Một hành động đầy rủi ro mà hầu như ai cũng làm: Ai hay ngồi quán cà phê, đi máy bay, khách sạn đều cần cẩn thận!

Nguyễn Hoài Ngọc 26/08/2023

Hành động tưởng như vô hại này hóa ra lại ẩn chứa không ít rủi ro.

Quán cà phê là một trong những nơi thuận tiện nhất để kết nối Wi-Fi

Quán cà phê là một trong những nơi thuận tiện nhất để kết nối Wi-Fi trong khi thưởng thức đồ uống và trò chuyện với bạn bè. Thậm chí, đây đã trở thành địa điểm làm việc của không ít người. Chính vì thế, một trong những việc đầu tiên mà họ làm khi vào quán cà phê là hỏi mật khẩu Wi-Fi.

Tuy nhiên, cũng giống các điểm phát Wi-Fi công cộng khác, Wi-Fi ở quán cà phê không phải lúc nào cũng an toàn và việc sử dụng kết nối này có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Báo cáo bảo mật của iPass cho biết: “Ở đâu có mạng Wi-Fi công cộng không an toàn, ở đó có nguy cơ bị tấn công. Quán cà phê được coi là điểm kết nối Wi-Fi công cộng nguy hiểm nhất. Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là sân bay và khách sạn”.

Ông Raghu Konka, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của iPass, chia sẻ: “Quán cà phê có ở khắp mọi nơi và mang đến sự tiện lợi cho người làm việc lưu động khi cung cấp Internet tốc độ cao miễn phí. Tuy nhiên, đây là nơi có các tiêu chuẩn bảo mật lỏng lẻo, đồng nghĩa với việc bất kỳ ai sử dụng mạng này đều có khả năng bị tấn công”.

Theo một thống kê khác, quán cà phê nằm trong top những nơi người dùng mạng bị xâm nhập dữ liệu hay gặp sự cố bảo mật di động nhiều nhất. Một cách đơn giản, đây là địa điểm vô cùng phổ biến và thường xuyên được mọi người kết nối Wi-Fi vì sự tiện lợi. Điều này khiến Wi-Fi của quán lọt vào tầm ngắm của hacker.

Quán cà phê là một trong những nơi nguy hiểm nhất để kết nối Wi-Fi (Ảnh: Internet).

Tuy mang lại sự thuận tiện nhưng Wi-Fi ở quán cà phê thường có khả năng bảo mật kém. Hacker có thể can thiệp để chặn Wi-Fi của quán, tạo điểm phát sóng riêng với tên giống quán, sử dụng máy quét mạng để tìm lỗ hổng và dễ dàng kết nối với thiết bị của khách hàng tại quán.

Một cuộc khảo sát cho biết 55% người dùng Wi-Fi sẵn sàng chia sẻ dữ liệu, thông tin hoặc bất cứ điều gì cần thiết để kết nối Wi-Fi miễn phí với tín hiệu mạnh. Việc đó có khả năng khiến họ để lọt thông tin nhạy cảm vào tay hacker, những kẻ lừa đảo cùng các loại tội phạm mạng khác.

Một cuộc khảo sát khác chỉ ra rằng 45% người trưởng thành có việc làm ở Mỹ tin rằng mạng Wi-Fi tại những địa điểm như quán cà phê sẽ giữ an toàn cho thông tin của họ. Suy nghĩ này khiến họ trở nên mất cảnh giác khi kết nối Wi-Fi tại nơi công cộng.

Để phòng tránh rủi ro, chuyên gia bảo mật đưa ra lời khuyên không truy cập Wi-Fi công cộng, bao gồm quán cà phê vì khi đó, khả năng bạn bị tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu sẽ thấp hơn đáng kể.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu di động trên điện thoại và phát Wi-Fi để kết nối với laptop. Tuy nhiên, hình thức này tốn kém hơn một chút vì bạn cần mua gói dữ liệu đủ mạnh nếu cần dùng Internet tốc độ cao để làm việc trong thời gian dài.

Một lưu ý khác là bạn nên tắt tính năng chia sẻ dữ liệu tự động. Dù tiện dụng nhưng tính năng này có thể không an toàn khi bạn kết nối Wi-Fi ở nơi công cộng. Cùng với đó, bạn nên tắt tính năng kết nối Wi-Fi tự động để tăng sự kiểm soát với các kết nối mạng.

Hoài Ngọc theo Nhịp sống thị trường

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.