Không có wifi? Không thành vấn đề: Hướng dẫn dành cho khách du lịch về eSIM.

Nguyễn Hoài Ngọc 30/03/2023

Mọi điều khách du lịch cần biết về việc sử dụng eSIM

Những lý do bạn muốn duy trì kết nối khi đi du lịch là khá rõ ràng: trừ khi bạn đang lên kế hoạch cho trải nghiệm theo phong cách Into the Wild off the grid, còn không thì bạn có thể muốn sử dụng dữ liệu của mình để tìm đường, mua vé , tải ảnh lên mạng xã hội, kích hoạt ứng dụng hẹn hò địa phương đó hoặc bất cứ điều gì bạn muốn làm khi ở nước ngoài.

Tuy nhiên, cước phí gọi và dữ liệu quốc tế có thể gây gánh nặng lớn cho ngân sách du lịch của bạn, chưa kể phí chuyển vùng thay đổi theo từng biên giới bạn đi qua. Đó là lý do tại sao mua thẻ SIM vật lý đã là tùy chọn được nhiều khách du lịch lựa chọn cho đến tận bây giờ.

Ngày nay, cuối cùng chúng ta cũng bước vào thời đại của thẻ SIM điện tử, hay còn gọi là eSIM, lưu trữ dữ liệu điện thoại của bạn trên đám mây và có thể được cài đặt cũng như chuyển đổi ảo. Về cơ bản, eSIM là thẻ SIM được nhúng trực tiếp vào thiết bị của bạn và có thể kết nối với bất kỳ nhà mạng nào cung cấp dịch vụ eSIM. Đối với khách du lịch, đây là một tin tốt vì điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể mua thẻ trả trước cho bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào mà bạn định đến trực tuyến trước chuyến đi. Và hiện tại có một số tùy chọn có sẵn như Holafly eSIM .

Chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn hữu ích này với mọi thứ mà khách du lịch cần biết về eSIM vào năm 2023:

Ưu điểm của eSIM so với thẻ SIM vật lý

1. Tiện lợi

Đầu tiên và quan trọng nhất, lợi ích lớn nhất đối với eSIM là bạn không cần phải đến cửa hàng thực tế hoặc thậm chí không phải ở trong nước để mua dữ liệu của mình. Thay vào đó, bạn có thể mua sắm trực tuyến, chọn nhà cung cấp và cài đặt trực tiếp vào điện thoại của mình (sẽ nói thêm về điều đó sau). Điều này có nghĩa là ngay khi bạn chạm đất, bạn sẽ được kết nối, giúp bạn dễ dàng gọi Uber hơn, tìm đường qua hệ thống đường ống phức tạp hoặc chỉ cần tìm quán bar gần nhất với một giờ vui vẻ.

Sau đó, khi bạn trở về nhà, bạn có thể chuyển trở lại eSIM cục bộ của mình sau vài cú nhấp chuột (đừng lo lắng, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ các mẹo về điều đó).

2. Có thể sử dụng nhiều eSIM

Đây cũng là một lựa chọn thuận tiện nếu bạn thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia. iPhone hỗ trợ eSIM cho phép bạn có nhiều thẻ và thậm chí sử dụng SIM kép, nghĩa là bạn có thể kích hoạt hai SIM cùng lúc.

Ví dụ: nếu bạn thường xuyên qua lại biên giới, việc kích hoạt SIM kép sẽ cho phép bạn tự động sử dụng bất kỳ SIM nào được kết nối cục bộ mà không phải thay đổi cài đặt của mình. Bạn cũng có thể mua eSIM cho cả một khu vực, ví dụ mua eSIM cho Châu Âu sẽ bao gồm một số quốc gia khác nhau.

Ứng dụng holafly
3. Một tương lai không khay SIM?

iPhone 14 đang có kế hoạch loại bỏ khay SIM ở Mỹ, nghĩa là iPhone hiện tại và trong tương lai sẽ không thể mang SIM vật lý.

Mặc dù, tất nhiên, Apple không phải là thương hiệu duy nhất cho các thiết bị, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu những người khác làm theo và làm mỏng các mẫu điện thoại thông minh trong tương lai hơn nữa. Vì vậy, việc cắt khay SIM có thể trở thành một xu hướng thị trường rộng lớn hơn.

4. Đừng để mất dữ liệu của bạn

Với eSIM, không có thẻ SIM vật lý nào có thể bị mất hoặc bị hỏng. Vì vậy, nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, thất lạc hoặc bị hỏng khi đi nghỉ, bạn vẫn có thể truy cập dữ liệu của mình qua đám mây và chuyển dữ liệu đó sang điện thoại mới.

5. Tính bền vững

Cuối cùng, nếu bạn đang muốn cắt giảm nhựa càng nhiều càng tốt, tại sao phải bận tâm đến thẻ SIM vật lý?

Và tuy thẻ SIM siêu nhỏ nhưng nó giống như việc từ bỏ việc sử dụng ống hút nhựa: mỗi bit đều có giá trị.

Nhược điểm của eSIM so với thẻ SIM vật lý

Tất nhiên, đó không phải là tất cả ánh nắng và hoa cúc ở vùng đất eSIM. Có một số nhược điểm cần xem xét trước khi thực hiện tùy chọn này:

1. Khả năng tương thích

Mặc dù eSIM đang là một xu hướng đang phát triển, nhưng không phải tất cả các thiết bị hoặc nhà cung cấp dịch vụ di động đều bắt kịp tốc độ. Mặc dù hầu hết các nhà mạng đã sử dụng eSIM, một số vẫn chưa hoặc chưa hỗ trợ tất cả các thiết bị.

Ví dụ: nếu bạn đang đến Tây Ban Nha, hãy nhớ rằng Yoigo không hỗ trợ eSIM cho Apple Watch. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, có vẻ như xu hướng chung đang hướng tới eSIM, vì vậy chúng ta sẽ thấy nhiều nhà mạng giới thiệu kế hoạch áp dụng công nghệ này trong tương lai gần.

2. Theo dõi vị trí

Vì eSIM được cài đặt hầu như trên điện thoại của bạn nên bạn không thể tháo chúng khỏi thiết bị của mình như SIM vật lý. Điều này có nghĩa là bạn cũng không tránh khỏi khả năng bị theo dõi bởi các nhà cung cấp dịch vụ di động/chính phủ. Nếu đây là mối lo ngại đối với bạn ở quốc gia bạn đang đi du lịch, thì bạn có thể muốn tránh tùy chọn này.

Cách kiểm tra tính tương thích của điện thoại với eSIM

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, trước tiên bạn cần kiểm tra xem điện thoại của mình có tương thích với eSIM hay không? Thực hiện theo các bước sau:

  • Kiểm tra thông số kỹ thuật hoặc sách hướng dẫn của điện thoại để xem điện thoại có hỗ trợ eSIM hay không.
  • Kiểm tra xem điện thoại của bạn có khay eSIM hay có chip eSIM nhúng không.
  • Kiểm tra xem hệ điều hành điện thoại của bạn có hỗ trợ công nghệ eSIM không. Ví dụ: iPhone chạy iOS 12.1 trở lên hỗ trợ eSIM.
  • Xác nhận với nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu họ cung cấp dịch vụ eSIM và nếu điện thoại của bạn tương thích.
  • Hoặc chỉ cần xem danh sách điện thoại được hỗ trợ eSIM này được cập nhật thường xuyên với tất cả các điện thoại và thiết bị tương thích với eSIM.

Một điều bạn cần lưu ý là, giống như thẻ SIM vật lý, điện thoại của bạn cũng phải được mở khóa để sử dụng eSIM. Nếu bạn đã mua thiết bị của mình trực tiếp từ nhà sản xuất, thì có khả năng thiết bị đó sẽ được mở khóa. Nhưng, nếu bạn mua nó từ một nhà mạng, nó có thể không được.

Nếu bạn có iOS 14 trở lên, đây là cách bạn có thể kiểm tra xem nó đã được mở khóa chưa:

1. Vào Cài đặt

2. Nhấp vào “Chung”

3. Vào phần “Giới thiệu”

4. Cuộn đến “Khóa nhà cung cấp dịch vụ” hoặc “Khóa nhà cung cấp mạng”. Nếu bạn thấy “Không hạn chế SIM”, thì iPhone của bạn đã được mở khóa. Nếu không, rất có thể điện thoại của bạn được liên kết với một nhà mạng cụ thể.

Nếu bạn không có iPhone, hãy thử lắp thẻ SIM vào và xem nó có hoạt động không. Điều này sẽ cho bạn biết nếu điện thoại của bạn bị khóa. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy gọi cho nhà cung cấp của bạn và họ có thể cho bạn biết điện thoại của bạn có bị khóa hay không.

Lái xe ô tô có điều hướng trên điện thoại
Ảnh của Isaac Mehegan trên BaptCách cài đặt eSIM trên điện thoại của bạn
Được rồi, nếu bạn vẫn đang đọc, có vẻ như bạn đã bị thuyết phục khi mua eSIM. Câu hỏi bây giờ là, việc thiết lập nó trên điện thoại của bạn dễ dàng như thế nào?

Điều đầu tiên bạn cần làm là thêm gói dữ liệu mới bằng cách truy cập:

Cài đặt > Dữ liệu di động > Thêm gói dữ liệu (các bước có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn)

Hầu hết các nhà cung cấp eSIM sẽ gửi cho bạn một mã QR để hướng dẫn bạn thực hiện một số bước. Dưới đây là một số hướng dẫn để thiết lập eSIM trên các thiết bị phổ biến nhất:

iOS

Android

SAMSUNG

Lưu ý: Nếu bạn mua gói eSIM tạm thời cho chuyến du lịch của mình, tốt nhất bạn nên thiết lập gói đó ngay trước khi khởi hành vì gói của bạn sẽ bắt đầu vào ngày bạn kích hoạt.

Muốn có một lựa chọn thậm chí dễ dàng hơn cho các chuyến đi sắp tới của bạn? Nhà cung cấp Holafly eSIM của Châu Âu gần đây đã ra mắt ứng dụng eSIM cho phép bạn cài đặt, kích hoạt và xác minh mức tiêu thụ dữ liệu tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Rất tiếc, ứng dụng cài đặt hiện chỉ khả dụng cho iOS, nhưng người dùng không phải Apple vẫn có thể sử dụng các dịch vụ eSIM của Holafly.

Công ty cung cấp các gói dữ liệu thông thường tại hơn 130 quốc gia và các gói dữ liệu không giới hạn tại hơn 45 điểm đến với giá dưới 1,50 đô la mỗi ngày, bao gồm cả các gói toàn khu vực cho Châu Âu. Họ cũng có hỗ trợ 24/7 bằng hơn 5 ngôn ngữ.

Cách chuyển đổi giữa các eSIM và chia sẻ dữ liệu

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang đi du lịch vòng quanh thế giới, bạn có thể sử dụng nhiều eSIM nhưng bạn chỉ có thể kích hoạt một hoặc hai (đối với iOS ) tại một thời điểm. Để chuyển đổi giữa các eSIM khi đến một quốc gia mới, hãy làm theo các bước sau:

1. Vào: Cài đặt > Di động/Dữ liệu di động

2. Chọn eSIM bạn muốn sử dụng (trong “Gói di động”)

3. Nhấp vào “Bật dòng này”

Muốn chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau hoặc với bạn đồng hành của bạn? Chỉ cần đi đến:

Cài đặt > Dữ liệu di động/Di động

Sau đó chọn: Điểm truy cập cá nhân

Ảnh của Isaac Mehegan trên BaptChọn nhà cung cấp địa phương và tùy chọn dữ liệu không giới hạn.

Hầu hết các nhà mạng lớn hiện nay đều cung cấp eSIM, vì vậy bạn có thể sẽ có nhiều tùy chọn để lựa chọn, tuy nhiên, các nhà mạng địa phương thường tính phí chuyển vùng cao khi bạn ở nước ngoài. Để tránh điều đó, một tùy chọn khác là chọn eSIM quốc tế trả trước có thể cung cấp mức giá phải chăng hơn.

Nếu bạn đi theo con đường đó, bạn sẽ cần cân nhắc xem bạn sẽ cần bao nhiêu GB để sử dụng trong suốt thời gian lưu trú. Tất nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn sẽ sử dụng dữ liệu của mình. Nếu bạn chỉ dự định sử dụng nó cho Google Maps và thỉnh thoảng tìm kiếm các nhà hàng địa phương, thì bạn có thể không cần nhiều như một người có ảnh hưởng du lịch mới tìm cách tải lên video và truyền phát nội dung hàng ngày.

Đây là một bảng tiện dụng của Holafly với một số tính toán về mức sử dụng dữ liệu trung bình để giúp bạn:

Bảng có mức sử dụng dữ liệu trung bình cho các hoạt động khác nhau trên điện thoại của bạn
Tin vui là cũng có một số tùy chọn dữ liệu không giới hạn, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch đến Hoa Kỳ. Chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ không thể chia sẻ hoặc chuyển dữ liệu với những người khác trong loại gói này.

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng khởi hành chuyến đi tiếp theo của mình, nhận eSIM có thể là một lựa chọn không rắc rối để giúp bạn luôn kết nối, cho dù bạn đang thực hiện một chuyến phiêu lưu đa quốc gia hay một chuyến công tác đơn giản ra nước ngoài.

Theo Thenextweb

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.