Giấc mơ của bạn có ý nghĩa gì theo các chuyên gia về giấc ngủ?

Nguyễn Hoài Ngọc 20/03/2023

Theo Harvard Health, chất lượng giấc ngủ của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng, mô cơ, chức năng não, hệ thống miễn dịch của bạn. Nhưng trong khi thật dễ hiểu tại sao chúng ta ngủ mỗi đêm, thì việc giải thích tại sao chúng ta mơ và cách diễn giải những giấc mơ đó lại khó hơn nhiều, đặc biệt nếu chúng kỳ lạ hoặc đáng sợ. Dưới đây là một số cách giải mã về giấc mơ của bạn.

Giấc mơ là phổ biến. Trên thực tế, bạn có một đến sáu giấc mơ mỗi đêm, giấc mơ mạnh nhất xảy ra trong giấc ngủ REM. Không ai nhớ tất cả những giấc mơ họ có, và nếu bạn đã từng thức dậy sau một giấc mơ đặc biệt đáng lo ngại hoặc bất thường, bạn có thể tự hỏi tại sao mình lại mơ thấy nó ngay từ đầu. Bạn có thể bắt đầu mổ xẻ ý nghĩa của những giấc mơ của mình với sự giúp đỡ của ba chuyên gia về giấc ngủ mà chúng tôi đã phỏng vấn dưới đây. Đây là những điều cần biết về những giấc mơ của bạn, ý nghĩa của chúng và tại sao bạn có chúng. 

Những giấc mơ là gì? 
Nói một cách đơn giản, "Giấc mơ là những suy nghĩ, hình ảnh, cảm giác và đôi khi là âm thanh xảy ra trong khi ngủ," Alan Kuras - một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép tại Tập đoàn Y tế Westmed, nói với CNET. 

Không có bằng chứng chắc chắn về những giấc mơ bao gồm những gì, nhưng người ta thường chấp nhận rằng giấc mơ đại diện cho một tập hợp những suy nghĩ, đấu tranh, cảm xúc, sự kiện, con người, địa điểm và biểu tượng có liên quan đến người mơ theo một cách nào đó. 

Những giấc mơ sống động nhất thường xảy ra trong giấc ngủ REM, mặc dù bạn có thể mơ trong các giai đoạn khác của giấc ngủ. 

Tại sao mơ?

Có nhiều giả thuyết về chức năng của những giấc mơ, chúng dường như hỗ trợ hình thành trí nhớ, tích hợp, giải quyết vấn đề và củng cố các ý tưởng về bản thân và thế giới, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà thần kinh học đã phát hiện ra rằng giấc mơ cũng giúp xử lý thông tin và điều chỉnh tâm trạng.

Mặc dù các nhà khoa học biết rất nhiều về những gì xảy ra về mặt sinh lý khi con người mơ, nhưng vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu về những gì xảy ra về mặt tâm lý. Ví dụ, các nhà nghiên cứu biết rằng những người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương có khả năng gặp ác mộng . Nhưng người không bị PTSD cũng gặp ác mộng nên không thể nói ác mộng luôn đi kèm với tình trạng tâm lý. 

Theo các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh, một khái niệm thường được chấp nhận là mơ là một quá trình mang tính cảm xúc cao , bởi vì hạch hạnh nhân (một trung tâm cảm xúc trong não của bạn) là một trong những vùng não hoạt động tích cực nhất trong các giấc mơ.

Tại sao không thể nhớ giấc mơ của mình?

Một phần của điều này là do sinh học vì các chất dẫn truyền thần kinh hình thành nên trí nhớ ít hoạt động hơn trong khi ngủ và chứng hay quên trong giấc mơ dường như cũng có liên quan đến mức độ hoạt động điện trong não trong giấc mơ.

Ngoài ra, nó có thể liên quan đến nội dung giấc mơ của bạn, lý thuyết phân tâm học ban đầu cho rằng thông tin khó khăn hoặc chấn thương trong giấc mơ bị dập tắt và người mơ ít có khả năng truy xuất hoặc phân tích nó.

Tiến sĩ Meir Kryger, bác sĩ y học về giấc ngủ tại Yale Medicine, nói với CNET rằng hầu hết mọi người nhớ giấc mơ của mình khi họ bị đánh thức giữa giấc mơ hoặc trong vài khoảnh khắc đầu tiên sau khi giấc mơ kết thúc. Nhưng điều thú vị là ký ức chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Trừ khi bạn viết nó ra giấy hoặc lặp đi lặp lại nó trong đầu, rất có thể bạn sẽ quên giấc mơ. Có vẻ như việc quên những giấc mơ thường xảy ra hơn là nhớ chúng. 

Khi bạn thức dậy cũng quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thức dậy trong giấc ngủ REM báo cáo những giấc mơ sống động, chi tiết hơn, trong khi những người thức dậy trong giấc ngủ không REM báo cáo ít giấc mơ hơn, không có giấc mơ nào hoặc những giấc mơ ít ý nghĩa. 

Các giấc mơ có ý nghĩa gì? 

Các nền văn hóa khác nhau trong suốt lịch sử đã gán cho ý nghĩa và tầm quan trọng của giấc mơ, mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy giấc mơ có ý nghĩa cụ thể gắn liền với chúng, Chưa ai xác định chính xác giấc mơ hoặc hình ảnh trong giấc mơ có ý nghĩa gì. Giấc mơ đó rất có ý nghĩa các chỉ số về tiềm thức của một người là một giả định cơ bản trong các nền văn hóa khác nhau, nhưng theo những cách khác nhau.

Những giấc mơ hầu hết là suy đoán về những ý nghĩa cụ thể.Trong cộng đồng khoa học, có hai luồng suy nghĩ chính: Một là mọi phần của giấc mơ đều có một ý nghĩa cụ thể, và hai là giấc mơ hoàn toàn tự phát và không có ý nghĩa gì. 

Mặc dù phân tâm học giấc mơ có thể chỉ mới bắt đầu trong một hoặc hai thế kỷ trước, nhưng người ta đã nghiên cứu giấc mơ từ rất lâu: Aristotle đã viết về giấc mơ ngay từ năm 325 trước Công nguyên, theo Kryger.

Lauri Quinn Loewenberg, một nhà phân tích giấc mơ chuyên nghiệp, nói rằng vấn đề với việc đưa ra bằng chứng toàn diện "là những giấc mơ và ý nghĩa của chúng rất riêng tư vì chúng dựa trên kinh nghiệm sống cá nhân của mỗi người." 

Ngoài ra, khoa học thần kinh có xu hướng tập trung vào chức năng của giấc mơ (như khả năng lưu giữ trí nhớ) hơn là "phân tích so sánh giữa hình ảnh trong giấc mơ và nội dung của ngày hôm trước, đó là cách tôi tiếp cận phân tích giấc mơ", Loewenberg nói. 

Điều đó nói rằng, một số giấc mơ nhất định có ý nghĩa gắn liền với chúng, nếu không vì lý do nào khác ngoài việc giữ ý nghĩa đối với nhiều người. Dưới đây là một số thảo luận về ý nghĩa của những giấc mơ phổ biến và những biểu tượng trong giấc mơ. 

Nằm mơ thấy nước, gió và lửa có ý nghĩa gì? 

Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào cho thấy các yếu tố có ý nghĩa cụ thể (chủ yếu là suy đoán, Kryger nói), có một số liên kết có vẻ phổ biến. 

Loewenberg nói, nước được cho là tượng trưng cho cảm xúc và các loại nước khác nhau có thể bắt chước những cảm xúc khác nhau. Ví dụ, nước bùn có thể tượng trưng cho nỗi buồn, sóng thủy triều có thể tượng trưng cho sự choáng ngợp và nước trong vắt có thể tượng trưng cho cảm xúc trong sáng. Lửa thường tương đương với sự tức giận hoặc đau khổ, trong khi gió có thể tượng trưng cho những thay đổi sắp xảy ra hoặc những thay đổi mà bạn hiện đang trải qua. 

Theo như những ý nghĩa được chấp nhận này, tất cả những gì thực sự quan trọng là những gì phù hợp với người mơ mộng. Mặc dù nhiều biểu tượng có ý nghĩa chung có thể phù hợp với hầu hết mọi người và các tình huống thông thường, nhưng bạn phải tính đến mối liên hệ cá nhân của mình với các biểu tượng, cô ấy giải thích.

Khi bạn mơ về cái chết thì có ý nghĩa gì? 

Kryger nói rằng việc mơ thấy cái chết là rất phổ biến, đặc biệt là về cái chết của một người thân thiết với bạn về mặt tình cảm. Người ta cũng thường giải thích những loại giấc mơ đó là sự giao tiếp từ cõi chết, điều này thực sự không gây ngạc nhiên: "Cái chết có tác động lớn đến người sống đến mức nó thường được đưa vào nội dung giấc mơ", ông nói. 

Loewenberg nói rằng mơ về cái chết có thể báo hiệu sự kết thúc của một điều gì đó trong cuộc sống thực và điều đó không nhất thiết có nghĩa là sự kết thúc của một cuộc đời. 

"Mơ thấy cái chết của chính mình không phải là một điềm báo mà là sự phản ánh cách bạn nhận ra rằng cuộc sống mà bạn biết bây giờ sắp kết thúc", cô nói và cho biết thêm rằng không có gì lạ khi mơ thấy cái chết trong khi ngủ. Những thứ như di chuyển, quá trình bỏ hút thuốc hoặc thay đổi nghề nghiệp. 

Theo Kuras, "tất cả điều này phụ thuộc vào ý nghĩa của những hình ảnh này đối với người mơ trong bối cảnh cuộc sống và những thách thức của họ. Công việc trong mơ chủ yếu là khám phá cảm xúc và ý nghĩa đối với người mơ và bằng cách nào đó có liên quan đến 'công việc' quản lý cuộc sống và những thách thức của nó."

Những giấc mơ của chúng ta, những câu chuyện nhỏ kỳ lạ mà chúng ta trải qua hàng đêm khi ngủ, thực ra là những suy nghĩ trong tiềm thức của chúng ta. "Chúng là sự tiếp nối của dòng ý thức của chúng ta từ ban ngày." 

Nhưng trong khi ngủ, thay vì nói chuyện với chính mình bằng lời nói, bạn đang nói chuyện với chính mình bằng các biểu tượng, phép ẩn dụ và cảm xúc, Loewenberg nói. Sự thay đổi về ngôn ngữ xảy ra do não của bạn hoạt động khác đi trong giấc ngủ REM: Đáng chú ý là vỏ não trước trán, hay trung tâm ra quyết định của não, ít hoạt động hơn hoặc không hoạt động, trong khi hạch hạnh nhân, trung tâm cảm xúc của não, hoạt động rất tích cực. 

Đó là lý do tại sao những giấc mơ có thể rất đáng sợ hoặc bực bội và có những sự kiện không nên hoặc không thể xảy ra trong cuộc sống thực. 

"Tóm lại," Loewenberg nói, "giấc mơ là một cuộc trò chuyện với bản thân về bản thân, nhưng ở mức độ tiềm thức, sâu sắc hơn nhiều."

Hoài Ngọc - Theo Cnet

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.