Giải thích về màn hình luôn hiển thị của iPhone 14 Pro

Nguyễn Hoài Ngọc 10/09/2022

Năm năm sau khi chiếc iPhone đầu tiên được trang bị màn hình OLED, màn hình luôn bật đã xuất hiện

Gần đây, nhà Apple đã cho ra mắt IPhone 14 Pro và Iphone 14 Pro Max có màn hình luôn bật. Nếu bạn đã sử dụng điện thoại Android hiện đại, bạn có thể có kinh nghiệm với màn hình luôn bật - và không cần thuyết phục về lý do tại sao chúng là một tính năng tiện dụng - nhưng đây là một điều mới trong thế giới iPhone. Và Apple, tất nhiên, đang làm điều đó hơi khác một chút so với những người khác.
Màn hình luôn bật cho phép điện thoại hiển thị thông tin cơ bản như ngày, giờ và thông báo ngay cả khi điện thoại bị khóa và đặt trên bàn. Thông thường, toàn bộ màn hình của bạn không vẫn bật, chỉ những phần quan trọng nhất của nó. Ví dụ: trên điện thoại Pixel của Google, bạn có thể thấy màn hình đen chỉ có đồng hồ và một số biểu tượng ứng dụng sáng lên. Điều này đặc biệt hữu ích vì bạn không cần chạm vào điện thoại hoặc nhấc điện thoại lên để xem thông tin quan trọng.
Apple đang thay đổi công thức đó. Mọi thứ có một chút khác biệt (và có lẽ tốt hơn rất nhiều) với cách triển khai của Apple: thay vì màn hình luôn bật chủ yếu tắt , màn hình luôn bật của Apple vẫn bật, chỉ mờ hơn rất nhiều.
Phiên bản tiếp theo của iOS, sẽ ra mắt vào tuần tới , thêm các tiện ích và biến chứng vào màn hình khóa. Tất cả các tiện ích và biến chứng đó sẽ vẫn hiển thị trên màn hình luôn bật của iPhone 14, ngay cả khi điện thoại không được sử dụng. Bước ngoặt lớn của Apple là iPhone cũng sẽ tiếp tục hiển thị hình nền màn hình khóa, màu sắc và tất cả, chỉ bị mờ đi đáng kể. Toàn bộ màn hình thực sự sẽ vẫn “luôn bật”.
 

Apple và hình ảnh: Apple
Vậy tại sao Apple lại chờ lâu để bổ sung tính năng này? Ít nhất một lý do là nó đã chờ đợi công nghệ cho phép màn hình luôn bật của nó hoạt động tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Đầu tiên, Apple đã đợi cho đến khi iPhone có màn hình OLED, nơi chỉ những pixel được chiếu sáng mới cần nguồn điện và tất cả chúng đều có thể phát sáng ở các mức độ khác nhau. Đó là điểm chung mà màn hình OLED ở mọi kích cỡ, cho dù là điện thoại, đồng hồ thông minh hay TV, đều có điểm chung. Điều này làm cho OLED tiết kiệm điện hơn nhiều so với các loại màn hình khác và màn hình luôn bật khai thác vào đặc điểm độc đáo đó để gây ra ít căng thẳng hơn cho pin so với bình thường ở trạng thái “bật” hoàn toàn.
Nhưng đó không phải là toàn bộ bức tranh. Mặc dù mỗi mẫu iPhone 14 đều có màn hình OLED (cũng như nhiều mẫu kể từ iPhone X), chỉ có 14 Pro và 14 Pro Max có phần cứng bổ sung cần thiết để cung cấp năng lượng cho màn hình luôn bật. Giám đốc tiếp thị của Apple, Greg Joswiak cho biết màn hình luôn bật của Pro có thể "nhờ một số công nghệ mới làm cho màn hình hiển thị cực kỳ hiệu quả về điện năng", bao gồm nhiều bộ xử lý đồng bộ trong chipset của nó. Màn hình iPhone 14 Pro và Pro Max có thể tự động điều chỉnh tốc độ làm tươi màn hình của chúng từ 120Hz tốn nhiều pin xuống chế độ 1Hz tiêu thụ năng lượng thấp, có nghĩa là nó chỉ làm mới một lần mỗi giây.
Nắm bắt kỹ thuật hơn, iPhone 14 Pro và Pro Max sử dụng màn hình oxit đa tinh thể (LTPO) nhiệt độ thấp trong màn hình của nó để điều chỉnh động tốc độ làm mới và Joswiak cho biết nó cũng cho phép “màn hình làm mờ toàn bộ Màn hình khóa một cách thông minh. ” Công nghệ tương tự cũng có thể được tìm thấy trong Apple Watch Series 5 và mới hơn (ngoại trừ Apple Watch SE), cùng với một số điện thoại Android, như Galaxy S22 Ultra của Samsung . Đó là một công nghệ khá mới dành cho điện thoại và không phải là thứ bạn đảm bảo sẽ tìm thấy trong mọi thiết bị.
 

Ảnh của Allison Johnson / The Verge
Đưa màn hình luôn bật vào điện thoại chắc chắn không yêu cầu phải có màn hình LTPO (điện thoại Android phổ thông đã có màn hình này cách đây gần một thập kỷ, như Moto X của năm 2013 và thậm chí cả Điện thoại Windows Lumia 925 của Nokia cũng có một phiên bản giới hạn của nó). Nhưng điểm chung giữa các phiên bản cũ hơn và mới hơn trên màn hình luôn bật là chúng không có trải nghiệm phong phú như những gì iPhone 14 Pro đang cung cấp.
Chúng tôi sẽ không biết tính năng luôn bật của Apple sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin như thế nào, nhưng các lần lặp lại trước đó của màn hình LTPO và trình điều khiển hiển thị năng lượng thấp đã mang lại kết quả pin tuyệt vời, như chúng ta đã thấy khi đánh giá Apple Watch Series 5 . Đồng nghiệp của tôi, Allison Johnson cũng lưu ý trong bài đánh giá Samsung Galaxy S22 Ultra của cô ấy rằng nó cũng sử dụng công nghệ LTPO để mang lại hiệu quả cao hơn khi ở chế độ hiển thị luôn bật, mặc dù tuổi thọ pin tổng thể của điện thoại đó không lớn.
IPhone 14 Pro thể hiện một bước nhảy vọt thậm chí còn lớn hơn so với mẫu iPhone cơ bản so với những năm trước. Mặc dù bạn thường có thể mong đợi máy ảnh được cải thiện, cùng với một số thủ thuật độc quyền khác, nhưng tính năng luôn bật là một thay đổi hữu ích và dễ thấy đối với bất kỳ ai nhìn thấy nó hoạt động. Hy vọng rằng các đối thủ cạnh tranh của Android cũng sẽ đuổi theo cách để mang lại màn hình luôn hiển thị đầy màu sắc, nhiều thông tin hơn cho điện thoại mới của họ.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.