Ô nhiễm không khí cướp đi 2 năm tuổi thọ của mỗi người, nhiều hơn cả thuốc lá và rượu

Nguyễn Khánh Linh 15/06/2022

Theo một báo cáo mới công bố của Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC), ô nhiễm không khí, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch, khiến tuổi thọ của mỗi người mất 2,2 năm trên toàn cầu.

Khói lơ lửng trên Cầu Vịnh Oakland-San Francisco ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào ngày 9 tháng 9 năm 2020. Những cơn gió mạnh và khô đang quét qua Bắc California làm tăng nguy cơ cháy rừng trong một khu vực đã bị tàn phá bởi sóng nhiệt, những cơn bão sét kinh hoàng và chất lượng không khí kém nguy hiểm từ những đám cháy.

Theo một báo cáo mới công bố ngày 14/06/2022 của Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC), ô nhiễm không khí, nguyên nhân chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch, khiến tuổi thọ của mỗi người giảm đi 2,2 năm trên toàn cầu.

Chỉ số Chất lượng Không khí, hay AQLI, phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí làm mất đi 17 tỷ năm tuổi thọ tập thể và giảm ô nhiễm không khí để đáp ứng các hướng dẫn y tế quốc tế sẽ làm tăng tuổi thọ trung bình toàn cầu từ khoảng 72 lên 74,2 tuổi

Theo báo cáo, khói thuốc lá trực tiếp làm giảm tuổi thọ trung bình 1,9 năm. Sử dụng rượu và ma túy làm giảm tuổi thọ trung bình 9 tháng, nước không an toàn và không vệ sinh làm giảm tuổi thọ 7 tháng, HIV và AIDS giảm 4 tháng tuổi thọ, bệnh sốt rét làm giảm tuổi thọ trung bình 3 tháng, xung đột và khủng bố giảm 7 tuổi thọ ngày.

Ô nhiễm không khí rất nguy hiểm vì không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những người sống ở những nơi đặc biệt ô nhiễm. Báo cáo cho biết: “Để có thể bỏ thuốc lá hoặc đề phòng bệnh tật, mọi người đều phải hít thở không khí. Vì vậy, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến nhiều người hơn bất kỳ tình trạng nào khác”.

60% ô nhiễm không khí dạng hạt là do đốt nhiên liệu hóa thạch, 18% đến từ các nguồn tự nhiên (bao gồm bụi, muối biển và cháy rừng), và 22% đến từ các hoạt động khác của con người.

Báo cáo do Michael Greenstone và nhóm của ông tại EPIC phát triển, là một phép đo ô nhiễm không khí vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 đang làm giảm hoạt động và giao thông vận tải.

Sự giảm thiểu lớn của các hoạt động đã làm giảm mức độ ô nhiễm toàn cầu xuống chỉ một chút. Theo báo cáo, vật chất dạng hạt trung bình có trọng lượng dân số giảm từ 27,7 microgam (một phần triệu gam) trên mét khối không khí xuống 27,5 microgam trên mét khối không khí từ năm 2019 đến năm 2020.

Và ở Nam Á, nơi ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất, ô nhiễm không khí đã tăng vào năm 2020 so với năm trước. Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới.

Ô nhiễm không khí dạng hạt lơ lửng trong không khí và được phân loại theo kích thước của nó. Càng nhỏ, nó càng có thể xâm nhập sâu vào cơ thể. Vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 10 micromet, thường được ký hiệu là PM10, có thể đi qua các sợi lông trong mũi, xuống đường hô hấp và vào phổi.

Vật chất dạng hạt nhỏ hơn có đường kính dưới 2,5 micromet, thường được ký hiệu là PM2.5, bằng khoảng 3% đường kính của sợi tóc người và có thể đi vào máu qua các phế nang của phổi. Nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, cuối cùng gây ra đột quỵ, đau tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí không ngừng tăng cao

Khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố hướng dẫn về chất lượng không khí lần đầu tiên vào năm 2005, tổ chức này cho biết mức độ ô nhiễm không khí có thể chấp nhận được là dưới 10 microgam/m3. Vào tháng 9, Tổ chức Y tế Thế giới đã thay đổi hướng dẫn tiêu chuẩn của mình xuống dưới 5 microgam/m3.

Hiện nay, 97,3% dân số toàn cầu, tương đương 7,4 tỷ người, sống ở những nơi có chất lượng không khí không vượt qua giới hạn 5 microgam/m3 được WHO khuyến nghị đối với các hạt vật chất có đường kính dưới 2,5 micromet.

“Báo cáo này tái khẳng định rằng ô nhiễm dạng hạt là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất”, Greenstone, người trước đây là nhà kinh tế trưởng của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của cựu Tổng thống Barack Obama, viết. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhìn thấy cơ hội để tiến bộ. Ô nhiễm không khí là một thách thức có thể chiến thắng được. Nó chỉ đòi hỏi các chính sách hiệu quả.”

Các tòa nhà bị bao phủ trong sương khói ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 26 tháng 2 năm 2014.

Ví dụ, Trung Quốc đã có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí của mình. Năm 2014, sau một năm Trung Quốc có mức ô nhiễm kỷ lục, thủ tướng lúc bấy giờ là Lý Khắc Cường đã tuyên bố “cuộc chiến chống ô nhiễm”. Báo cáo cho biết, chính phủ đã chi tiền để chống ô nhiễm và có thể giảm ô nhiễm dạng hạt xuống 39,6%.

Bất chấp những tiến bộ của Trung Quốc, mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vẫn cao hơn mức WHO khuyến nghị.

″Điều quan trọng cần lưu ý là ô nhiễm không khí cũng có mối liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu. Cả hai thách thức chủ yếu gây ra bởi cùng một thủ phạm: phát thải nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện, phương tiện giao thông và các nguồn công nghiệp khác”, tóm tắt của báo cáo cho biết. “Những thách thức này cũng mang lại cơ hội đôi bên cùng có lợi hiếm có, bởi vì chính sách có thể đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ cho phép mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn và giảm chi phí của biến đổi khí hậu.”

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua chính sách tuyên bố biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Bằng chứng khoa học đã rõ ràng - bệnh nhân của chúng tôi đang phải đối mặt với những tác động xấu đến sức khỏe liên quan đến biến đổi khí hậu, từ chấn thương do nhiệt, các bệnh do véc tơ truyền và ô nhiễm không khí từ cháy rừng, đến tình trạng dị ứng theo mùa tồi tệ hơn, bệnh tật và thương tích liên quan đến bão. Giống như Đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ tác động không cân xứng đến sức khỏe của các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề lịch sử ”, Thành viên Hội đồng AMA Ilse R. Levin cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản công bố cuộc bỏ phiếu. “Hành động ngay bây giờ sẽ không đảo ngược tất cả những tác hại đã gây ra, nhưng nó sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm cho hành tinh của chúng ta cũng như sức khỏe và hạnh phúc của bệnh nhân".

Khánh Linh - Theo CNBC

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.