Câu chuyện từ bỏ tấm bằng đại học danh giá của ông Vua công nghệ Bill Gates.

Nguyễn Hoài Ngọc 17/03/2023

Trong suốt nhiều năm qua, cái tên Bill Gates vẫn luôn luôn góp mặt trong danh sách những tỷ phú có khối tài sản “khủng”. Vậy liệu bạn có biết câu chuyện ông bỏ dở việc học tại Harvard – một trong những trường đại học “đỉnh” nhất thế giới – để theo đuổi ước mơ.

Bill Gates Là Ai?

Bill Gates có tên đầy đủ là William “Bill|” Gates III. Ông sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Mỹ. Ông là con trai của luật sư danh tiếng William H. Gates.
Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê với các loại máy tính. Lakeside school là ngôi trường đánh dấu rất nhiều thành tựu đầu tiên của ông với máy tính và phần mềm trong những năm đầu đời.
Ông bắt đầu thực hiện đam mê khi còn đang học tại Lakeside, ông viết chương trình đầu tiên tại ngôi trường này. Đồng thời, đã cùng 1 vài người bạn còn hỗ trợ vi tính hóa hệ thống bảng lương của chính ngôi trường mà mình đang theo học.

 Ông bắt đầu niềm đam mê khi còn đang học tại Lakeside
 Ông bắt đầu niềm đam mê khi còn đang học tại Lakeside

Năm Bill Gate 17 tuổi, ông đã cùng một người đàn anh học chung tiểu học là Paul Allen hợp tác thành lập liên doanh tên là Traf-O-Data, tạo nên nhưng bộ đếm giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008.
Năm 1973, ông tốt nghiệp trung học với thành tích vượt trội là Học giả Quốc gia và đạt điểm số 1590/1600 trong kỳ thi SAT. Với số điểm SAT ấn tượng, ông ghi danh mình vào một trong những trường Đại học danh tiếng nhất thế giới – Đại học Harvard. Tuy nhiên, Bill Gates nhận ra mình không có hứng thú với bất kì thứ gì khác ngoài máy tính. Chính vì vậy ông đã đưa ra quyết định bỏ học tại trường danh tiếng trong sự thất vọng của bố mẹ và bắt đầu khởi nghiệp cùng Paul Allen.

Con Đường Sự Nghiệp Và Sự Ra Đời Của Microsoft

Microsoft được thành lập năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen với tên gọi ban đầu là Micro-soft. Năm 1980, công ty thu về 50.000USD cho Microsoft nhờ hệ điều hành PC Dos mà hai người viết cho dòng máy tính cá nhân của IBM.

Microsoft được thành lập năm 1975
 Microsoft được thành lập năm 1975
Hệ điều hành của Microsoft chẳng bao lâu đã trở nên phổ biến. Ngày 20/11/1985, Microsoft chính thức tung ra hệ điều hành Windows, mở đầu cho kỷ nguyên thống trị thị trường máy tính thế giới với hơn 90% thị phần.
Bill Gates sớm sở hữu khối tài sản cực lớn nhờ những bước đầu thành công của Microsoft. Năm 1986, ông chính thức đưa Microsoft lên sàn với mức giá 21USD/ cổ phiếu. Nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, Bill Gates chính thức trở thành triệu phú khi vừa bước sang tuổi 31.

Điều Gì Làm Nên Thành Công Của Bill Gates?

Bên cạnh những thành tựu về mặt lập trình đã gắn liền với tên tuổi Bill Gates suốt cuộc đời, điều khiến ông được nể phục hơn cả là sự quyết đoán và khả năng nhìn xa trông rộng.
Nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của thị trường “hệ điều hành dành cho máy tính”, Bill Gates đã dũng cảm bỏ ngang việc học ở ngôi trường danh giá khi ông đang là sinh viên năm 3.
Khi đó, ông chỉ còn 1 khoảng thời gian ngắn nữa thôi không sẽ có một tấm bằng đại học đáng mơ ước trong tay. Quyết định này đã khiến Bill Gates nhận sự thất vọng cực kỳ lớn từ phía bố mẹ.
Có nhiều ý kiến cho rằng, Bill Gates vốn “sinh ra ở vạch đích”, nếu ông có bỏ học cũng chẳng phải chuyện gì to tát vì ông có bố là một luật sư danh tiếng, mẹ là thành viên ban giám đốc của ngân hàng, ông là chủ tịch ngân hàng quốc gia. 

Có nhiều ý kiến cho rằng ông sinh ra ở "Vạch đích"

Có nhiều ý kiến cho rằng, Bill Gates vốn “sinh ra ở vạch đích”
Tuy nhiên, sự can đảm và quyết đoán của Bill Gates thể hiện ở việc ông đã bước qua mọi sức ép từ phía một gia đình danh giá đến thế để theo đuổi ước mơ của mình.
Ở thời điểm Bill Gates thành lập Microsoft, ông là một trong những người hiếm hoi nhìn thấy tiềm năng của PC (khi đó còn là những cỗ máy nặng nề, đắt đỏ, khó sử dụng). Ông đã dự đoán trước tương lai mà thậm chí cả những bộ óc đại tài của IBM cũng không nghĩ ra được.
Chính Bill Gates cũng là người đưa ra dự đoán về một “thiết bị máy tính cầm tay có sức mạnh của máy tính để bàn (chính là tablet). Dự đoán chiến lược này của ông có thể sánh ngang với dự đoán về tương lai của ngành thiết bị thông minh của Steve Jobs. Điểm chung giữa 2 người đàn ông này là họ đều đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt của cả một lĩnh vực.

Những Đóng Góp Của Bill Gates Cho Xã Hội

Bill Gates đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên bên cạnh đó, tên tuổi của ông và vợ còn gắn liền với rất nhiều hoạt động từ thiện.
Chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe ở đâu đó về việc ông dự định sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho xã hội.
Bill Gates đã cùng vợ thành lập quỹ từ thiện mang tên họ để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Không chỉ thế, Bill Gates cũng đầu tư rất nhiều vào các hoạt động hướng về môi trường, các dự án bảo vệ môi trường, giảm thải ô nhiễm.
 

Ông dự định sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho xã hội. Chính vì thế, tên tuổi của ông không chỉ là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ đang theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đầy tính nhân văn.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.