Cảm biến mới hứa hẹn mang lại 'màu sắc trung thực' cho ảnh chụp trên Smartphone.

Nguyễn Hoài Ngọc 13/03/2023

Trong thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh khốc liệt, nhiếp ảnh có thể là một chiến trường quan trọng. Bên cạnh những mong muốn vô độ về pin, độ bền, lưu trữ và xử lý tốt hơn, chất lượng máy ảnh luôn được xếp hạng là yếu tố chính khi chọn điện thoại.

Tại CES 2023, Spectricity , một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bỉ, đã tiết lộ một sản phẩm mới tham gia cuộc thi: chip S1. 

Spectricity tuyên bố S1 là cảm biến hình ảnh quang phổ thực sự được thu nhỏ và sản xuất hàng loạt đầu tiên dành cho thiết bị di động — và công ty đang nhắm mục tiêu thống trị lĩnh vực này. Trong vòng hai năm tới, Spectricity mạnh dạn dự đoán cảm biến này sẽ có mặt trong mọi điện thoại thông minh.

Xu hướng tăng giá bắt nguồn từ một trọng tâm duy nhất: đo “màu sắc trung thực” trong điện thoại thông minh. Theo Spectricty, đây là điều mà ngay cả những chiếc smartphone tốt nhất vẫn chưa thể làm được. 

Vấn đề bắt nguồn từ những thiếu sót trong phần mềm cân bằng trắng của họ, được sử dụng để loại bỏ các tông màu không thực tế. Hệ thống tầm nhìn tự nhiên của chúng ta làm điều này rất tốt. Khi chúng ta nhìn thấy một bức tường trắng dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn huỳnh quang, não của chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ màu để làm cho cả hai cảnh đều có màu trắng. Điện thoại thông minh cố gắng làm điều tương tự, nhưng kết quả thường gây thất vọng.
“KHÔNG MÁY ẢNH NÀO TRONG SỐ NÀY CÓ THỂ NHẬN RA MÀU SẮC TRUNG THỰC.

Bị giới hạn bởi ba kênh màu RGB gồm đỏ, lục và lam, các thuật toán cân bằng trắng tự động của chúng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ màu không tự nhiên. Do đó, ảnh chụp dưới bóng đèn sợi đốt có thể có màu cam nhiều hơn dưới ánh sáng mặt trời, trong khi các khu vực râm mát có thể trông xanh hơn.

Giám đốc điều hành Spectricity Vincent Mouret nói với TNW : “Mặc dù có rất nhiều sức mạnh xử lý đằng sau những chiếc máy ảnh này , nhưng không cái nào có thể nhận ra màu sắc thực sự.

Để giải quyết vấn đề này, cảm biến S1 sử dụng các bộ lọc bổ sung để phân tích chữ ký quang phổ của một đối tượng. Sau khi cảm nhận nguồn sáng trong ảnh, hệ thống sẽ hiệu chỉnh màu sắc cho phù hợp.  

Mouret (trái) là Giám đốc điều hành của một số công ty khởi nghiệp bán dẫn trước khi gia nhập nhóm của người sáng lập Spectricity, Jonathan Borremans (phải).

Mouret (trái) là Giám đốc điều hành của một số công ty khởi nghiệp bán dẫn trước khi gia nhập nhóm của người sáng lập Spectricity, Jonathan Borremans (phải).

Spectricity đã cho TNW thấy các hiệu ứng trong bản demo trực tiếp. Trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, ảnh do S1 tạo ra được so sánh với ảnh chụp bằng camera của điện thoại thông minh cao cấp.

Mặc dù kết quả của các bản trình diễn không phải lúc nào cũng giống với thực tế, nhưng màu sắc do S1 hiển thị có vẻ nhất quán hơn nhiều dưới các nguồn sáng khác nhau.

Kỹ sư ứng dụng Spectricity Michael Jacobs cho biết: “Với giải pháp của chúng tôi, bạn có thể có cùng màu sắc bất kể điều kiện ánh sáng như thế nào.

Spectricity hy vọng những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có S1 sẽ được phát hành vào năm 2024.

Spectricity hy vọng những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có S1 sẽ được phát hành vào năm 2024.

Tham vọng về cảm biến còn vượt ra ngoài những bức ảnh đẹp hơn. Vì S1 có thể chụp toàn bộ phạm vi nhìn thấy được và cận hồng ngoại ở tốc độ video, nên thiết bị chụp ảnh có thể nâng cao nhiều ứng dụng di động. Spectricity hình dung việc sử dụng cảm biến cho mỹ phẩm từ xa, thương mại điện tử, xác minh ID, phân tích sức khỏe làn da và thậm chí cả làm vườn thông minh.

Một thành phần quan trọng của các kế hoạch này là khả năng hiển thị tông màu da được cải thiện của S1. Máy ảnh của điện thoại thông minh nổi tiếng là không tốt trong việc chụp làn da sẫm màu, điều này làm hạn chế tính toàn diện của ảnh. Nó cũng ngăn chặn bất kỳ ứng dụng nào sử dụng phân tích da, từ phát hiện khối u ác tính đến trang điểm ảo. 

Việc S1 nhận ra làn da sẫm màu hơn có thể mở rộng khả năng tiếp cận các lợi ích.

Phân tích dấu ấn sinh học có thể được kết hợp trong chăm sóc da cá nhân.

Phân tích dấu ấn sinh học có thể được kết hợp trong chăm sóc da cá nhân.

Những gã khổng lồ điện thoại thông minh cũng đang đầu tư vào độ trung thực của màu sắc, nhưng Specritity cho biết họ vẫn không thể cạnh tranh với cảm biến S1. Sự tự tin này bắt nguồn từ một trọng tâm khoa học dài hạn và hẹp. 

Quang phổ bắt đầu hoạt động như một sản phẩm phụ của Trung tâm vi điện tử đa đại học (IMEC), một phòng thí nghiệm nghiên cứu về điện tử nano và công nghệ kỹ thuật số. Mối liên hệ này đã giúp công ty khởi nghiệp tích lũy được 19 bằng sáng chế được cấp và 66 ứng dụng đang hoạt động, cũng như 13 tiến sĩ trong nhóm của họ.

Để thương mại hóa những đổi mới, Spectricity đã thiết lập một dây chuyền sản xuất khối lượng lớn tại xưởng đúc X-FAB — hiện đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

S1 hiện đang được đánh giá bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn. Trong bối cảnh doanh số bán hàng trên thiết bị di động trên toàn cầu đang sụt giảm , Spectricity đang đánh cược rằng cảm biến mang lại cho họ một lợi thế không thể cưỡng lại.

Theo: thenextweb

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.