Hành trình khởi nghiệp ở tuổi 65 của ông chủ KFC - Harland Sanders

Thần Thị Tuyết 08/09/2022

Câu chuyện về thành công trong kinh doanh của Harland Sanders, ông chủ của KFC là một bằng chứng về sức mạnh của nghị lực, kiên trì, tham vọng thì dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể đem lại thành công, bất kể tuổi tác.

Harland Sanders, tên thường gọi là Đại tá Sanders (sinh ngày 9 tháng 9 năm 1890, gần Henryville, Indiana, Hoa Kỳ - mất ngày 16 tháng 12 năm 1980, Shelbyville, Kentucky), giám đốc điều hành kinh doanh người Mỹ, một quý ông miền Nam tự phong, có mái tóc trắng, dê trắng, bộ đồ hai bên ngực trắng và cà vạt dây đen đã trở thành thương hiệu ở các quốc gia trên toàn thế giới cho Gà rán Kentucky.

Ở tuổi 40, Sanders đang điều hành một trạm dịch vụ ở Kentucky, nơi ông cũng sẽ cho những du khách đói ăn. Sanders cuối cùng đã chuyển hoạt động của mình sang một nhà hàng bên kia đường và có món gà rán nổi tiếng đến mức ông được Thống đốc Ruby Laffoon phong làm đại tá Kentucky vào năm 1935.

Cuộc đời nhiều biến động vì bố mất và bị đuổi việc 4 lần
Khi vừa lên 6 tuổi, cha của Harland Sanders qua đời nên ông phải tự lập và cùng với mẹ chăm sóc cho hai người em nhỏ. Cuộc sống khốn khó khiến ông phải bỏ học từ năm 16 tuổi và bắt đầu với cuộc sống mưu sinh. Ông xin vào làm việc và liên tục bị đuổi việc 4 lần trong vòng 1 năm, đến năm 18 tuổi, ông gặp người phụ nữ của đời mình và quyết định kết hôn. Tưởng chừng sau khi lập gia đình, cuộc sống của ông và vợ sẽ sang trang mới, nhưng chỉ 2 năm sau, vợ ông đề nghị ly hôn và giành quyền nuôi con.

Đại tá Harland Sanders năm 1967 (lúc ông 77 tuổi), khi đã trở thành triệu phú đô-la từ món gà rán KFC.

Vượt qua bi kịch khó khăn liên tiếp, Harland Sanders tiếp tục xin làm việc tại một quán café, vừa nấu ăn vừa kiêm luôn rửa chén, từ đấy, ông tìm thấy niềm đam mê của mình qua công việc nấu nướng, nó giúp ông thôi thúc nảy sinh ra các ý tưởng chế biến những món ăn nhanh với nhiều loại nước sốt hoàn hảo phục vụ các khách hàng dừng chân ở trạm xăng nơi ông đang làm việc tại Corbin, bang Kentucky. Khi ấy, vì chưa có nhà hàng nên những vị khách phải ăn trên những chiếc bàn đặt tại trạm xăng. Ngay sau đó, ông đã tạo ra “món ăn thay thế bữa ăn ở nhà” để bán cho những gia đình bận rộn. Ông gọi đó là “Buổi ăn tối ngày chủ nhật, bảy ngày trong một tuần”.

Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì đến năm 1950, do sự sụt giảm nghiêm trọng của nền kinh tế lúc bấy giờ khiến Harland Sanders phải bán lại toàn bộ tài sản ở Corbin với số tiền chỉ vừa đủ để đóng thuế và gia tài duy nhất còn lại chỉ là tờ séc 105 USD tiền trợ cấp xã hội!

Khởi nghiệp ở tuổi 65 và trở thành tỷ phú ở tuổi 88
Ở tuổi 65, trong khi người ta dành thời gian nghỉ ngơi, tịnh dưỡng thì Harland Sanders lại chọn con đường khởi nghiệp sau nhiều lần thất bại. Ngồi dưới gốc cây định viết di chúc, nhưng ông lại viết ra được những dự định mình sẽ làm, chính tư tưởng đó đã giúp ông xây dựng nên một đế chế KFC vững mạnh như hôm nay. Ông nhận ra rằng, dù mất tất cả nhưng một điều duy nhất ông có thể làm tốt hơn nhiều người khác đó chính là nấu ăn.

dai_ta_Harland_Sanders

Harland Sanders đã dùng toàn bộ tiền trợ cấp để tạo ra công thức chế biến gà rán và những gói gia vị đặc biệt, ông rong ruổi khắp nơi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh, gõ cửa từng nhà để bán công thức chế biến gà rán cho các chủ cửa hàng trên toàn bộ nước Mỹ.

Với 1009 lần bị từ chối và 1009 lần rơi vào cảm giác hụt hẫng, thất vọng nhưng người đàn ông này chưa bao giờ có ý định từ bỏ niềm đam mê của mình. Và chỉ sau lần thứ 1009, ông mới nhận được cái gật đầu đầu tiên, như ngọn lửa âm ỉ cháy, đến năm 1964, ông đã có hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh thương hiệu gà rán của mình.

Bên cạnh sự thành công của chuỗi cửa hàng gà rán KFC, Harland Sanders còn là Đại sứ của KFC – Kentucky Fried Chicken Corporation và được xếp là một trong hai người nổi tiếng được nhận diện nhiều nhất trên thế giới.

Ngày nay, hệ thống KFC là nhà hàng phục vụ gà rán thành công và nổi tiếng nhất thế giới với hơn 10.000 nhà hàng tại 92 quốc gia.

theo: viectotnhat

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.