của con người ở Hoa Kỳ.

Chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên các phi hành gia được phóng lên quỹ đạo từ đất Mỹ trong gần một thập kỷ và SpaceX hiện là công ty đầu tiên đưa hành khách lên quỹ đạo trên một phương tiện cá nhân.

SpaceX hiện là công ty đầu tiên đưa hành khách lên quỹ đạo trên một phương tiện cá nhân

Hai phi hành gia - phi công kỳ cựu của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley - đã bay vào vũ trụ bên trong tàu vũ trụ tự động mới của SpaceX, được gọi là phi hành đoàn Dragon, một viên nang được thiết kế để đưa mọi người đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế.

Được đặt bên trong viên nang có kiểu dáng đẹp mắt, bộ đôi đã đặt ở phần trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX, từ Trung tâm vũ trụ NASA Kennedy ở Florida lúc 3:22 PM vào thứ Bảy. Tên lửa đã thả phi hành đoàn Dragon (Rồng) ra khỏi quỹ đạo khoảng 12 phút sau. Cặp đôi sẽ dành khoảng thời gian ngày hôm sau trên quỹ đạo trước khi cố gắng cập bến với Trạm vũ trụ quốc tế vào sáng Chủ nhật. 

"Bob và Doug, thay mặt cho toàn bộ phi đoàn, cảm ơn vì đã bay cùng Falcon 9 ngày hôm nay" Kỹ sư trưởng Dragon của phi hành đoàn nói với hai phi hành gia sau khi họ đến quỹ đạo "Chúng tôi hy vọng bạn thích chuyến đi và chúc bạn có một nhiệm vụ tuyệt vời." Tên lửa Falcon 9 của SpaceX cũng đã hạ cánh thành công trên một trong những tàu không người lái của công ty sau khi cất cánh, giúp cho việc phóng đi suôn sẻ.

Sự ra mắt này là một thời điểm quan trọng đối với SpaceX, một công ty được thành lập bởi Musk với mục đích rõ ràng là đưa con người vào vũ trụ và xây dựng các khu định cư trên Sao Hỏa. Nó cũng là thử nghiệm lớn cuối cùng cho SpaceX như là một phần của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA. Thông qua sáng kiến đó, NASA đã tranh thủ hai công ty SpaceX và Boeing để phát triển tàu vũ trụ mới có thể thường xuyên đưa các phi hành gia của hãng đến và đi từ trạm vũ trụ. Sau 6 năm phát triển và thử nghiệm trên phi hành đoàn Dragon, SpaceX đã vượt lên trong cuộc đua. Hôm nay, nhiệm vụ của SpaceX là chuyến bay thử nghiệm lớn cuối cùng của SpaceX, nhằm xác định xem liệu phi hành đoàn Dragon có sẵn sàng bắt đầu thường xuyên mang các phi hành gia của NASA tới ISS trong những năm tới hay không.

SpaceX đưa hành khách lên vụ trụ thành công

Mặc dù nhiệm vụ này được coi là một thử nghiệm, nhưng nó vẫn mang trọng trách lớn cho Hoa Kỳ. Lần cuối cùng con người phóng lên quỹ đạo từ Mỹ là trong chuyến bay cuối cùng của Tàu con thoi vũ trụ NASA vào ngày 8 tháng 7 năm 2011. Kể từ đó, tên lửa Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất có thể thực hiện các chuyến bay phi hành đoàn tới ISS, và chỉ một chỗ ngồi trên Soyuz khiến NASA phải chi trả khoảng 80 triệu đô la.

Chương trình phi hành đoàn thương mại được tạo ra để chấm dứt sự phụ thuộc của NASA vào Nga nhưng cũng để bắt đầu một cách thức kinh doanh mới tại NASA.

Kernel VN - Theo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.