3 thay đổi NHỎ trên bàn tay nhưng là cảnh báo LỚN về lá gan của bạn đang hỏng

Trang Bui 19/01/2022

Gan là một cơ quan rất đặc biệt của cơ thể. Chỉ cần nhìn bàn tay, bàn chân cũng có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không.

1. Dấu hiệu móng tay ngả màu vàng

Móng tay của người khỏe mạnh thường có màu trắng trong và hồng hào. Còn móng tay của người có gan yêu thường chuyển thành màu vàng. Lúc này, khi một số tế bào gan bị hoại tử, bilirubin không được chuyển hóa một cách bình thường mà sẽ chảy ngược đến các đầu ngón tay, theo hệ tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng móng tay màu vàng.

2. Dấu hiệu lòng bàn tay son

Đây là 1 triệu chứng thường thấy ở những người mắc bệnh gan mãn tính như xơ gan và ung thư gan. Dấu hiệu lòng bàn tay son thường có biểu hiện rõ rệt: lòng bàn tay trắng nhưng da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay có màu đỏ. Khi bạn thử ấn mạnh gan bàn tay, màu đỏ sẽ biến mất tạm thời và lập tức trở về màu đỏ khi buông tay ra. Tuy nhiên, bàn tay sẽ không hề có cảm giác đau.

3. Dấu hiệu móng tay biến dạng

Nếu nhận thấy móng tay của bạn đang biến dạng, lồi lõm, dễ gãy, rất có thể bạn đang mắc những bệnh liên quan tới gan. Móng tay sẽ biến đổi khi gan tích tụ một lượng độc tố lớn. Cùng với dấu hiệu này, nếu lưỡi, mắt hoặc móng tay ngả sang màu vàng, gan của bạn có thể đang hư hỏng nặng, thậm chí là đã tiến triển đến giai đoạn ung thư.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Là một cơ quan rất đặc biệt của cơ thể, "tuổi thọ" của gan có thể kéo dài tới 70 năm hoặc lâu hơn. Trung Y có câu “tay chân liên thông với lục phủ ngũ tạng”, bởi vậy chỉ cần nhìn bàn tay, bàn chân cũng có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không. Gan tốt hay không, chỉ cần nhìn tay là có thể biết được.

Theo Ngọc Quế, doanhnghiep&tiepthi

 
 
 
Tags

Cùng chuyên mục

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi


Gửi

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 14, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tel (+84 24) 3557.3636; 
Fax (+84 24) 3569.0588

Website: www.dtctech.vn
Đã thông báo với bộ công thương

Find us on

dtc-logo-w60.png

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG VÀ TRUYỀN THÔNG DTC. All Rights Reserved.