Gã khổng lồ chip lớn nhất của siêu cường châu Âu đang tích cực săn đón nhân tài tại Việt Nam, Ấn Độ

Nguyễn Hoài Ngọc 26/01/2024

Khu vực Nam và Đông Nam Á ngày càng trở nên quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ và bán dẫn của thế giới.

Gã khổng lồ chip lớn nhất của siêu cường châu Âu đang tích cực săn đón nhân tài tại Việt Nam, Ấn Độ - Ảnh 1.

Hãng sản xuất chip hàng đầu châu Âu Infineon đang chạy đua để thuê thêm lao động lành nghề ở khu vực Nam và Đông Nam Á khi các địa điểm này ngày càng trở nên quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ và bán dẫn của thế giới.

Chủ tịch và giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất nước Đức là Chua Chee Seong nói với Nikkei Asia rằng Infineon đang tuyển dụng thêm nhân viên ở Ấn Độ và mở rộng đội ngũ nhân lực tại văn phòng mới ở Việt Nam lên đến hàng trăm kỹ sư.

Gã khổng lồ chip lớn nhất của siêu cường châu Âu đang tích cực săn đón nhân tài tại Việt Nam, Ấn Độ - Ảnh 2.

Infineon Technologies ra mắt trung tâm phát triển chip ở Hà Nội vào ngày 31/5/2023

“Tôi nghĩ tầm quan trọng của Đông Nam Á và Nam Á trên khía cạnh về nhân tài chip và chuỗi cung ứng chip sẽ chỉ có tăng lên trong những năm tới. Khu vực này tương đối trung lập trong môi trường địa chính trị năng động, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động hiệu quả”, ông Chua nói.

Ông cho biết tầm quan trọng của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng. Infineon đã tuyển dụng 2.000 kỹ sư thiết kế chip và phát triển phần mềm từ Ấn Độ. “Chúng tôi nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc săn lùng nhân tài ở Ấn Độ khi các khoản đầu tư đang đổ vào. Vì vậy, chúng tôi phải tìm kiếm các địa điểm mới ở Ấn Độ để mở văn phòng”, vị lãnh đạo của Infineon cho biết.

Cuộc chiến giành nhân tài chip đang nóng lên ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ khác tăng cường sự hiện diện trong khu vực với mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc và tăng cường khả năng phục hồi.

Ấn Độ đã thu hút những ông lớn, bao gồm Intel, Qualcomm, AMD, Application Materials và Micron, trong khi các nhà cung ứng hàng đầu của Apple là Foxconn và Pegatron đang tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ.

Trong khi đó, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm quan trọng cho các nhà phát triển chip khi hãng sản xuất phần mềm thiết kế chip hàng đầu của Mỹ là Synopsys đã thành lập một đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) gồm 600 người tại đây.

Các hãng phát triển chip hàng đầu của Mỹ là Nvidia và Marvell cũng đang mở rộng đội ngũ kỹ sư của mình tại Việt Nam.

Vincent Chang, giám đốc điều hành khu vực Châu Á và xuyên lục địa tại Advantech – hãng nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới, nói với Nikkei Asia rằng doanh thu của công ty ở Đông Nam Á đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 và ông kỳ vọng khu vực này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Theo Nikkei, Malaysia và Singapore cũng được hưởng lợi từ sự thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng khi đầu tư nước ngoài đổ vào.

Ông Chang cho biết: “Chúng tôi đã khảo sát khu vực Đông Nam Á và nhận thấy rằng Malaysia hiện rất lý tưởng để mở rộng thực hiện công việc tích hợp hệ thống cho các doanh nghiệp trong toàn khu vực. Chúng tôi có mặt ở đây vì có các kỹ sư chất lượng cao chứ không phải lao động giá rẻ”.

Ông Chua của Infineon nhận định Singapore đóng một vai trò rất nổi bật ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. “Tất cả các tấm wafer từ các nhà sản xuất theo hợp đồng của chúng tôi, chẳng hạn như TSMC, sẽ đến Singapore trước tiên và sau đó sẽ được gửi đến các đơn vị lắp ráp và đóng gói chip khác.”

Giữa năm 2023, Infineon thông báo thành lập trung tâm phát triển chip điện tử ở Hà Nội, với quy mô khoảng 25 chuyên gia kỹ thuật vào cuối năm. Đội ngũ này phụ trách việc kiểm thử và tùy chỉnh mạch kỹ thuật số, mạch tín hiệu analog, tích hợp, hỗ trợ ứng dụng lái xe tự động, giám sát và cân bằng pin, cũng như nghiên cứu về chip vi điều khiển cho ứng dụng ôtô.

Theo Nikkei Asia

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.