Chiếc xe hấp thụ khí CO2 từ không khí và có thể đi được quãng đường gần 320 km trước khi cần 'tiếp nhiên liệu'.

Nguyễn Hoài Ngọc 14/10/2022

Chiếc xe có thể sử dụng khi CO2 từ không khí để di chuyển do nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven nghiên cứu và chế tạo ra. Trong tương lai vấn đề về môi trường trên toàn cầu sẽ sớm được giải quyết.

Trong việc theo đuổi tính trung lập của carbon và cứu thế giới khỏi sự sụp đổ của chính những chất thải CO2, những đổi mới công nghệ mà loài người đưa ra cho đến nay mới chỉ mang lại những bản sửa lỗi ở mức độ bề mặt.
Các chính phủ trên toàn cầu nói rằng họ sẽ làm một việc nhân danh môi trường, nhưng nó hầu như chưa bổ sung được điều gì có ý nghĩa trong việc thực thi. Và tất nhiên, có toàn bộ lục địa (phía Bắc toàn cầu) dường như đang kiểm soát những gì các quốc gia đang phát triển làm, sử dụng biến đổi khí hậu như một lý do để cản trở bất kỳ tiến bộ đáng kể nào - mặc dù chính họ đã đóng góp vào 92% lượng khí thải carbon dư thừa trên toàn cầu.
Một trong những cách khả thi nhất mà chúng ta có thể giúp trung hòa lượng khí thải carbon nằm trong phương tiện giao thông mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Với việc ô tô điện đang dần trở thành tiêu chuẩn, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải nhìn theo một hướng khác khi nói đến động cơ thân thiện với môi trường - hấp thụ carbon dioxide từ không khí.
Một chiếc xe làm sạch không khí khi lái xe.
Đó chính xác là những gì TU / ecomotive có trụ sở tại Hà Lan - bao gồm 35 sinh viên tại Đại học Công nghệ Eindhoven - tiết lộ dưới dạng một nguyên mẫu đang hoạt động.
Chiếc xe có tên Zem, sử dụng công nghệ gọi là 'hút không khí trực tiếp', làm sạch không khí bằng cách thu giữ CO2 và lưu trữ trong bộ lọc bên trong xe. Điều này cung cấp cho nó sức mạnh cần thiết để tiếp tục lái xe. Khái niệm này đơn giản hơn vẻ ngoài của nó: Trong khi xe đang được điều khiển, không khí sẽ di chuyển qua các bộ lọc tự thiết kế, lưu trữ lượng CO2 trong quá trình này.
 


HÌNH ẢNH: Bart van Overbeeke / TU Ecomotive
Tại thời điểm này, Zem có khả năng thu được lượng CO2 tương đương 2kg trên mỗi 32.000 km lái xe. Khi thực hiện một số phép toán dành cho não lớn, sẽ cần 10 chiếc xe ZEM để hấp thụ lượng carbon dioxide tương đương với một cây có kích thước trung bình. Chắc chắn, những con số này có vẻ nhỏ ngay bây giờ, nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là một mẫu thử nghiệm - với những cải tiến sẽ tiếp tục diễn ra.
Khi bộ lọc đầy, bạn có thể thay bộ lọc mới. Những người lái xe Zem về cơ bản có thể coi thời điểm này là thời điểm chiếc xe cần được 'tiếp nhiên liệu', điều này sẽ xảy ra khoảng 320 km hoặc lâu hơn.
Nguyên tắc thiết kế của chiếc xe cũng lưu ý đến khả năng tái chế cao, sử dụng các vật liệu có thể dễ dàng tách rời khi xe đã hết tuổi thọ - tuy nhiên điều đó có thể kéo dài. Ngay cả các tấm liền khối và thân xe cũng được in 3D bằng nhựa hình tròn, giảm thiểu hơn nữa lượng khí thải carbon và chất thải trong quá trình sản xuất.
Nếu cần, chiếc xe cũng có thể được tháo dỡ, cho phép bạn cắt nhỏ và tái sử dụng nhựa tròn cho các dự án khác.

Hình ảnh: Bart van Overbeeke / TU Ecomotive
Nhóm nghiên cứu cho biết: “Bằng cách thiết kế hầu hết các bộ phận trong xe của chúng tôi có thể tái sử dụng hoặc tái chế, chúng tôi đảm bảo rằng lượng khí thải CO2 trong vòng đời sau của Zem sẽ giảm xuống so với ô tô 'thông thường'.
"Vì tất cả các vật liệu và phụ tùng xe hơi này có thể được sử dụng cho các mục đích khác và rất ít vật liệu mới phải đi vào chu trình, nên đây có vẻ là lựa chọn bền vững nhất đối với chúng tôi."

Hình ảnh: Bart van Overbeeke / TU Ecomotive
Một tính năng cực kỳ hữu ích khác của Zem là mái nhà lắp bảng năng lượng mặt trời, có khả năng cung cấp nguồn điện phụ cho cả hộ gia đình, trong trường hợp không có lựa chọn nào khác trong trường hợp khẩn cấp. Về cơ bản, Zem cũng có thể hoạt động như một cục pin bên ngoài khổng lồ cho ngôi nhà của bạn.
"Bằng cách này, Zem tận dụng cả pin và không gian trên nóc xe để làm cho phương tiện và môi trường xung quanh bền vững hơn, ngay cả khi xe không lái", But I digress cho biết trong một thông cáo báo chí.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.