Apple đã dành hai năm để cải tiến MacBook, và thứ Hai sẽ chỉ ra bước cuối cùng

Phạm Khánh Chi 18/10/2021

Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt vào thứ Hai để công bố các sản phẩm mới, có thể bao gồm cả MacBook Pro được thiết kế lại.

MacBook Air 2020 với chip M1
MacBook Air 2020 với chip M1. Ảnh Todd Haselton | CNBC

Apple có cơ hội tiếp tục thúc đẩy động lực cho máy Mac của mình trước mùa mua sắm nghỉ lễ, đặc biệt là vì họ dự kiến sẽ công bố nhiều máy tính hơn chạy bằng chip của riêng mình thay vì bộ xử lý của Intel.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết vào tháng 6, các máy tính gần đây chạy trên bộ vi xử lý M1 mạnh mẽ của công ty đã “thúc đẩy” sự phát triển của Mac. Trong ba quý gần đây nhất kết thúc vào tháng 6 năm 2021, Apple đã bán được 26 tỷ USD máy Mac, tăng gần 33% so với mức 19,59 tỷ USD mà hãng bán được trong cùng kỳ năm ngoái. “Trên thực tế, ba quý cuối cùng của Mac là ba quý tốt nhất từ trước đến nay,” Cook cho biết vào tháng Sáu.

Trước đại dịch làm tăng doanh số bán máy tính mới, nhiều khách hàng và nhà phân tích lo lắng rằng Apple đang bỏ qua Mac để chuyển sang các doanh nghiệp mới hơn, phát triển nhanh hơn như Apple Watch và iPhone của họ. Nhưng máy tính Mac vẫn rất cần thiết đối với Apple. Ví dụ: chỉ có thể phát triển các ứng dụng iPhone trên máy Mac thông qua phần mềm Xcode của Apple và Mac vẫn là một doanh nghiệp lớn hơn iPad.

Tháng trước, Apple đã công bố và sau đó phát hành iPhone, iPad và Đồng hồ Apple mới, khiến dòng máy Mac của Apple trở thành dòng sản phẩm chính còn lại chưa được cập nhật vào mùa thu này. MacBook Pro 16 inch lớn hơn, máy tính xách tay cao cấp nhất của Apple, đã không được cập nhật kể từ năm 2019 và hiện đang sử dụng bộ xử lý Intel thay vì chip Apple mới hơn.

Dưới đây là những gì có thể xảy ra.

Quá trình chuyển đổi đã hoàn thành

Nếu Apple công bố máy tính xách tay MacBook mới vào thứ Hai, đây sẽ là đỉnh cao của quá trình chuyển đổi kéo dài hai năm để cải tiến hoàn toàn toàn bộ dòng máy Mac.

Kể từ năm 2019, Apple đã thay thế bộ vi xử lý Intel bên trong máy Mac bằng bộ vi xử lý của riêng mình, được gọi là M1, cung cấp thời lượng pin lâu hơn và cho phép Apple tích hợp chặt chẽ hơn phần cứng và phần mềm của mình. Các chip của Apple cũng kích hoạt các tính năng mới trong khi vẫn cung cấp đủ năng lượng để chạy các ứng dụng đòi hỏi khắt khe.

Cho đến nay, Apple đã phát hành 4 máy Mac khác nhau sử dụng chip mới của mình: MacBook Air, Mac Mini, MacBook Pro 13 inch và iMac 24 inch được thiết kế lại.

Apple có thể sẽ nhấn mạnh những ưu điểm của con chip của riêng mình, như họ đã làm trong một số sự kiện ra mắt Mac trước đây. Mong đợi một cái tên mới cho chip M1 nếu Apple thực hiện các cải tiến hiệu suất đáng kể. Nó có thể được gọi là M1X hoặc M2, tùy thuộc vào cách Apple muốn tiếp thị các cải tiến bộ xử lý.

Apple được cho là đã chuẩn bị thiết kế lại cho MacBook Pro cao cấp của mình với chip riêng và các cổng mới, bao gồm không gian cho cáp HDMI để kết nối máy tính xách tay với màn hình và bộ sạc từ tính, theo Bloomberg. Cũng trong các hoạt động là iMac với màn hình lớn hơn và máy tính để bàn Mac Mini có nhiều năng lượng hơn, theo báo cáo.

Vào thứ Hai, Apple cũng có khả năng cung cấp ngày phát hành cho macOS Monterey, phiên bản mới nhất của phần mềm Mac, được công bố vào tháng 6 nhưng vẫn chưa được phát hành chính thức.

Thanh cảm ứng trên MacBook Pro 13 inch 2020
Thanh cảm ứng trên MacBook Pro 13 inch 2020. Ảnh: Todd Haselton | CNBC

Sự tăng trưởng máy Mac của Apple cũng được thúc đẩy bởi những thay đổi mà công ty đã thực hiện để giải quyết một số vấn đề lâu dài của người tiêu dùng với một số sản phẩm.

Từ cuối năm 2017 đến quý tài chính thứ hai của năm 2020, Apple đã báo cáo 8/10 quý tăng trưởng hàng năm bằng phẳng hoặc âm trong hoạt động kinh doanh máy Mac của mình. Tăng trưởng bắt đầu cất cánh vào năm 2020.

Vào năm 2015, Apple đã giới thiệu một thiết kế bàn phím mỏng hơn cho máy tính xách tay của mình, thường được gọi là “bàn phím bướm”. Trong những năm tới, bàn phím mỏng hơn đã trở thành tiêu chuẩn trong dòng máy tính xách tay của Apple.

Nhưng bàn phím đã bị cản trở bởi các báo cáo rằng nó không đáng tin cậy và các mảnh vụn hoặc bụi có thể làm cho một số phím "dính" và không thể đăng ký hoặc nhập một số chữ cái nhất định hai lần. Apple có một chương trình dịch vụ liên tục để sửa chữa miễn phí bàn phím cánh bướm bị trục trặc được sản xuất từ năm 2015 đến năm 2019. Nó cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về việc liệu nó có biết rằng bàn phím bị lỗi hay không.

Trong thời kỳ này, tính năng mới lớn nhất được bổ sung cho máy tính xách tay của Apple là Touch Bar, một dải màn hình cảm ứng thay thế các phím chức năng. Tuy nhiên, nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và kém hữu ích hơn so với các phím thông thường. Các nhà phát triển phần mềm không bao giờ đổ xô tạo phần mềm cho màn hình cảm ứng và chiếc MacBook Air M1 gần đây của Apple thì không có.

Đồng thời, Apple đã giảm đáng kể số lượng cổng trên máy tính xách tay của mình, hợp lý hóa chúng thành một vài cổng kết nối USB-C. Người dùng phàn nàn rằng họ cần bộ điều hợp, thường được gọi là dongle, để gắn những thứ như chuột và màn hình ngoài vào máy tính xách tay, đôi khi sử dụng kết nối USB-A cũ hơn. Các dongle mà Apple sản xuất rất đắt, thường có giá hơn 20 đô la cho mỗi bộ chuyển đổi. Công ty đã tạm thời giảm giá các bộ điều hợp vào năm 2016 sau khi người dùng phàn nàn.

Điều đó có thể thay đổi vào thứ Hai. Thiết kế MacBook Pro mới của Apple có thể bao gồm cổng HDMI để kết nối máy tính xách tay với màn hình ngoài hoặc TV, cổng thẻ SD cho các nhiếp ảnh gia và phiên bản mới của bộ sạc từ tính MagSafe, giải quyết nhiều phàn nàn từ người dùng chuyên nghiệp, theo Bloomberg. MacBook Air 2017 của Apple là máy tính xách tay cuối cùng có tính năng sạc MagSafe, mặc dù khách hàng thích nó.

Apple đã bắt đầu đảo ngược một số quyết định thiết kế Mac mà họ đã đưa ra trong thập kỷ qua. MacBook Air M1MacBook Pro 13 inch giờ đây có bàn phím truyền thống hơn với các phím sâu hơn. Cả hai máy tính đã nhận được đánh giá tích cực. Máy tính xách tay vẫn sử dụng cổng USB-C để sạc, nhưng máy tính để bàn iMac mới của Apple, thiết kế lại đầu tiên kể từ năm 2015, có một loại bộ đổi nguồn từ tính mới.

Doanh số PC tăng vọt

Apple iMac với chip M1 2021
Apple iMac với chip M1 2021. Ảnh Todd Haselton | CNBC

Hoạt động kinh doanh máy Mac của Apple đã được thúc đẩy nhờ doanh số bán PC tăng vọt trên toàn cầu trong đại dịch Covid-19 khi các trường học, doanh nghiệp và cá nhân mua máy tính xách tay và máy tính để bàn mới để đi học hoặc làm việc tại nhà.

Đầu năm nay, vào thời kỳ đỉnh cao, doanh số bán PC (bao gồm cả Windows) có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong 20 năm, theo công ty nghiên cứu Gartner. Công ty nghiên cứu IDC cho biết doanh số PC đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Các nhà phân tích trong ngành công nghiệp PC và các nhà sản xuất linh kiện cho biết vào thời điểm đó rằng họ lạc quan rằng đã có một sự thay đổi lâu dài trong xu hướng bán PC.

Nhưng sự gia tăng máy tính liên quan đến đại dịch có thể sắp kết thúc. Theo nhà nghiên cứu thị trường IDC, trong quý thứ ba, thường là thời điểm bùng nổ vì doanh số bán hàng tựu trường, thị trường PC của Hoa Kỳ đã thu hẹp lần đầu tiên kể từ quý đầu tiên của đại dịch.

Theo IDC, các lô hàng máy tính của Apple đã tăng 10% trong quý thứ ba, nhưng xu hướng đại dịch khiến tất cả các nhà sản xuất dường như đã chậm lại đáng kể. Trước đại dịch, PC là một trong những thị trường công nghệ phát triển chậm nhất, với nhiều năm tăng trưởng không đổi trong thập kỷ qua.

Apple hy vọng những chiếc Mac mới sáng bóng có thể chống lại xu hướng đó.

Khánh Chi - Theo CNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.