Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2066 nếu chúng ta bám sát xu hướng hiện tại.

Nguyễn Hoài Ngọc 12/01/2023

Theo một báo cáo được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc (UN), tầng ozon của hành tinh chúng ta sẽ được khôi phục hoàn toàn vào năm 2066 - nếu chúng ta tiếp tục xu hướng hiện tại là giảm sử dụng các chất làm suy giảm tầng ozon.

Theo Nghị định thư Montreal, được phê chuẩn trên toàn cầu vào năm 1987, gần 100 chất được xác định là có hại cho sức khỏe của hành tinh chúng ta, bao gồm cả những chất như chlorofluorocarbons (CFC) thường được tìm thấy trong sol khí. Giao thức đã tìm cách điều chỉnh việc sử dụng các chất này và một báo cáo về tiến độ đã được Hội đồng Đánh giá Khoa học xuất bản bốn năm một lần cho Nghị định thư Montreal về các Chất làm suy giảm tầng ozon. Báo cáo mới nhất sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên lần thứ 103 hiện đang diễn ra của Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ - đã chỉ ra rằng chúng ta đang đi đúng hướng trong việc khôi phục tầng ôzôn.

Theo dữ liệu, người ta ước tính rằng nó sẽ được phục hồi ở hầu hết thế giới vào năm 2040, ở khu vực Bắc Cực vào năm 2045 và ở Nam Cực vào năm 2066. Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến những tiến bộ tích cực trong việc giảm hydrofluorocarbons (HFC) - những chất đã được sử dụng như là chất thay thế ít gây hại cho tầng ozon thay vì CFC, nhưng vẫn được coi là có hại cho môi trường.

Nguồn 

Lỗ thủng tầng ôzôn đã dần nhỏ lại trong những năm qua.


Mặc dù các chất HFC này không trực tiếp làm xói mòn tính toàn vẹn của tầng ôzôn, nhưng chúng vẫn góp phần gây ra vấn đề nóng lên toàn cầu và Nghị định thư Montreal đã được sửa đổi cho phù hợp để nhắm mục tiêu giảm thiểu các chất HFC này, những chất dường như có mức sử dụng ngày càng thấp hơn so với năm, theo báo cáo.

Theo ước tính, nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo giống như chúng ta đang làm hiện nay, nhiệt độ sẽ giảm khoảng 0,3 đến 0,5 độ C (0,54 đến 0,9 độ F) vào năm 2100. Meg Seki, Thư ký điều hành của Ban thư ký Ôzôn thuộc Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc cho biết: "Việc phục hồi tầng ôzôn đang đi đúng hướng trong báo cáo bốn năm một lần mới nhất là một tin tuyệt vời. Tác động của Nghị định thư Montreal đối với việc giảm thiểu biến đổi khí hậu là không thể phóng đại". "Trong 35 năm qua, Nghị định thư đã trở thành nhà vô địch thực sự cho môi trường."

Giáo sư Petteri Taalas, Tổng thư ký của Tổ chức Khí tượng Thế giới, cũng nói thêm rằng những phát triển tích cực này sẽ là nguồn động viên cho phần còn lại của thế giới tiếp tục nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực về môi trường. "Hành động của tầng ozone tạo tiền lệ cho hành động khí hậu. Thành công của chúng tôi trong việc loại bỏ dần các hóa chất ăn tầng ozone cho chúng ta thấy những gì có thể và phải làm — như một vấn đề cấp bách — để chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, giảm khí nhà kính và do đó hạn chế gia tăng nhiệt độ "anh ấy nói.

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.