Biết tiến cử người hiền tài cũng là người hiền tài

Administrator 14/06/2019

Tiến cử hiền tài cũng là một nghệ thuật, nếu phương pháp không đúng thì lực sẽ bất tòng tâm không đạt được mục đích tiến cử hiền tài.

Trong Tam Quốc có nhiều câu chuyện về việc tiến cử hiền tài cho minh chủ và được mô tả rất ly kỳ, hấp dẫn và sinh động. Thủy Kính tiên sinh khéo tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị cũng là một câu chuyện rất đáng để người đời chiêm nghiệm, cách tiến hiền của ông rất khéo, nói là tiến cử người hiền nhưng lại không chỉ tên; nói là tiến cử tùy tiện cũng không đúng mà thực ra là rất công phu.

Thủy kính tiên sinh

Khi Lưu Bị chạy trốn Sái Mạo hại chạy theo hướng Tây, sau khi ngựa Đích Lư vượt suối Đàn Khê vừa may mắn thoát chết lại gặp Thủy Kính tiên sinh đang ở ẩn tại đây. Mới nhìn qua khí sắc, Thủy Kính đã đoán ông này đang đi lánh nạn và chỉ ra rằng cho đến nay Lưu Bị vẫn hồn xiêu phách lạc vì "tả hữu chưa kiếm được người" nên Thủy Kính nói "Ngày nay thiên hạ kỳ tài đều ở đây, ông đến mà tìm". Rõ ràng là Thủy Kính có ý tiến cử người hiền cho Lưu Bị nhưng lại không chỉ rõ là ai cụ thể để khêu gợi nguyện vọng cầu hiền của Lưu Bị. Quả nhiên, Lưu Bị vội hỏi ngay: "Bậc kỳ tài đó ở đâu, và là ai vậy?" Thủy Kính nói: "Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai người là có thể yên được thiên hạ!" Thủy Kính cũng chẳng chỉ rõ. Phục Long, Phượng Sồ là người thế nào, nhưng đã nói rõ với Lưu Bị: Phục Long, Phượng Sồ không phải là người hiền tầm thường, mà là bậc đại hiền, chỉ được một người đã có thể "yên được thiên hạ". Một người ghê gớm như vậy, làm gì mà Lưu Bị chả muốn tìm, vội hỏi "Phục Long, Phượng Sồ là ai vậy?". Thủy Kính xoa tay cười nói: "Được, được!" Lúc đó vẫn chưa chỉ rõ tên, lại còn cố ý chần chừ. Lưu Bị lại hỏi nữa, Thủy Kính bèn nhìn quanh và nói với Lưu Bị: "Hay cứ nghỉ tạm lại đây một đêm rồi hãy hay" Bậc kỳ tài ấy rõ ràng gây cho Lưu Bị sự tò mò, suy nghĩ và mong muốn được gặp đến nỗi đang đêm Lưu Bị nghe thấy ở phòng bên có tiếng người nói chuyện với Thủy Kính bèn ngủ không ngon giấc, cho đến khi trời sáng thì sốt sắng đi gặp Thủy Kính hỏi tên họ cái người nói chuyện đêm qua. Thủy Kính cũng chẳng bảo đó là Từ Thứ, lại chỉ cười nói: "được, được!" Lưu Bị lại hỏi "Phục Long, Phượng Sồ là ai vậy?" Thủy Kính lại cười nói "Được, được!" ông rất hiểu những điều sâu xa của tâm lý học, ông ta úp úp mở mở mấy lần giới thiệu biệt danh và tài trí của bậc kỳ tài đó, nhưng không nói rõ tên, mà chỉ  cười nói:  được, được, để Lưu Bị trông mong hết lần này đến lần khác và càng muốn biết tên người đó mà không được biết, lại càng muốn gặp người ấy. Như vậy bậc "kỳ tài" đó, tuy chưa được biết tên nhưng đã cắm rễ sâu vào trong trí óc của Lưu Bị rồi.

Đợi đến khi Từ Thứ tiến cử Gia Cát, Thủy Kính tiên sinh mới đến tận nhà thăm Lưu Bị. Lưu Bị hỏi "Trước lúc ra đi, Nguyên Trực tiến cử Gia Cát Lượng ở Nam Dương, không biết người này thế nào?" Lúc ấy Thủy Kính tiên sinh mới giới thiệu tình hình cụ thể của Gia Cát lượng. Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh, lần trước tiến cử suông, lần này là giới thiệu cụ thể về năng lực của Khổng Minh. Tiến cử người như thế quả là đã nghĩ hết cách và rất công phu, đủ thấy việc tiến cử một con người trịnh trọng thế nào. Qua việc đó cũng buộc Lưu Bị phải trịnh trọng cầu hiền dẫn đến cảnh sau này Lưu Bị "Ba lần thăm lều cỏ", thực ra cũng chính vì sự trịnh trọng tiến cử của Thủy Kính tiên sinh.

Kernel VN - DTC., Ltd

 

 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.