IBM đưa ra bản xem trước bộ vi xử lý của con chip 2nm đầu tiên

Phạm Khánh Chi 07/05/2021

IBM đã tiết lộ những gì họ nói là chip xử lý 2nm đầu tiên trên thế giới, đưa ra một bản xem trước ngắn gọn về công nghệ cuối cùng có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị trong tương lai.

IBM đưa ra bản xem trước bộ vi xử lý của con chip 2nm đầu tiên

Ảnh: IBM

Bước nhảy lớn ở đây là ở số lượng bóng bán dẫn. So với chip 7nm ngày nay, công nghệ mới của IBM có nhiều bóng bán dẫn hơn đáng kể, nhờ thiết kế nhỏ gọn hơn. Điều đó có nghĩa là các chip được chế tạo bằng quy trình đó có khả năng mang lại lợi ích lớn về hiệu suất và tuổi thọ pin: IBM cho biết chip 2nm của họ "được dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45% hoặc sử dụng năng lượng thấp hơn 75% so với các chip nút 7 nm tiên tiến nhất hiện nay".

Theo AnandTech, chip 2nm mới của IBM có khoảng 333 triệu bóng bán dẫn trên milimét vuông (MTr / mm2). Để so sánh, các chip tiên tiến nhất của TSMC, được sản xuất bằng quy trình 5nm, có khoảng 173 triệu bóng bán dẫn trên milimét vuông (MTr / mm2), trong khi chip 5nm của Samsung có khoảng 127 MTr / mm2.

Mặc dù tất cả điều đó đều có vẻ tuyệt vời, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chip 2nm của IBM phần lớn chỉ là một bằng chứng về khái niệm và các bộ xử lý được xây dựng trên nút 2nm có thể vẫn còn nhiều năm nữa.

TSMC và Samsung, như đã đề cập trước đây đang sản xuất chip 5nm. Intel vẫn đang đẩy nhanh việc cải tiến chip 7nm của mình. Và ngay cả TSMC cũng không mong đợi sẽ chuyển sang 2nm trong một thời gian: họ hiện đang có kế hoạch bắt đầu sản xuất sớm quy trình chip 4nm của mình vào cuối năm, với sản xuất hàng loạt vào năm 2022, theo AnandTech. Chip 3nm của họ không được mong đợi cho đến nửa cuối năm 2022, với các chip 2nm vẫn đang trong giai đoạn phát triển tương đối sớm. Và tất cả những điều đó đều giả định rằng các công ty bán dẫn không gặp phải sự chậm trễ - chỉ cần hỏi Intel, hãng đã chứng kiến bất kỳ sự cố sản xuất nào trong hơn một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, đó là một cái nhìn hấp dẫn về tương lai của công nghệ bán dẫn và mặc dù có thể mất một thời gian để đạt được trên quy mô sản xuất hàng loạt, thông báo của IBM cho thấy vẫn còn rất nhiều điều để vui mừng khi nói đến chip mới.

Khánh Chi - Tham khảo Theverge

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.