Quyển sách gối đầu giường của người thành công "12 RULES FOR LIFE": Làm được những điều này, người bình thường có thể trở nên phi thường

Nguyễn Hồng Yến 04/08/2020

Trong mọi tình huống dù tốt hay xấu, xin bạn hãy đối xử tử tế với bản thân, yêu bản thân mình vô điều kiện. Ngay cả bản thân mình mà bạn còn không yêu quý thì đừng mong người khác rộng lòng yêu thương bạn.

Tác giả của "12 RULES FOR LIFE: An Antidote to Chaos " tạm dịch là "12 quy luật cuộc đời, thần dược cho cuộc sống hỗn độn" là Jordan Peterson, giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto. Ông là một nhà tâm lý học lâm sàng và là cựu giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard. Tác giả đã viết quyển sách để hạn chế hành vi của chúng ta từ các cấp độ khác nhau và quyển sách giống như ánh sáng dẫn đường thành công của chúng ta.

Nội dung xin được tóm tắt như sau:

1. Hãy thoát khỏi cái bóng của sự thua cuộc 

Chúng ta thường làm mọi thứ dựa trên cảm xúc của mình một cách vô thức. Khi bạn làm điều gì đó nhưng thất bại, bạn lại không biết nó đã xảy ra như thế nào và điều gì khiến bạn thất bại. Thất bại sau tiếp nối thất bại trước khiến bạn càng nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Điều bạn cần vào lúc này là sự tự nhận thức bản thân. Thượng đế đã ban cho bạn một bộ não thông minh, vì vậy hãy cho phép bản thân trở thành người làm chủ bộ não, liên tục quan sát hành vi của chính mình và tìm ra nguyên nhân khiến mình thất bại. Trong quá trình tư duy và hành động liên tục, hãy từ từ tìm ra những yếu tố giúp bạn thành công và thoát khỏi thất bại.

2. Hãy tử tế với bản thân hơn và yêu bản thân mình hơn cả người yêu của bạn

Tôi hỏi bạn điều này: "Trên đời này, cái gì là đắt nhất?" Câu trả lời đó là: Cơ thể bạn.

Trong mọi tình huống dù tốt hay xấu, xin bạn hãy đối xử tử tế với bản thân, yêu chính mình và yêu bản thân mình vô điều kiện. Ngay cả bản thân mình mà bạn còn không yêu quý thì đừng mong người khác rộng lòng yêu thương bạn.

3. Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Hãy làm bạn với những người chân thành và những người hi vọng bạn trở nên tốt hơn:

Mạng xã hội ra đời mở ra cơ hội cho bạn kết bạn với hàng tỉ người. Mọi người đều tìm kiếm những người có cùng "đẳng cấp" với mình. Có một khẩu hiệu: Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Vậy nên, hãy chọn những người cùng sở thích, tính cách, ước mơ, những người thực lòng mong bạn sống tốt chứ đừng chọn bạn theo số đông.

4. Đừng đứng yên tại chỗ, hãy tiến về phía trước dù chỉ là 0,1% mỗi ngày

Hầu hết mọi người muốn thành công nhanh chóng hoặc thậm chí muốn giàu chỉ sau một đêm. Vì thế, họ thường quan tâm đến lợi ích ngắn hạn nhưng lại bỏ qua sự tích lũy dài hạn.

Nếu bạn cải thiện 0,1% mỗi ngày, bạn sẽ tăng trưởng khoảng 37 lần một năm. Về lâu dài, 3-5 năm, bạn sẽ kinh ngạc về sự phát triển vượt bậc của mình. Kiến tha lâu thì đầy tổ, hãy bắt đầu tiến về phía thành công dù chỉ 0,1%. 

5. Đừng hà khắc với bản thân mình, hãy cho phép bản thân và con cái mắc lỗi nhưng đừng lặp lại sai lầm mãi

Bạn chỉ có thể phát triển liên tục và có được kinh nghiệm thành công bằng những lần thất bại. Trong quá trình nuôi dạy con, tôi đã không dám phạm lỗi ngay từ đầu. Mỗi lần mắc lỗi, trong lòng tôi đều lo lắng và tự trách mình rất nhiều. May mắn thay, tôi đã thấy một bài viết về  việc nuôi dạy con cái, trong đó đề cập rằng việc nuôi dạy con cái cũng có thể tuân theo luật 2/8.

Vì vậy, tôi đã thay đổi và cho bản thân và các con được phép phạm lỗi khoảng 20%. Khi tôi cho phép mình phạm sai lầm, tôi trở nên bình tĩnh hơn, bao dung hơn với con cái, mối quan hệ cha mẹ và con cái tốt hơn, các con sẵn sàng hợp tác hơn và mọi thứ trở nên tốt hơn.